Góc nhìn

 • Đừng chủ quan ‘khinh địch’

  Đừng chủ quan ‘khinh địch’

  Tâm lý chủ quan đang là một mối lo ngại rất lớn đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta.

 • Cả nước hướng về miền Trung

  Cả nước hướng về miền Trung

  Khúc ruột miền Trung lại đang quặn đau, và hơn lúc nào hết, người dân cả nước đang biến niềm thương thành những hành động thiết thực để chia sớt khó khăn với đồng bào.

 • Quét ‘mạng nhện’ trên mạng

  Quét ‘mạng nhện’ trên mạng

  Mạng ảo, hậu quả thực. Cùng với sự phát triển hằng ngày, hằng giờ của công nghệ, “cạm bẫy” trên mạng xã hội cũng ngày một tinh vi hơn. Nếu không tỉnh táo, người dùng mạng xã hội sẽ bị rơi vào bẫy lúc nào không hay.

 • Vực dậy doanh nghiệp sau dịch

  Vực dậy doanh nghiệp sau dịch

  Báo cáo khảo sát tác động của sự bùng phát dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính thực hiện với gần 400 doanh nghiệp và 15 Hiệp hội nhằm nhận diện rõ hơn các khó khăn của doanh nghiệp khi dịch bệnh bùng phát lần hai, cho thấy 20% doanh nghiệp cho biết đã phải dừng hoạt động, 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi và 2% doanh nghiệp đã giải thể, chỉ có 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch.

 • Miền Trung oằn mình chống chọi lũ dữ

  Miền Trung oằn mình chống chọi lũ dữ

  Những ngày này, người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đang phải oằn mình chống chọi với lũ dữ.

 • Đừng để học chữ là một ‘cuộc chiến’

  Đừng để học chữ là một ‘cuộc chiến’

  Tôi tự cảm thấy mình may mắn khi không có đứa con nào vào lớp 1 năm học này.

 • Nghĩa của Đất Mẹ

  Nghĩa của Đất Mẹ

  Trong cuốn sách viết về quê hương Đaghextan của mình, nhà thơ Raxun Gamzatop có viết: “Suối nhỏ ở đâu cũng ước về biển lớn/Biển cũng nhớ về suối nhỏ khôn nguôi”…

 • Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp – Cần cách quản lý phù hợp

  Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp – Cần cách quản lý phù hợp

  Cùng với đà phát triển của xã hội hiện đại, chiếc điện thoại thông minh (điện thoại di động) xuất hiện ngày càng phổ biến, ở khắp mọi nơi, kể cả trong môi trường trường học. Tuy nhiên, vấn đề học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học đang tạo ra các luồng dư luận đồng tình lẫn trái chiều.

 • Nan giải thu phí không dừng cao tốc

  Nan giải thu phí không dừng cao tốc

  Bộ Giao thông Vận tải vừa phát đi thông cáo cho biết, chậm nhất đến cuối tháng 12/2020, toàn bộ các tuyến cao tốc trên cả nước phải chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (dự án thu phí ETC).

 • Bằng chứng phản bác những luận điệu sai trái

  Bằng chứng phản bác những luận điệu sai trái

  Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

 • 'Kỷ luật tích cực' thay vì trừng phạt

  'Kỷ luật tích cực' thay vì trừng phạt

  Kể từ ngày 1/11 tới đây, những hình thức kỷ luật đầy ám ảnh với bao thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh như phê bình trước lớp, trước trường, cảnh cáo ghi học bạ và đuổi học sẽ không còn được áp dụng. Thay vào đó là những hình thức “kỷ luật tích cực” bằng cách trao cho học sinh vi phạm cơ hội thực sự để sửa chữa, tiến bộ, mà không gây ra những “vết đen” trong tâm hồn, hay những hệ luỵ ảnh hưởng tới cả tương lai các em.

 • Xe máy cũ: Số tiến hay số lùi?

  Xe máy cũ: Số tiến hay số lùi?

  Xử lý xe máy cũ ở đô thị dường như vẫn là vấn đề nan giải.

 • Nỗi lo cũ đầu năm học mới

  Nỗi lo cũ đầu năm học mới

  Cứ mỗi đầu năm học mới, phụ huynh lại lo nỗi lo rất cũ: Chi phí.

 • Không chỉ là tội bất hiếu

  Không chỉ là tội bất hiếu

  Đoạn clip dài hơn 7 phút được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh cụ Trần Thị Đường, 82 tuổi, ở xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An bị con gái ruột là N.T.H hành hạ, đánh đập dã man, đã khiến dư luận phẫn nộ.

 • Bài học quản lý từ hộp pate

  Bài học quản lý từ hộp pate

  Vụ ngộ độc pate Minh Chay khiến tôi nhớ lại mấy lọ ruốc nấm cùng nhãn hiệu mình từng mua.

 • Cùng nhau đối mặt, cùng nhau vượt qua    

  Cùng nhau đối mặt, cùng nhau vượt qua    

  Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói riêng và khu vực Đông Á nói chung trải qua những tháng ngày lịch sử, chưa từng có kể từ sau Thế chiến Thứ 2. COVID-19 đang làm thay đổi nhiều điều, đảo lộn nhiều giá trị. Song đại dịch cũng chính là cơ hội để ASEAN làm bừng sáng các giá trị cối lõi, đó là đoàn kết và hợp tác.

 • Tâm thế và nỗ lực khởi đầu năm học ‘bình thường mới’

  Tâm thế và nỗ lực khởi đầu năm học ‘bình thường mới’

  Trong 1-2 ngày tới, học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới – năm học đổi mới giáo dục phổ thông và diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế.

 • Chuyển đổi số và chi phí 'làm nhanh'

  Chuyển đổi số và chi phí 'làm nhanh'

  Cảm nhận của anh bạn đồng nghiệp khi thực hiện thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia là nhanh thật.

 • Kiên định “mục tiêu kép”

  Kiên định “mục tiêu kép”

  “Đây là bài toán vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo; phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động để tê liệt”.

 • Lũ quét, lũ ống, thảm họa khôn lường

  Lũ quét, lũ ống, thảm họa khôn lường

  Huyện Nậm Pồ (Điện Biên), Mường La (Sơn La), nhiều địa phương ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Phú Thọ, Hòa Bình và Thái Nguyên được nhiều người nhắc đến khi người dân nơi đây đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ quét, sạt lở đất, đồng thời vừa phải lo ứng phó với những trận mưa lớn, sạt lở đất xảy ra bất cứ lúc nào.