Theo Financial Times, Chính phủ Anh vừa công bố ba mẫu tên lửa tấn công tầm xa nguyên mẫu dành cho Ukraine, được phát triển hoàn toàn không sử dụng linh kiện của Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các quy định kiểm soát xuất khẩu và phê duyệt sử dụng từ Washington.
Việc Nga liên tiếp bàn giao các lô AK-12 mới, "hậu duệ" của khẩu AK-47 huyền thoại, được cho là không chỉ phản ánh nhu cầu trên chiến trường, mà còn hé lộ những tính toán dài hạn của Moskva.
Gần đây Nga đã phát triển hệ thống tác chiến điện tử mới mang tên Volna Kupol Garant (tạm dịch: Mái vòm sóng bảo vệ) nhằm gây nhiễu liên lạc vệ tinh Starlink do Mỹ sản xuất mà quân đội Ukraine đang sử dụng.
Ba Lan ngày 15/6 cho biết nước này vẫn chưa chuyển giao thêm máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine do hai bên tiếp tục đàm phán về hợp tác chuyển giao công nghệ quân sự.
Chính phủ Đức cần thêm thời gian để đánh giá đề xuất của một liên minh công nghiệp mới về việc chế tạo máy bay chiến đấu đa năng thế hệ tiếp theo cho quân đội nước này.
Bất chấp căng thẳng leo thang với Iran và nhiều áp lực địa chính trị, hơn chục công ty quốc phòng Israel đang tham gia Triển lãm Hàng không và Quốc phòng Quốc tế Berlin (ILA Berlin) – một trong những sự kiện công nghiệp quốc phòng lớn nhất châu Âu.
Ukraine cho biết đã thu hồi và tháo rời một tên lửa hành trình Kalibr của Nga, qua đó phát hiện phần lớn linh kiện điện tử trong hệ thống dẫn đường vẫn có nguồn gốc nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài hơn bốn năm qua.
Các tàu mặt nước không người lái (USV) được kỳ vọng sẽ giúp kéo dài “cánh tay” của nhóm tác chiến tàu sân bay mà không làm gia tăng nguy cơ tổn thất nhân lực.
Ngày 8/6, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển cảnh báo nguy cơ hạt nhân toàn cầu đang gia tăng, trong bối cảnh nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách an ninh.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á, trong chuyến thị sát một tổ hợp công nghiệp quốc phòng trọng điểm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ đạo mở rộng năng lực sản xuất tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình lên gấp 2,5 lần hiện nay trong 5 năm tới nhằm củng cố năng lực quốc phòng quốc gia.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 5/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm của tàu khu trục Kang Kon trên biển nhằm đánh giá khả năng thử nghiệm các hoạt động tác chiến.
Nhật Bản và Indonesia ngày 5/6 đã nhất trí khởi động các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về khả năng Tokyo xuất khẩu tàu khu trục lớp Asagiri cho Jakarta trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy nhanh hợp tác quốc phòng với các quốc gia có cùng quan điểm chiến lược.
Tiêm kích hai chỗ ngồi từng chủ yếu phục vụ huấn luyện phi công đang trở lại mạnh mẽ trong các chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới.
Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky cho rằng Nga đang lên kế hoạch gia tăng đáng kể tỷ lệ sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công phản lực trong các đợt không kích, lên tới 50% tổng số UAV được triển khai.
Theo tập đoàn quốc phòng Fire Point, Ukraine có thể bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm tên lửa đạn đạo “vươn tới Moskva” ngay trong mùa hè này.
Ukraine đã công bố thêm thông tin về mẫu thiết bị bay không người lái (UAV) tầm trung bí mật mà họ đang sử dụng để tấn công tuyến đường hậu cần R-280 của Nga, nằm sâu phía sau chiến tuyến.
Việc xuất hiện công khai của Hava SOJ cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến thêm một bước lớn trong tham vọng sở hữu năng lực chế áp điện tử tầm xa vốn chỉ có ở một số cường quốc quân sự.
Trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đạt hiệu quả cao trong việc đánh chặn các máy bay không người lái (UAV) tầm xa phóng từ Iran hoặc Yemen, thì các drone mang chất nổ do Hezbollah triển khai lại gây thương vong và đặt ra một thách thức phức tạp hơn nhiều.
Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phối hợp với Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 2/6 thông báo đã phóng thử thành công tên lửa không đối đất RudraM-II từ tiêm kích Su-30MKI, đánh dấu bước tiến mới trong chương trình phát triển vũ khí nội địa của nước này.
Iran đã khẩn trương khôi phục mạng lưới căn cứ tên lửa ngầm sau các đợt không kích kéo dài của Mỹ và Israel, cho thấy những hạn chế trong chiến lược tập trung phá hủy lối vào đường hầm và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động phóng tên lửa.
Thụy Điển tuyên bố sẽ chuyển giao 16 tiêm kích Gripen cho Ukraine và hỗ trợ Kiev mua thêm phiên bản hiện đại hơn, qua đó có thể tăng đáng kể năng lực không chiến của Ukraine trước Nga.