Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế City, TP Hồ Chí Minh cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân người Campuchia mắc bệnh Whitmore do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, thường được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.
Lối sống hiện đại với thói quen ít vận động, ngồi lâu, chế độ ăn uống thiếu chất xơ và uống không đủ nước đang được xem là những nguyên nhân hàng đầu khiến người mắc bệnh trĩ có xu hướng trẻ hóa rõ rệt, đặc biệt ở nhóm người làm việc văn phòng.
Ngày 24/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thành lập 10 trung tâm y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh. Các trung tâm này được thành lập trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng các trung tâm y tế trước đây trực thuộc UBND của 10 huyện, thành phố của tỉnh.
Ngày 24/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo về số ca viêm não do biến chứng zona thần kinh đang gia tăng. Đáng chú ý, dù là bệnh hiếm gặp nhưng do tổn thương da nhỏ, khó phát hiện khiến việc chẩn đoán chậm trễ, dẫn đến nhiều ca diễn tiến nặng, thậm chí phải thở máy.
Thời tiết mưa kéo dài và độ ẩm cao tại các tỉnh phía Nam đang làm gia tăng các bệnh về da, với nấm da và viêm da là phổ biến nhất. Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng bệnh nhân khám da tăng khoảng 20% so với năm trước. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần giữ cơ thể khô ráo, vệ sinh sạch sẽ và tránh mặc quần áo, giày dép ẩm ướt để phòng ngừa các bệnh da.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện vừa ghi nhận trường hợp hiếm gặp là một bệnh nhân nữ 25 tuổi được phát hiện nhiễm cùng lúc 21 chủng virus HPV, trong đó có 14 chủng thuộc nhóm nguy cơ cao gây ung thư.
Ngày 16/6, thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã phối hợp tích cực với các bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi đồng 2 và lực lượng hỗ trợ (Cảnh sát giao thông, sân bay Tân Sơn Nhất, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam) tổ chức thực hiện việc lấy, vận chuyển 7 đơn vị tạng từ người hiến chết não và ghép thành công cho 7 người bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp nhiều chuyên khoa, đặc biệt các bác sĩ khoa can thiệp nội mạch cứu chữa thành công bệnh nhân vừa bị xuất huyết tử cung nặng do lạc nội mạc tử cung kèm tình trạng thuyên tắc phổi.
Chiều 16/6, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông tin về trường hợp một bệnh nhân nam 39 tuổi bị tai nạn lao động dẫn đến chết não và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp khi đồng ý hiến tạng, góp phần mang lại cơ hội sống cho 7 người khác.
Sáng 13/6, đoàn công tác gồm 30 y bác sĩ của ba đơn vị y tế tại TP Hồ Chí Minh chính thức lên đường chăm sóc sức khỏe cho quân và dân huyện đảo Trường Sa. Đây là lần đầu tiên nhân viên y tế thuộc khối dân sự của TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng lực lượng quân y Hải quân thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.
Trong thời gian du lịch tại Việt Nam, ông O.P (75 tuổi, người Pháp) lên cơn nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng nhịp tim chậm đã được y bác sĩ tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu kịp thời.
Qua tìm hiểu các thông tin trên mạng, người nhà của chị P. N. T (42 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) đã mua hàng chục con ong mật đốt vào hai bên vú của chị T. với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh ung thư vú. Điều này đã khiến vú lở loét sâu và tình trạng ung thư diễn biến nhanh chóng, di căn hạch nách, cổ.
Với thói quen thức đêm để chơi game và ăn uống thất thường trong thời gian dài, một nam sinh 19 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, các cơ gần như đã bị tiêu hết.
Ngày 10/6, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Khoa Cấp cứu tổng hợp cùng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 52 tuổi bị ngộ độc nặng, chất độc không có thuốc giải sau khi ăn nhầm con So biển ở huyện Cần Giờ.
Liên quan đến tình hình sức khoẻ của sản phụ người Singapore được các bác sĩ Việt Nam thông van tim can thiệp bào thai, ngày 10/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã bàn giao sản phụ cho các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Singapore.
Ngày 9/6, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân N.T.T (67 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) mắc hội chứng Lyell, một dạng dị ứng thuốc hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt khi diện tích tổn thương da lên đến 92% cơ thể.
Chiều 6/6, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau 10 phút nhận được cuộc gọi, các y bác sĩ của trung tâm đã đến hiện trường và kịp thời cấp cứu cho một sản phụ người Đài Loan mang thai 26 tuần, bị tiền sản giật ở công viên gần nhà.
Phế cầu khuẩn đang trở thành một thách thức y tế nghiêm trọng tại Việt Nam trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và gánh nặng bệnh mạn tính ngày càng nặng nề.
Ngày 4/6, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhân 55 tuổi bị tràn mủ màng ngoài tim lượng lớn, một bệnh lý hiếm gặp và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Chiều 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thông tin, khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân sinh năm 1993, được chuyển đến từ tuyến dưới, trong tình trạng nguy kịch. Bệnh viện phối hợp 4 chuyên khoa xuyên đêm thực hiện phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân.
Ngày 3/6, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một người đàn ông 61 tuổi (ngụ Long An) trong tình trạng nguy kịch do biến chứng nhiễm trùng nặng sau khi tự ý tiêm thuốc trị đau lưng không rõ nguồn gốc. Sự việc một lần nữa cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng và không có sự giám sát y tế.