Việt Nam sẽ thiếu hụt 15% lực lượng lao động tay nghề cao

Theo nhận định của tập đoàn tư vấn McKinsey, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt 15% lực lượng lao động tay nghề cao và dư thừa khoảng 10% nguồn nhân lực có tay nghề thấp.

Cũng theo dự đoán của tập đoàn tư vấn McKinsey, toàn thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 40 triệu lao động có trình độ đại học trong 5 năm tới. Các nền kinh tế đang phát triển ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ có thể thiếu hụt đến gần 45 triệu người lao động có tay nghề trung bình vào năm 2020.


Tuy nhiên, ông Phillip Allen, Giám đốc nghiên cứu thị trường UTS:INSEARCH, đã bày tỏ lạc quan đối với những bạn trẻ Việt Nam bởi họ biết nắm bắt và phát triển các kỹ năng làm việc cho tương lai. “Hiện nay, có nhiều xu hướng chủ đạo đang tạo nên sự thay đổi trong thị trường lao động, như việc sử dụng máy móc và robot để cắt giảm khối lượng các công việc mang tính lặp đi lặp lại, phương tiện truyền thông liên tục được đổi mới, các máy tính và dữ liệu lớn có khả năng thu thập một khối lượng thông tin khổng lồ, sự liên kết giữa các tổ chức đem đến những phương thức sản xuất và chuỗi giá trị mới. Một thế giới với sự liên kết toàn cầu thì cần có sự đa dạng và khả năng thích nghi ”, ông Allen nói.

Ông Phillip Allen chia sẻ về những kỹ năng quan trọng mà sinh viên Việt Nam cần học trong tương lai.

Chính vì vậy, ông Allen cho rằng những sinh viên nắm chắc kỹ năng chuyên môn trong quá trình học tập tại đại học, bất kể ở chuyên ngành nào như kinh doanh, truyền thông, thiết kế và kiến trúc, công nghệ thông tin  hay khoa học,  kết hợp với kỹ năng Anh ngữ và kỹ năng mềm vững vàng sẽ là những người có thể thích ứng tốt nhất và được các nhà tuyển dụng săn đón trên thị trường lao động toàn cầu đang có nhiều đổi thay.


Có nhiều ý kiến lo ngại rằng sự thay đổi sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp và dẫn đến tình trạng thất nghiệp, nhưng ông Allen cho biết, sự thành công trong bối cảnh thế giới đang đổi thay đến từ việc đem lại cho sinh viên một môi trường, nơi các em có thể liên tục phát triển bản thân và trau dồi chuyên môn. Điều đó sẽ giúp các em bước vào công việc thực tế một cách hiệu quả bằng việc trang bị cho các em nền tảng kiến thức chuyên môn sâu sắc, đồng thời đào tạo các em thành những người có chuyên môn năng động, chuyên nghiệp và có tầm nhìn toàn cầu.


Theo khảo sát của công ty tư vấn tuyển dụng Michael Pageiv, tại Việt Nam đã và đang tồn tại nhu cầu rất lớn về lao động kỹ thuật số trong tất cả các ngành nghề, nhu cầu lao động trong các dịch vụ chuyên môn, đặc biệt là ngành nhân sự cũng đang gia tăng. Với sự thành lập của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, người lao động Việt Nam với kinh nghiệm làm việc tại môi trường khu vực và môi trường quốc tế, thành thạo tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh (viết và nói) là những người được đánh giá rất cao.


Chính vì vậy, hiện nhiều trường đại học trên thế giới đã đưa ra nhiều chương trình khung và các hoạt động dạy, học tập trung vào thực tiễn, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sẵn sàng bắt tay vào công việc, cũng như có những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai. Theo ông Allen, tại học viện UTS:INSEARCH, nơi đào tạo các chương trình cao đẳng liên thông vào Đại học Công nghệ Sydney (UTS), có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang theo học tại đây cho biết việc đi du học tại nước ngoài sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho công việc tương lai. Thậm chí, đã có những bạn thử sức trong môi trường quốc tế trước khi về nước hoặc gầy dựng sự nghiệp ở nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng có người muốn nâng cao kinh nghiệm quản lý tại các công ty lớn và danh tiếng, một số khác có thể tham gia các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp nối việc kinh doanh của gia đình, hoặc trở thành doanh nhân độc lập.


Hải Yên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản