Văn hóa ẩm thực Bắc - Trung - Nam ngày Tết

Văn hóa ẩm thực Bắc - Trung - Nam ngày Tết

Việt Nam được biết đến là đất nước có sự đa dạng văn hóa giữa các dân tộc anh em và các vùng miền, nhưng đó là sự đa dạng trong tương đồng, thống nhất. Sự tương đồng này được thể hiện khá rõ trong ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực ngày Tết cổ truyền.

tin mới

  • 'Vàng ăn được' nóng cùng ngày Vía Thần Tài

    'Vàng ăn được' nóng cùng ngày Vía Thần Tài

    Ngày Vía Thần Tài, không chỉ vàng mà nhiều sản phẩm khác có ý nghĩa cầu may cũng được ưa chuộng, trong đó những chiếc bánh tài lộc có hình dáng hũ vàng, thỏi vàng,... được nhiều người tìm mua.

  • Nghề làm xôi Phú Thượng nhận quyết định Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

    Nghề làm xôi Phú Thượng nhận quyết định Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

    Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII và Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

  • Hương vị Tết với cá kho Vũ Đại

    Hương vị Tết với cá kho Vũ Đại

    Từ một món ăn truyền thống làng quê, cá kho làng Vũ Đại xuất phát từ vùng đất Đại Hoàng xưa (nay là xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) trở thành món quà không thể thiếu trong dịp Tết, Xuân về.

  • Khai thác văn hóa ẩm thực Nam Bộ trong phát triển du lịch - Bài cuối: Tạo sự khác biệt, nâng giá trị điểm đến

    Khai thác văn hóa ẩm thực Nam Bộ trong phát triển du lịch - Bài cuối: Tạo sự khác biệt, nâng giá trị điểm đến

    Sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Nam Bộ nói riêng đối với du khách đã được khẳng định. Tại mỗi điểm đến, du khách không chỉ tham quan di tích, cảnh quan, thưởng thức món ăn mà còn được khám phá, trải nghiệm cách chế biến, nghe câu chuyện thuyết minh liên quan đến từng đặc sản, thể hiện nét văn hóa của người dân bản địa.

  • Khai thác văn hóa ẩm thực Nam Bộ trong phát triển du lịch - Bài 1: Nhiều nét đặc trưng

    Khai thác văn hóa ẩm thực Nam Bộ trong phát triển du lịch - Bài 1: Nhiều nét đặc trưng

    Nam Bộ nước ta là vùng có đa dạng hệ sinh thái, sản vật phong phú, cộng đồng nhiều dân tộc sinh sống, tạo nên nền ẩm thực phong phú, đặc sắc. Khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch từ văn hóa ẩm thực, chuyển tải những câu chuyện gắn với cách chọn nguyên liệu, phương pháp chế biến, thưởng thức cùng ý nghĩa từng món ăn sẽ đem đến giá trị khác biệt cho sản phẩm du lịch.

  • Nâng chén trà khơi nguồn Tết đoàn viên

    Nâng chén trà khơi nguồn Tết đoàn viên

    Uống trà từ lâu đã là một phong tục, một nét văn hóa được phổ biến rộng rãi trong đời sống người Việt. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chén trà càng được chú trọng, nâng niu.

  • Tinh túy tương Bần

    Tinh túy tương Bần

    Từ xa xưa, ông cha ta có câu ca dao tục ngữ: “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần”. Với hương vị đậm đà thơm ngọt đặc trưng, tương làng Bần hay tương Bần đã trở thành trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm nhiều gia đình Việt.

  • 'Les Grands Buffets', nơi ẩm thực và phong cách Pháp tạo nên sự độc đáo

    'Les Grands Buffets', nơi ẩm thực và phong cách Pháp tạo nên sự độc đáo

    Nhà hàng ăn tự chọn không phải là hình thức kinh doanh ẩm thực mới lạ, song thực khách được lựa chọn hàng trăm món ăn tinh tế, đẳng cấp kiểu Pháp, được làm nên từ các đầu bếp giàu kinh nghiệm, trong một môi trường cổ điển sang trọng, với mức giá hợp lý hẳn là một trải nghiệm chỉ có tại nhà hàng Les Grands Buffets ở thành phố Narbonne. Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Pháp.

  • Xác lập kỷ lục chế biến các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam

    Xác lập kỷ lục chế biến các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam

    Chiều 13/12, trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang về sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam với 200 món.

  • Phở Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

    Phở Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

    Ngày 9/12, sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi được tổ chức tại khu chợ ẩm thực Hazel Food Market nổi tiếng của thủ đô Pretoria, Nam Phi. Đây là lần đầu tiên Ngày Phở Việt Nam được tổ chức tại "đất nước Cầu Vồng", là một trong những sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, nhằm lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè bản địa và quốc tế.

  • Lịch sử những món tráng miệng nổi tiếng của Nhật Bản

    Lịch sử những món tráng miệng nổi tiếng của Nhật Bản

    Có truyền thuyết kể rằng một nhóm tu sĩ người Bồ Đào Nha đang đi thuyền đến Macao thì tàu của họ gặp thời tiết xấu và thay vào đó họ đã cập bến Nagasaki, Nhật Bản. Cuộc gặp gỡ tình cờ đó đã thay đổi Nhật Bản và nền ẩm thực của nước này mãi mãi.

  • Tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực xứ Quảng

    Tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực xứ Quảng

    Chiều 4/12, tại thành phố Hội An, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 – 2023.

  • Nhiều đặc sản vùng miền tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023

    Nhiều đặc sản vùng miền tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023

    Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 đang diễn ra với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.

  • Xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh Phở Hà Nội là di sản văn hóa quốc gia

    Xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh Phở Hà Nội là di sản văn hóa quốc gia

    Chiều 29/11, tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  • Thành phố nhỏ tại Campuchia được vinh danh trên bản đồ ẩm thực UNESCO

    Thành phố nhỏ tại Campuchia được vinh danh trên bản đồ ẩm thực UNESCO

    Tại thành phố Battambang ở Campuchia, không có nhà hàng nào được gắn sao Michelin nhưng lại có các món ăn vặt đường phố tuyệt vời như chuối chiên giòn và bánh xèo nhân thịt heo bằm.

  • Nghề làm nem Lai Vung - Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

    Nghề làm nem Lai Vung - Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Theo đó, nghề thủ công truyền thống - nghề làm nem Lai Vung (xã Tân Thành và thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

  • Nâng tầm giá trị cho ẩm thực Hà Nội

    Nâng tầm giá trị cho ẩm thực Hà Nội

    Hà Nội là địa phương có văn hóa ẩm thực được đánh giá tinh túy, nhiều món ngon vượt khỏi ranh giới quốc gia, chinh phục bạn bè quốc tế. Bởi vậy, việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch ẩm thực đang được Hà Nội quan tâm.

  • Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 3/12

    Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 3/12

    Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

  • 'Đánh thức' và lưu truyền phở chuẩn vị xưa

    'Đánh thức' và lưu truyền phở chuẩn vị xưa

    Về đất Thành Nam, người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau câu chuyện về người phụ nữ đặc biệt, khi dành cả cuộc đời để miệt mài tìm, lưu giữ và phát huy hồn cốt của phở xưa. Nữ nghệ nhân mà chúng tôi muốn nhắc tới là chị Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định.

  • Nhiều món ăn đặc sắc tại Lễ hội ‘Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt’

    Nhiều món ăn đặc sắc tại Lễ hội ‘Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt’

    Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" khai mạc từ ngày 20 - 22/10 tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức món ăn đặc sản các vùng miền trên cả nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN