Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến Ba Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 25/4, trang mạng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn lời người phát ngôn lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi cho biết Mỹ đang triển khai các máy bay chiến đấu F-35 từ căn cứ không quân Lakenheath của Anh tới căn cứ không quân Lask của Ba Lan nhằm tăng cường khả năng viễn chinh, tương tác và phối hợp với không quân Ba Lan.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Không lực Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Không quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi nhấn mạnh việc triển khai F-35 của Mỹ ở Ba Lan là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ với các đồng minh NATO và với toàn bộ Liên minh châu Âu... Quan chức này nói thêm: "Chúng tôi đã sẵn sàng và chuẩn bị tốt để phối hợp với các quốc gia sở tại, các đồng minh và đối tác nhằm ngăn chặn các mối đe dọa và bảo vệ Liên minh”. Theo người phát ngôn này, việc hợp tác với các đồng minh trong NATO, trong đó có Ba Lan, giúp tăng cường khả năng phòng thủ tập thể khắp Liên minh châu Âu. 

Dựa trên thỏa thuận song phương giữa Ba Lan và Mỹ nhằm bảo vệ sườn phía Đông của NATO, các máy bay F-35 thay thế những chiếc F-16 trước đó được Mỹ triển khai từ Đức. Những chiếc F-35 này giúp không quân Mỹ ở châu Âu có thể nhanh chóng triển khai một lực lượng đáng tin cậy và sẵn sàng chiến đấu. Hoạt động của F-35 của Mỹ ở Ba Lan tương tự sứ mệnh “Lá chắn trên không” của NATO nhằm đảm bảo ổn định và an ninh cho không phận NATO.

Ngọc Biên (TTXVN)
Hé lộ vũ khí mới của Iran mạnh hơn S-400, có thể tiêu diệt F-35 tàng hình của Mỹ
Hé lộ vũ khí mới của Iran mạnh hơn S-400, có thể tiêu diệt F-35 tàng hình của Mỹ

Tehran tuyên bố hệ thống phòng không "Bavar-373" của họ sánh ngang, thậm chí vượt S-400 của Nga, cũng như các hệ thống Patriot và THAAD của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN