Nghị sĩ Ukraine xác nhận rút xe tăng Abrams của Mỹ khỏi chiến trường bởi UAV Nga

Một nghị sĩ Ukraine xác nhận rằng quân đội nước này đã rút xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất khỏi chiến trường bởi chúng dễ trở thành mục tiêu tấn công của thiết bị bay không người lái (UAV) Nga.

Chú thích ảnh
Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/4, nghị sĩ Maxim Buzhansky của Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine viết trên mạng xã hội Telegram: “Vì một vài lý do, tất cả đều vui mừng trước thông tin chúng tôi đưa xe tăng Abrams khỏi tuyến đầu của chiến trường. Đúng vậy, bản chất của cuộc chiến đã thay đổi và những chiếc xe thiết giáp trị giá hàng triệu USD đã trở thành con mồi dễ dàng cho thiết bị bay không người lái có giá vài nghìn USD”.

Nghị sĩ Maxim Buzhansky cho biết, 31 xe tăng Abrams Mỹ chuyển giao cho Ukraine đã không còn phù hợp với cách triển khai cổ điển.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn AP ngày 25/4 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết quân đội Ukraine đã ngừng sử dụng xe tăng Abrams do chúng dễ bị thiết bị bay không người lái Nga tấn công. Mỹ sẽ phối hợp với Ukraine để định hình lại chiến thuật bởi chiến trường đã thay đổi đáng kể bắt nguồn từ việc Nga sử dụng tích cực thiết bị bay không người lái. Hơn nữa, Ukraine đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc bảo vệ xe tăng vốn dễ bị thiết bị bay không người lái phát hiện và săn lùng.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin rằng lực lượng Nga đã phá hủy 5 xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất trong hai tháng qua. Ít nhất ba chiếc khác đã hư hỏng nhẹ kể từ khi Abrams được đưa ra tiền tuyến vào đầu năm nay.

Peter Suciu, nhà quan sát của tạp chí The National Interest (Mỹ), gọi khu vực xung đột ở Ukraine là "nghĩa địa của xe tăng" bởi nhiều xe thiết giáp phương Tây chuyển đến Kiev đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 2/4 cho biết quân đội Ukraine đã mất hơn 14.000 vũ khí, trong đó có 1.200 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác kể từ tháng 1.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tổng thống Belarus cảnh báo rủi ro sự cố quân sự ở biên giới với Ukraine
Tổng thống Belarus cảnh báo rủi ro sự cố quân sự ở biên giới với Ukraine

Tổng thống Alexander Lukashenko cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố quân sự dọc biên giới Belarus với Ukraine là khá cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN