Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Đưa vào hoạt động nhiều trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc

Cục Đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án về việc tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024, Cục Đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án về việc tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đối với những đoạn đã hoàn thành nhưng chưa có trạm dừng nghỉ, đảm bảo kịp thời hoàn thành trước ngày 27/4/2024 để người tham gia giao thông có thể sử dụng phục vụ các nhu cầu thiết yếu.  

Chú thích ảnh
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Điều này giúp giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân tham gia giao thông trong thời gian chờ các trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường bộ cao tốc hoàn thiện công tác đầu tư theo quy định.

Thông tin cụ thể về các trạm dừng nghỉ trên các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành và thông xe như sau:

Đối với đoạn từ cao tốc Pháp Vân đến Cao Bồ đã có 2 trạm dừng nghỉ đang khai thác của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Xuân Khiêm (trạm VEC tại Km227+000 tỉnh Hà Nam và trạm Xuân Khiêm tại Km269 tỉnh Ninh Bình). Từ Trạm Xuân Khiêm đến Quốc lộ 46B bố trí 3 vị trí trạm dừng nghỉ tạm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 (Km329+700), đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu tại cửa hầm Trường Vinh (Km386+360), đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt tại cửa hầm Thần Vũ (Km438) (mỗi vị trí bố trí trạm trái tuyến và phải tuyến).

Như vậy, từ Hà Nội đến Vinh có chiều dài khoảng 280km đã có 5 trạm dừng nghỉ (2 trạm của nhà đầu tư đang khai thác và 3 trạm tạm), với khoảng cách trung bình 50-60km bố trí một trạm dừng nghỉ/trạm tạm đảm bảo nhu cầu dừng nghỉ tối thiểu cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Đối với đoạn từ TP Hồ Chí Minh đến Dầu Giây, đã có 1 trạm trên tuyến TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây do VEC đang khai thác. Đoạn từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến TP Hồ Chí Minh bố trí 3 vị trí trạm dừng nghỉ tạm trên các đoạn Nha Trang – Cam Lâm tại Km33, đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo tại Km113, đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết tại Km199 bên trái tuyến và 1 điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc tại nút giao ĐT765 trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây để đi ra trạm dừng nghỉ Đại Phú. Theo hướng từ TP Hồ Chí Minh – Nha Trang bố trí 2 vị trí trạm dừng nghỉ tạm trên các đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo tại Km113, đoạn Nha Trang – Cam Lâm tại Km33 và điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc tại nút giao ĐT765 trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ra trạm dừng nghỉ Đại Phú và điểm nút giao Ma Lâm Km208+700 trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết ra trạm dừng nghỉ Hiền Hương.

Như vậy, từ Nha Trang đến TP Hồ Chí Minh có chiều dài khoảng 400km đã có 5 trạm dừng nghỉ/nút giao hướng dẫn (1 trạm nhà đầu tư VEC đang khai thác tại Km41+100 trên tuyến TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, 3 trạm tạm và các điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc), với khoảng cách trung bình 70-80km bố trí một trạm dừng nghỉ/trạm tạm đảm bảo nhu cầu dừng nghỉ tối thiểu cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Đối với đoạn tuyến Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế có chiều dài khoảng 98,3km, hiện nay được bố trí trạm dừng nghỉ tạm tại Km64+200 trái tuyến (diện tích 3.600m2) và Km77+800 phải tuyến (diện tích 4.200m2) đảm bảo dừng nghỉ cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Hiện nay, Cục Đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo và phối hợp các cơ quan, đơn vị khẩn trương, quyết liệt rà soát để triển khai đầu tư bổ sung đầy đủ, đồng bộ các công trình hạ tầng trên tuyến cao tốc đã và đang triển khai đầu tư như hệ thống giao thông thông minh, trạm cân tải trọng, trạm dừng nghỉ… nhằm tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, hiệu quả và kiểm soát tốt nhất các hoạt động giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ cao tốc, bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản nhân dân.

Riêng đối với các công trình trạm dừng nghỉ, đến nay các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ đã cơ bản đầy đủ. Cục Đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với các trạm dừng nghỉ trên các dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng tuyến cao Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021 – 2025.

Trong đó, đối với 8 trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã phát hành hồ sơ mời thầu, các Ban Quản lý dự án sẽ tiến hành mở thầu ngày 20/5/2024, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6/2024 và sẽ tiến hành đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu để có biện pháp ưu tiên thi công hạ tầng, phương án bố trí các công trình tạm phục vụ người tham gia giao thông trong thời gian ngắn nhất (tối đa 2 đến 3 tháng); đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình công cộng.

Đối với các trạm dừng nghỉ còn lại, Cục Đường cao tốc Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương hoàn thành hồ sơ đề xuất dự án, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thành các trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác đồng bộ cùng thời gian hoàn thành các dự án thành phần trên các tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024, diễn ra ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, Bộ đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng trong xây dựng, phát triển cao tốc, triển khai xây dựng các trạm dừng nghỉ tạm trên các tuyến cao tốc, tích cực đẩy mạnh các gói thầu xây dựng các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đáp ứng nhu cầu dừng xe, nghỉ ngơi của lái xe và hành khách. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các địa phương liên quan phối hợp triển khai nhanh nhất các trạm dừng nghỉ này.

Vân Linh (TTXVN)
Bộ Giao thông vận tải thông tin việc bố trí trạm dừng nghỉ trên cao tốc dịp Lễ 30/4 - 1/5
Bộ Giao thông vận tải thông tin việc bố trí trạm dừng nghỉ trên cao tốc dịp Lễ 30/4 - 1/5

Cục Đường cao tốc Việt Nam (CĐCTVN - Bộ GTVT) đang khẩn trương rà soát, bổ sung đồng bộ các công trình hạ tầng trên hệ thống cao tốc Bắc Nam như: Hệ thống giao thông thông minh, trạm cân tải trọng, trạm dừng nghỉ… nhằm tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, hiệu quả và kiểm soát tốt nhất các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN