Bạn đọc hỏi: Tôi là cán bộ cấp huyện. Sau sắp xếp bộ máy 2 cấp, tôi làm việc tại xã. Vậy, chế độ tiền lương sẽ được thực hiện như thế nào?
Theo các chuyên gia, một xu hướng du lịch mới mang tên “Naked Flying” đang thu hút sự chú ý của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Y và Gen Z.
Trẻ mắc sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi; trong đó trẻ dễ biến chứng nặng ở giai đoạn từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 mắc bệnh.
Bạn đọc hỏi: Tôi chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp, nhưng thông tin cá nhân của tôi doanh nghiệp có được phép lưu không?
Luật Cán bộ, công chức số 80/2025/QH15 của Quốc hội được thông qua ngày 25/6/2025 và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2025. Trong đó, Điều 14 của Luật quy định những việc cán bộ công chức không được làm.
Căn cứ vào kết quả theo dõi, đánh giá, công chức được xếp loại chất lượng hằng năm theo 4 mức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ.
Điều 9 Luật Cán bộ, công chức quy định quyền của cán bộ, công chức về bảo đảm điều kiện thi hành công vụ: Được giao quyền tương xứng với nhiệm vụ được giao; Được bảo đảm trang thiết bị làm việc, phương tiện đi lại để thi hành công vụ và các điều kiện làm việc khác theo quy định của pháp luật và của cấp có thẩm quyền; Được bố trí hoặc được thuê nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật và của cấp có thẩm quyền…
Luật Cán bộ, công chức số 80/2025/QH15 của Quốc hội được thông qua ngày 25/6/2025 và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2025.
Từ ngày 1/7/2025, người cao tuổi ở Việt Nam chưa có lương hưu từ 70 tuổi trở lên sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Y tế Indonesia mới đây cho biết một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sumatera (SIT) ở Lampung Indonesia đã xác định được một hợp chất trong cây dâu tằm có tiềm năng đầy hứa hẹn trong việc điều trị ung thư cổ tử cung.
Từ tháng 7/2025, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, ngoài chế độ hưu trí, tử tuất, sẽ được hưởng thêm trợ cấp thai sản.
Người từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được trợ cấp 500.000 đồng/tháng theo Nghị định 176/2025/NĐ-CP. Với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, chỉ cần từ 70 tuổi là đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2025.
Tại cuộc đối thoại giữa người lao động do công đoàn cơ sở tổ chức, người lao động hỏi: Tại sao lại có cách tính lương hưu khác nhau giữa khu vực công và khối doanh nghiệp? Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có giải quyết được sự khác nhau này chưa?
Bạn đọc hỏi: Tôi là cán bộ cấp xã, nghỉ việc do sắp xếp bộ máy. Vậy cán bộ công chức nghỉ thôi việc trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy, thì được hưởng trợ cấp bao nhiêu theo Nghị định 178 được sửa đổi bổ sung?
Từ ngày 1/7/2025, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe được lựa chọn đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá tại các cơ quan đăng ký xe trong tỉnh, thành phố nơi tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 về việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là đề xuất bỏ giấy phép xây dựng ở các khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia trong ngành.
Theo Quyết định số 1000/QĐ-CTN của Chủ tịch nước ký ngày 13/6/2025, quà tặng cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025) được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng. Cả nước có gần 1,6 triệu người có công thuộc diện được tặng quà theo 2 mức trên, với tổng kinh phí gần 481 tỷ đồng.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3316/QĐ-UBND ngày 27/6/2025 về phương án vé liên thông đa phương thức cho hệ thống vận tải hành khách công cộng có trợ giá.
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 202/2025/QH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, bao gồm 6 thành phố và 28 tỉnh trực thuộc Trung ương, giảm 29 đơn vị so với trước. Từ ngày 1/7/2025, 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh chính thức đi vào hoạt động. Dưới đây là thông tin chi tiết về 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bạn đọc hỏi: Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Vậy mức hỗ trợ từ Nhà nước hiện tăng ra sao và phương thức hỗ trợ sẽ như thế nào?
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 202/2025/QH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, bao gồm 6 thành phố và 28 tỉnh trực thuộc Trung ương, giảm 29 đơn vị so với trước.