Nhật Bản: BoJ nhận định đồng yen yếu không tác động mạnh đến lạm phát

Ngày 26/4, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho biết vào thời điểm này không nhận thấy bất kỳ tác động lớn nào của việc đồng yen suy yếu đối với tình hình lạm phát theo xu hướng ở Nhật Bản, song ngân hàng trung ương sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến của đồng nội tệ.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp về chính sách kéo dài 2 ngày, ông Ueda tái khẳng định BoJ sẽ cân nhắc một chính sách điều chỉnh nếu tác động từ đồng yen yếu "không thể phớt lờ". Lạm phát theo xu hướng không bao gồm các yếu tố tạm thời.

Thống đốc BoJ cho biết thêm rằng việc tăng lãi suất một đợt nữa sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế, và BoJ tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu chính phủ. Theo ông Ueda, Ủy ban chính sách của BoJ đánh giá rằng hiện tại tác động của đồng yen yếu đối với lạm phát xu hướng không lớn. BoJ kỳ vọng tiêu dùng cá nhân sẽ tăng trong khi lạm phát chậm lại và tiền lương thực tế được cải thiện trong thời gian tới. Những yếu tố này được xem là mấu chốt trong việc định hướng chính sách của BoJ. 

Đồng yen Nhật Bản ngày 26/4 tiếp tục đà giảm so với đồng USD, xuống tới mức 156 yen/1 USD - mức thấp mới trong 34 năm, sau khi dao động ở mức trên 155 yen/1 USD vào sáng cùng ngày.  Đồng yen suy yếu hơn do các nhà đầu tư bán tháo đồng tiền này sau khi BoJ tiếp tục duy trì lãi suất hiện nay trong cuộc họp chính sách.

Thanh Hương  (TTXVN)
Đồng yen trượt dốc, Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sớm nâng lãi suất
Đồng yen trượt dốc, Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sớm nâng lãi suất

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp kéo dài hai ngày 25-26/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN