Chưa xác định được nguyên nhân 23 học sinh ở Quảng Trị ngộ độc thực phẩm

Ngày 26/4, ông Hoàng Đình Ấn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị, cho biết kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy không có gì bất thường, vụ 23 học sinh ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị ngộ độc thực phẩm chưa xác định được nguyên nhân.

Theo ông Hoàng Đình Ấn, ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã lấy 4 mẫu (gồm 3 mẫu nước, 1 mẫu đồ chơi gọi là Slam) gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cả 3 mẫu nước không phát hiện bất thường, âm tính với các chất phân tích. Đồng thời, tại thời điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng chưa phát hiện có dịch bệnh lưu hành ở người, súc vật và gia cầm tại địa phương. Trường học nơi 23 học sinh theo học cũng không tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Đất, nước, không khí ở khu vực nhà trường chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường. Do đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa xác định được nguyên nhân.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ 10  phút ngày 3/4, có 23 học sinh lớp 4, ở một trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại huyện Cam Lộ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu và khó thở. Theo báo cáo của lãnh đạo nhà trường, đã có học sinh bỏ đồ chơi (gọi là Slam) vào bình nước uống. Lúc ra chơi giữa giờ (khoảng 9 giờ), các học sinh uống nước. Sau khoảng 10-15 phút, những em này đều có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nêu trên và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám, điều trị.

Nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn kiểm tra, xử lý sự cố ngộ độc thực phẩm; đồng thời lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm nhằm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kiến nghị các đơn vị chức năng địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các em học sinh không mua và sử dụng các loại thực phẩm, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời phối hợp với cha, mẹ học sinh quán triệt con em mình không ăn, uống và mua các sản phẩm lạ, đồ chơi không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, có màu sắc bắt mắt, mùi vị bất thường…

Nguyên Linh (TTXVN)
Vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ở Khánh Hòa: Còn 24 học sinh đang điều trị ở bệnh viện
Vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ở Khánh Hòa: Còn 24 học sinh đang điều trị ở bệnh viện

Chiều 6/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, do ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tổ chức họp khẩn, đánh giá tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh sau nhiều vụ ngộ độc và nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Nha Trang; triển khai các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN