Mạng xã hội du lịch, ẩm thực Việt Nam không chỉ kết nối cộng đồng yêu thích du lịch và ẩm thực mà còn là cơ hội để nâng cao giá trị du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.
Tết đến Xuân về gắn liền với các cuộc họp mặt, bữa cơm đoàn viên và trên hết là những mâm cỗ dâng gia tiên, ít nhất là trọn 3 ngày Tết. Đó là phong tục, là nét văn hoá truyền thồng bao đời của người Việt, đến nay vẫn được hầu hết các gia đình lưu giữ.
Đó là thông điệp của "Chiến dịch Da Nang Food Tour", được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng công bố chiều 12/12.
Ngày 11/12 tại TP Hồ Chí Minh, Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Vietnam Bakery Cup 2024 (VNBC), thu hút gần 500 đầu bếp trong và ngoài nước tham gia.
Ngày 11/12, tại TP Hồ Chí Minh, 120 doanh nghiệp chuyên về ngành bánh trong và ngoài nước đã tham gia triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam 2024.
Sáng 8/12, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, đã khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội).
Sau khi ra mắt chương trình “Phở số Hà Thành” tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024, từ ngày 6 - 8/12 tới đây, người dân và du khách sẽ tiếp tục được trải nghiệm món phở truyền thống của Hà Nội được chế biến và phục vụ bởi robot thông minh ngay tại “Nhà hàng Phở số” số 13 - 15, phố Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm (Khách sạn Nostalgia).
Từ lâu, món Chicken McNuggets (gà viên) đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong thực đơn của McDonald’s, nhưng ít ai biết rằng món ăn nổi tiếng này có nguồn gốc từ một ý tưởng bất ngờ.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phở không những là món ăn tồn tại trong tâm thức của người Hà Nội nói riêng mà giờ đây đã trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực phong phú của người Việt Nam nói chung và vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, vươn tầm ẩm thực thế giới.
Tối 29/11 tại Hà Nội, món ăn biểu tượng của Thủ đô - “Phở Hà Nội” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Người dân và du khách khá thích thú khi được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị của Malaysia tại tuần lễ “Hương vị ẩm thực Malaysia”, do Tổng lãnh sự quán Malaysia phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam (MMVN) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong ngày 28/11.
Nét đặc biệt trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 sắp tới là sự xuất hiện của chương trình "Phở số Hà Thành", nơi robot sẽ tham gia phục vụ thực khách, mang đến trải nghiệm hiện đại, độc đáo.
Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2024, diễn ra Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân), luôn đông khách tới tham quan, mua hàng, kể từ ngày khai mạc tới nay.
Lễ hội văn hóa ẩm thực thường niên lần thứ 24 đang diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) với sự tham gia của hơn 140 gian hàng địa phương và quốc tế.
Ngày 17/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và UBND thị xã Bình Minh tổ chức Hội thi Ẩm thực và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ Tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky.
Ngày 16/11, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thi Đầu bếp vàng Tây Bắc năm 2024. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực toàn quốc thuộc Chương trình Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024.
Theo UBND quận Phú Nhuận, từ đầu năm 2024, phố Phan Xích Long, quận Phú Nhuận đã bắt đầu sôi động, nhộn nhịp hơn, với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng, quán ăn mới. Đây cũng là điểm đến du lịch được nhiều du khách lựa chọn để khám phá ẩm thực khi đến TP Hồ Chí Minh.
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên năm 2024, tối 15/11, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên Khai mạc Liên hoan ẩm thực toàn quốc - Điện Biên 2024.
Cá cháo (còn có tên gọi cá khoai) ở vùng biển nào cũng có. Tuy nhiên, cá khoai khai thác ở vùng biển Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa được giới ẩm thực xếp vào loại ngon bởi vùng biển các địa phương này có độ sâu vừa phải, hàm lượng muối hòa tan trong nước biển không cao, có nhiều dòng hải lưu vận chuyển phù du tạo thức ăn cho cá.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, cuộc thi các món ăn tiêu biểu của Việt Nam gồm phở, bánh mì, bún chả đã được tổ chức tại thành phố Ulsa, thành phố công nghiệp nặng và hóa chất lớn nhất Hàn Quốc cách Seoul hơn 300 km về phía Đông Nam.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Viet Nam Bakery cup 2024 (VNBC) lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi cho các đầu bếp chuyên nghiệp của Việt Nam, đồng thời là cơ hội cho các đầu bếp trong và ngoài nước học hỏi và phát triển ngành bánh tại Việt Nam.