Xuất khẩu lao động, dạy nghề hướng giảm nghèo bền vững

Ngày 19/1, tại tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách xuất khẩu lao động, dạy nghề và giảm nghèo tại các huyện nghèo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đánh giá: Việc ngành lao động thương binh xã hội phối hợp với các bộ ngành hữu quan đánh giá kết quả thực hiện công tác xuất khẩu lao động và dạy nghề hướng tới giảm nghèo bền vững có ý nghĩa quan trọng đối với vùng Tây Bắc, cũng như các huyện nghèo trên toàn quốc.  Đối với vùng Tây Bắc, tỷ lệ hộ nghèo cao gấp 2,8 lần cả nước. Nhiều huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 50%. Việc chuyển dịch cơ cấu lao động vùng Tây Bắc và các huyện nghèo khó nhất là vùng nông, lâm nghiệp. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước quan tâm dành nhiều ưu tiên về nguồn lực để giảm nghèo bền vững tại các huyện nghèo, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Bắc hiện vẫn ở mức cao (gần 18%). Do đó, Bộ LĐTBXH và các địa phương chỉ rõ nguyên nhân và từ đó triển khai các giải pháp để xuất khẩu lao động, dạy nghề tại các huyện nghèo trong thời gian tới đạt hiệu quả.

“Đối với vùng Tây Bắc, hệ thống các trường nghề đã phủ khắp cả vùng, là nền tảng quan trọng chuyển dịch cơ cấu lao động. Trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH sớm trình Chính phủ hướng dẫn Luật Giáo dục nghề nghiệp, vừa được Quốc hội thông qua, trong đó lưu ý nâng mức hỗ trợ người học nghề tại các huyện nghèo, tập quán sinh hoạt truyền thống. Đối với lao động trước khi đi xuất khẩu lao động, việc đào tạo nghề cần được chú trọng, trong đó chú ý tới tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động. Nội dung và phương pháp đào tạo nghề phù hợp với vùng đồng bào dân tộc, học đi đôi với hành, trong đó chú ý đến việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các địa phương lưu ý bố trí kinh phí và đôn đốc, kiểm tra việc triển khai dạy nghề, xuất khẩu lao động phù hợp với tập quán, đặc điểm từng vùng để giảm nghèo bền vững. Đối với vùng Tây Bắc, các cấp ủy Đảng, chính quyền coi giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, theo đó từ tỉnh, huyện, xã ra nghị quyết về giảm nghèo sát thực tế cuộc sống; trong đó giảm hỗ trợ cho không, tăng mức cho vay vốn. Đồng thời, các địa phương đề xuất chính sách cụ thể phù hợp từng vùng, địa bàn để chính sách đi vào cuộc sống”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Năm 2014, toàn vùng Tây Bắc đã đào tạo hơn 243.000 người học nghề (chiếm 12% tổng số người được đào tạo nghề trong cả nước); trong đó có hơn 71.000 người dân tộc, hơn 13.000 người thuộc hộ nghèo. Các tỉnh trong vùng được phân bổ hơn 3.700 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (chiếm gần 60%), nhờ đó giảm hơn 3% hộ nghèo so với năm 2013, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 32%.


Năm 2015, sẽ tiếp tục phát triển kinh tế gắn với giải quyết vấn đề an sinh xã hội để từng bước nâng cao cuộc sống người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ LĐTBXH phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc hướng dẫn, tổ chức triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch, chương trình, đề án, chính sách trong các lĩnh vực xuất khẩu lao động, dạy nghề và giảm nghèo.


Bài, ảnh: Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản