Góc nhìn

 • Tin giả cũng nguy hiểm như COVID-19    

  Tin giả cũng nguy hiểm như COVID-19    

  Một vị danh tướng nào đó từng nói rằng thông tin có sức mạnh như một đạo quân. Điều này hoàn toàn chính xác, nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay. Song cũng từ quan điểm ấy, có thể nói thông tin có sức tàn phá, hủy diệt của một đạo quân hắc ám, nếu đó là thông tin sai sự thật, thông tin nhằm mục đích phá hoại.    

 • Đánh COVID-19: Từ phòng ngự sang tấn công

  Đánh COVID-19: Từ phòng ngự sang tấn công

  Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nguy cơ đợt dịch thứ 4 xâm nhập vào Việt Nam đang hiện hữu. Một lần nữa Việt Nam được đặt vào tình thế phải chủ động, quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn dịch từ sớm, từ xa, toàn hệ thống chính trị vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.

 • Xử lý nghiêm việc thiếu trách nhiệm chống dịch COVID-19

  Xử lý nghiêm việc thiếu trách nhiệm chống dịch COVID-19

  Như vậy là những lo ngại về dịch COVID-19 dễ bùng phát do tâm lý chủ quan đã trở thành hiện thực khi mấy ngày qua Việt Nam liên tục ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Có một điều đáng chú ý là nguyên nhân của đợt dịch này có phần “tiếp tay” của sự lơ là, buông lỏng quản lý của một số cán bộ có trách nhiệm.

 • Lời cam kết trước đại dịch

  Lời cam kết trước đại dịch

  Tiếp sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hàng loạt địa phương khác trên cả nước đã quyết định dừng bắn pháo hoa dịp lễ 30/4-1/5 như một lời cam kết quyết tâm phòng chống đại dịch COVID-19. 

 • Cẩn trọng trước ‘sóng thần COVID-19’

  Cẩn trọng trước ‘sóng thần COVID-19’

  Việt Nam vừa bước qua 1 tháng không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, đó là một tín hiệu vô cùng tích cực. Nhưng cùng với đó, sự lơ là, chủ quan trong phòng dịch cũng đang xuất hiện nhiều hơn…

 • Bảo vệ đường biên mùa COVID-19

  Bảo vệ đường biên mùa COVID-19

  Các tỉnh, thành phía Nam đang vào mùa khô nhưng sức nóng của thời tiết không "nóng" bằng việc bảo vệ đường biên để phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập vào nội địa.

 • Du lịch và trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

  Du lịch và trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

  Sau thời gian “ngủ đông” do dịch COVID-19, du lịch nội địa đang khởi động trở lại với những sản phẩm đặc thù, phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch được kích cầu. Các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn, các địa phương có điểm du lịch liên tục ung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn du khách.

 • ‘Sổ lồng’ an toàn

  ‘Sổ lồng’ an toàn

  Sắp tới kỳ nghỉ dài đầu tiên sau đợt dịch thứ 3, ai cũng bàn chuyện đi du lịch.

 • ‘Quả đắng’ của ‘hoa uất kim hương đen’

  ‘Quả đắng’ của ‘hoa uất kim hương đen’

  Khác hẳn với “happy ending” trong tiểu thuyết “Hoa uất kim hương đen” của nhà văn Pháp Alexandre Dumas, những thương vụ “đột biến” trên thị trường hoa lan và bất động sản thời gian gần đây đang báo hiệu nguy cơ cay đắng đối với nhà đầu tư.

 • Tin tưởng và kỳ vọng

  Tin tưởng và kỳ vọng

  Quang Trung - Vị vua anh minh, lỗi lạc của dân tộc ta - mấy trăm năm trước từng đúc kết: Dựng nước, muốn hưng thịnh thì lấy nhân tài làm gốc. Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Thân Nhân Trung, 1419-1499).

 • Náo nức chờ ngày hội lớn non sông

  Náo nức chờ ngày hội lớn non sông

  Những ngày này, dư luận và cử tri cả nước dành sự quan tâm đặc biệt đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra vào ngày 23/5 tới.

 • Tỉnh táo trước những luận điệu phản dân chủ

  Tỉnh táo trước những luận điệu phản dân chủ

  Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp diễn ra vào 23/5 tới là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ, tham gia lựa chọn những đại biểu ưu tú vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

 • Cơ hội để nhân dân lựa chọn đại biểu xứng tầm

  Cơ hội để nhân dân lựa chọn đại biểu xứng tầm

  Khi đất nước đang bước vào vận hội mới, trước những cơ hội và thách thức lớn như hiện nay, lá phiếu của mỗi cử tri phải là những lá phiếu tâm huyết, trách nhiệm, đong đầy niềm tin gửi gắm vào những đại biểu tài đức, xứng tầm để gánh vác việc nước.

 • 'Nhập nhằng' sách giáo khoa

  'Nhập nhằng' sách giáo khoa

  Hụt hẫng, băn khoăn và lo lắng, đó là tâm trạng của không ít giáo viên, phụ huynh và cả những người biên soạn sách trước sự “khai tử” đột ngột của hai bộ sách giáo khoa trong quá trình chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

 • Có nên ‘mở cửa’ cho du lịch

  Có nên ‘mở cửa’ cho du lịch

  Khi mà dịch COVID-19 đang có dấu hiệu giảm và việc tiêm ngừa vaccine đang triển khai ở nhiều quốc gia thì việc mở cửa để đón khách du lịch đang được nhiều nước cân nhắc thông qua “hộ chiếu vaccine”.

 • Kiểm soát 'ma men' bằng pháp luật

  Kiểm soát 'ma men' bằng pháp luật

  Tai nạn giao thông đang là vấn đề gây nhức nhối cho toàn xã hội, mà một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia quá đà. 

 • Niềm tin ở vaccine

  Niềm tin ở vaccine

  Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đang bị ngừng sử dụng ở một số quốc gia.

 • Đảm bảo chất lượng nhân sự tốt nhất cho đất nước

  Đảm bảo chất lượng nhân sự tốt nhất cho đất nước

  Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là cơ hội để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thật sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

 • Có vaccine cũng không được chủ quan với dịch

  Có vaccine cũng không được chủ quan với dịch

  Với sự nỗ lực của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị, những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam và đang được gấp rút triển khai tiêm chủng đại trà cho dân với việc xác định các nhóm đối tượng được ưu tiên thực hiện trước.

 • Phát triển sân bay không… ồ ạt

  Phát triển sân bay không… ồ ạt

  Thời gian gần đây, việc hàng loạt địa phương đề xuất xây dựng sân bay hoặc nâng cấp, phát triển sân bay cỡ nhỏ trở thành cảng hàng không quốc tế đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.