Góc nhìn

 • Định danh thời đại số

  Định danh thời đại số

  Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng vấn nạn lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo vẫn ngày càng gia tăng bởi còn đang thiếu "toa thuốc" bắt đúng "bệnh".

 • Tháo 'vòng kim cô' đăng kiểm

  Tháo 'vòng kim cô' đăng kiểm

  Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định xe cơ giới được Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 22/3/2023 và nhanh chóng có hiệu lực, có cảm giác những bức xúc, thậm chí cả nỗi sợ hãi về chiếc “vòng kim cô” trong lĩnh vực đăng kiểm phần nào được giải tỏa.

 • Những lớp sóng bền bỉ trong đại dương bao la

  Những lớp sóng bền bỉ trong đại dương bao la

  Đại dương vĩ đại với những lớp sóng nối tiếp nhau, cũng như tổ chức Đảng ngày một vững mạnh với sự kế thừa, phát huy trong công tác xây dựng, tuyển chọn, bồi dưỡng không ngừng các thế hệ Đảng viên ưu tú.

 • Những cuộc gọi bất nhân

  Những cuộc gọi bất nhân

  Năm nào tôi cũng nhận được điện thoại từ trường học, báo con gặp vấn đề sức khỏe, đang ở phòng y tế.

 • Xuân mới, khí thế mới!

  Xuân mới, khí thế mới!

  Không hẹn, mà nắng bỗng bất ngờ bừng lên khắp mọi miền Tổ quốc trong ngày cận kề Tết Quý Mão...

 • Đừng 'bắt tay' gây mất lòng tin

  Đừng 'bắt tay' gây mất lòng tin

  Những cú "bắt tay" đáng ngờ giữa các ngân hàng và công ty bảo hiểm có thể khiến cả hai đánh mất uy tín của mình và gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bancassurance vốn đang phát triển "nóng" trong những năm gần đây.

 • Hiểm họa từ phương tiện đăng kiểm 'lách luật'

  Hiểm họa từ phương tiện đăng kiểm 'lách luật'

  Liên tiếp trong những ngày gần đây, cơ quan công an đã phát hiện hàng loạt sai phạm, tiêu cực trong hoạt động cấp chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

 • Dọn 'rác' âm thanh

  Dọn 'rác' âm thanh

  Những thói quen tạo "rác" âm thanh biểu hiện tự nhiên đến mức chủ thể thấy đó là bình thường, bắt người khác phải chấp nhận một cách vô lý.

 • An toàn của con trẻ

  An toàn của con trẻ

  Khi mà nhiều trẻ em náo nức đón Tết đầm ấm bên gia đình, thì thi thể bé Hạo Nam vẫn nằm lạnh lẽo trong trụ bê tông rỗng cắm sâu 35m vào lòng đất.

 • Để ‘điểm chạm’ thành cú bắt tay bền chặt

  Để ‘điểm chạm’ thành cú bắt tay bền chặt

  “Cứu”doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, Nghị định 08/2023/NĐ-CP tạo bước đà cho cả hai bên cùng chạm tới khả năng tháo gỡ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

 • Quyết sách 'giữ chân' nhân viên y tế

  Quyết sách 'giữ chân' nhân viên y tế

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập.

 • Lỗ nhỏ đắm thuyền

  Lỗ nhỏ đắm thuyền

  Những ngày này, hình ảnh phương tiện xếp hàng dài, chủ xe vạ vật trước các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới như một nỗi ám ảnh. Sau cảnh xếp hàng mua khẩu trang, xếp hàng xét nghiệm, xếp hàng tiêm vaccine trong đại dịch COVID-19, bây giờ đến “rồng rắn” đăng kiểm. Thật nhức nhối.

 • Xây dựng Đảng từ khâu ‘then chốt của then chốt’

  Xây dựng Đảng từ khâu ‘then chốt của then chốt’

  Đánh giá về vai trò của công tác cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhiều lần khẳng định: Xây dựng Đảng là nhiệm vụ “then chốt” thì công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”.

 • Sứ mệnh tìm sự sống dưới đống đổ nát 

  Sứ mệnh tìm sự sống dưới đống đổ nát 

  Cùng với nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam đang chạy đua với thời gian, hy vọng cứu thêm được người mắc kẹt dưới những đống đổ nát sau thảm hoạ trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

 • Để Tết ấm áp đến mọi nhà

  Để Tết ấm áp đến mọi nhà

  Với truyền thống tương thân tương ái, mỗi dịp Tết đến, xuân về, các hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… lại diễn ra sôi nổi trên mọi miền tổ quốc, để không ai bị bỏ lại phía sau trong sự phát triển chung của đất nước.

 • Bất thường thành bình thường

  Bất thường thành bình thường

  Khi việc miễn nhiệm, cho thôi nhiệm vụ đã thực sự không còn “vùng cấm”, thì vấn đề “có vào - có ra, có lên - có xuống” cũng đã vượt qua được lằn ranh đỏ và dần trở thành chuyện bình thường.

 • Lật tẩy những luận điệu chống phá

  Lật tẩy những luận điệu chống phá

  Trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác cán bộ của ta luôn phải đối mặt với rất nhiều luận điệu chống phá từ nhiều phía.

 • Giải toả ‘cơn khát’ thuốc và vật tư y tế

  Giải toả ‘cơn khát’ thuốc và vật tư y tế

  Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế vừa được Chính phủ ban hành ngày 4/3/2023 với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ góp phần giải toả “cơn khát” thuốc và vật tư y tế.

 • Ý thức giao thông

  Ý thức giao thông

  Mỗi ngày, cả nước có khoảng 15 người “không thể trở về nhà” do tai nạn giao thông và cũng ngần ấy người bị thương tật, để lại di chứng suốt đời.

 • Gốc vững thì cây bền

  Gốc vững thì cây bền

  “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém” – lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chúng tôi viện dẫn trong những bài trước nay xin được nhắc lại để khẳng định về mối liên quan đến những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước ta trong thời gian qua.