Các đồng minh của Ukraine vừa thống nhất viện trợ hơn 45 tỷ USD vũ khí và trang bị quân sự mới cho Kiev tại cuộc họp lần thứ 32 của Nhóm Ramstein. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald J. Trump không đóng góp bất kỳ khoản hỗ trợ nào.
Theo SCMP ngày 18/12, Washington chuẩn bị tăng cường hỗ trợ quốc phòng cho Philippines sau khi Quốc hội Mỹ thông qua một gói cho vay và viện trợ trị giá tối đa 3,5 tỷ USD.
Bloomberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả hệ thống S-400 cho Nga nhằm tháo gỡ trừng phạt của Mỹ, khôi phục cơ hội mua tiêm kích F-35 và cải thiện quan hệ với Washington.
Chiến đấu cơ Thụy Điển và Đan Mạch đã sải cánh trong đội hình cây thông Noel, trên bầu trời miền Nam Thụy Điển và thủ đô Copenhagen nhằm chào mừng mùa lễ hội cuối năm.
Nghị quyết về khả năng cơ động quân sự đã được thông qua với 493 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 38 phiếu trắng trong phiên bỏ phiếu diễn ra ngày 17/12.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov ngày 17/12 cho biết nước này đang chuẩn bị đối phó với khả năng bị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tấn công.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 tuyên bố quân đội Nga đã giành được “thế chủ động chiến lược” trên toàn bộ mặt trận tại Ukraine, đồng thời khẳng định Moskva sẽ mở rộng vùng đệm an ninh và tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí mới.
Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 17/12 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát khoảng 16 km2 tại khu vực phía Bắc thành phố Pokrovsk, sau nhiều tháng giao tranh căng thẳng với lực lượng Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 16/12 đã thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), theo đó cho phép chi hơn 900 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng, đồng thời gây sức ép buộc Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth phải cung cấp cho các nghị sĩ video về các cuộc không kích nhằm vào những con tàu bị cáo buộc buôn ma túy trên vùng biển quốc tế gần Venezuela.
Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine vừa công bố thành tựu mới về công nghệ quân sự với thiết bị bay không người lái đánh chặn cỡ nhỏ của nước này đã đạt tốc độ 400 km/giờ, nhanh hơn cả xe đua công thức 1.
Trung Quốc vừa ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia mới nhằm tăng cường quản lý thiết bị bay không người lái (UAV) dân sự, trong đó yêu cầu thiết bị phải được đăng ký trước khi kích hoạt và liên tục truyền dữ liệu chuyến bay theo thời gian thực từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh. Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2026.
Dự án căn cứ hải quân Nga tại Sudan, từng được coi là bước đột phá chiến lược ở Biển Đỏ, đang rơi vào thế bế tắc vì nội chiến, biến động chính trị và sức ép địa chính trị ngày càng gia tăng.
Các lực lượng Nga gần đây tăng cường hoạt động quân sự tại thành phố Siversk, tỉnh Donetsk, khiến chiến sự kéo dài nhiều tuần với cường độ cao. Moskva tuyên bố thành phố đã rơi vào tay lực lượng Nga, trong khi phía Ukraine bác bỏ thông tin này, cho thấy tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp.
Nga đã lên kế hoạch khởi công đóng 2 tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki thuộc Dự án 677 Lada vào đầu năm 2026.
Quân đội Nga vẫn bị mắc kẹt ở Kupyansk khi Ukraine tiến công, cắt đứt các tuyến đường tiếp tế và siết chặt kiểm soát thành phố mà lực lượng Nga đã tiến vào vài tuần trước đó.
Moskva đã phủ nhận việc phương tiện không người lái mới của Ukraine vừa đánh chìm tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Liên bang Nga đang neo tại cầu cảng.
Lần đầu triển khai tiêm kích tới đảo Diego Garcia, Không quân Mỹ cho thấy bước chuyển chiến lược quan trọng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhằm tăng khả năng răn đe và linh hoạt trước các đối thủ lớn.
Qua huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine, quân đội Anh đang tiếp thu những bài học thực chiến quan trọng về chiến tranh hiện đại, từ UAV, tác chiến phân tán đến chiến tranh điện tử.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/12 cho biết nước này đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) sau khi xác định thiết bị này mất kiểm soát và tiến sát không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ hướng Biển Đen.
Theo truyền thông địa phương, Israel đang ngày càng quan ngại trước thông tin Mỹ nối lại thương lượng với Qatar về tiêm kích F-35, sau khi bán chiến đấu cơ này cho Saudi Arabia và đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ.
Với ngân sách kỷ lục, Mỹ củng cố hiện diện tại châu Âu, tăng răn đe ở châu Á, tiếp tục hỗ trợ Ukraine và điều chỉnh chính sách Trung Đông, tạo tác động sâu rộng đến an ninh quốc tế.