Cần Thơ cải thiện tình hình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc

Chiều 26/4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu làm việc với đoàn công tác tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) do ông Seo Dong Wook, Chủ tịch Hội đồng tỉnh làm Trưởng đoàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hiểu cho hay, Cần Thơ đang nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành đô thị sinh thái, văn minh, đáng sống và hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước trong khu vực Đông Nam Á, thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á.

Để tạo điều kiện cho Cần Thơ phát triển, vừa qua Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 45 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp cho thành phố Cần Thơ tăng tốc phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Do đó, việc hợp tác với Hàn Quốc là một trong những bước đi vững chắc để Cần Thơ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Hiện nay, việc hợp tác thương mại giữa thành phố Cần Thơ với đối tác Hàn Quốc còn khá hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai bên. Toàn thành phố hiện có 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư từ Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 269,84 triệu USD. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa với thị trường Hàn Quốc chỉ đạt 55,42 triệu USD.

Việc triển khai các nội dung hợp tác giữa tỉnh Jeollanam và Cần Thơ tuy được duy trì nhưng chưa đồng đều trong các lĩnh vực sau nhiều năm ký kết hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản chưa được triển khai thực hiện.

Để cải thiện tình hình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, thành phố đang thảo luận với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Hàn ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức dạy tiếng Hàn cho công chức, sinh viên của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi, giao lưu trên nhiều lĩnh vực. Cần Thơ dự kiến sẽ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 2 tại thành phố Cần Thơ vào quý IV năm 2024.

Chú thích ảnh
Hai bên tái ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Cũng tại buổi làm việc, ông Seo Dong Wook cho biết, Cần Thơ là một trong những địa phương mà tỉnh Jeollanam có mối quan hệ tốt đẹp. Sự hợp tác song phương đã được khẳng định không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà còn về văn hóa - y tế - giáo dục… Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng nổ, hai bên đã có những hỗ trợ kịp thời và quý báu. Đây là cơ sở nền tảng để Cần Thơ và Hàn Quốc tái ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Seo Dong Wook, tỉnh Jeollanam và thành phố Cần Thơ có rất nhiều điểm tương đồng. Nếu Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của Việt Nam thì tỉnh Jeollanam được mệnh danh là vựa lúa của Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã tiến hành tái ký Biên bản ghi nhớ hợp tác. Trong đó ghi rõ: “Hai bên trao đổi, cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh, các chương trình, dự án hợp tác trên các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa, y tế, nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân…”.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Hợp tác để phát triển nền kinh tế xanh
Hợp tác để phát triển nền kinh tế xanh

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế xanh Australia - Việt Nam diễn ra trong tuần vừa qua, những nhà nghiên cứu tại Đại học Monash, Australia đã đưa ra những phân tích về vai trò và lợi ích của Việt Nam trong mối quan hệ hợp tác này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN