Việc làm cho thanh niên - Bài cuối: Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Anh Nguyễn Đắc Vinh (ảnh), Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: Việc nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn phải xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Do đó, các chương trình, đề án sẽ tập trung hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, hướng nghiệp, thông tin... cho thanh niên.

 

Anh có thể cho biết thời gian tới, Đoàn thanh niên có hướng đi thế nào trong việc giúp cho thanh niên lựa chọn, tìm kiếm việc làm phù hợp trên con đường lập nghiệp?


Nhu cầu lớn nhất của thanh niên là mưu sinh, lập nghiệp. Trong thời gian tới, Đoàn tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp. Một là, tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT để các bạn có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, có kỹ năng thiết lập lộ trình hiện thực hóa những ước mơ nghề nghiệp của bản thân mình. Điều này cũng giúp cho ngành giáo dục thực hiện tốt hơn việc phân luồng tuyển sinh trong thời gian tới.


 

Đoàn thanh niên sẽ tập trung thực hiện các giải pháp giúp thanh niên lập nghiệp.

 

Hai là, phối hợp với các đơn vị chức năng để thực hiện đào tạo nghề cho thanh niên gắn với nhu cầu sử dụng lao động của từng ngành nghề, từng địa bàn; hỗ trợ thanh niên vay vốn để học nghề và học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.


Ba là, tiếp tục thực hiện các mô hình giới thiệu việc làm cho thanh niên, tư vấn, hỗ trợ thanh niên các huyện nghèo đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường và hỗ trợ vốn vay để thanh niên nông thôn lập nghiệp tại chỗ, tự tạo việc làm bền vững.
Bốn là, tham mưu góp ý và phản biện các chính sách của Nhà nước về nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên; tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015.


Năm là, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư tăng cường năng lực cho các trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên, hình thành quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp.


´Hiện nay vẫn có thể nhận thấy một cách biệt rất lớn giữa thanh niên nông thôn và thanh niên đô thị. Vậy vấn đề thu hẹp khoảng cách này cũng như việc tạo việc làm cho thanh niên nông thôn cần được tổ chức Đoàn quan tâm ra sao, thưa anh?


Muốn thu hẹp khoảng cách này, thì thanh niên nông thôn phải thực sự có quyết tâm. Trên cơ sở đó, tổ chức Đoàn sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ thanh niên nông thôn: Vận động thanh niên có ý chí quyết tâm để lập nghiệp, kêu gọi tổ chức xã hội, tham mưu các chính sách để tạo điều kiện tốt nhất cho họ lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế.


Nhu cầu mưu sinh, lập nghiệp đã dẫn đến một quy luật hết sức tự nhiên của thanh niên nông thôn là hướng ra đô thị tìm việc làm.


Muốn phát triển kinh tế, thanh niên cần vốn và khoa học kỹ thuật. Hiện nay, thanh niên nông thôn được chia ra làm 2 nhóm: một là biết làm kinh tế và hai là có khả năng lao động. Đoàn cần phải kết nối 2 nhóm này lại với nhau. Đoàn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là giúp thanh niên lập thân lập nghiệp. Như thế, Đoàn mới tạo được uy tín và thanh niên nông thôn mới gắn bó với tổ chức Đoàn.


Đoàn cũng đã và đang nghiên cứu, khảo sát và kỳ vọng đề ra được nhiều giải pháp hiệu quả để thanh niên có thể tham gia hiệu quả vào quá trình phát triển nông thôn mới, giúp thanh niên có điều kiện ở lại nông thôn có thể xây dựng các mô hình kinh tế, lập thân lập nghiệp ở chính quê hương mình.


´Hiện nay, rất đông thanh niên làm việc trong các công ty, xí nghiệp TNHH, công ty có vốn đầu tư nước ngoài... Thời gian tới, Đoàn cần tiếp tục quan tâm đến bộ phận thanh niên này ra sao, thưa anh?


Thanh niên ở khu công nghiêp, khu chế xuất rất cần được chăm lo, cần có người tập hợp. Tuy nhiên, tổ chức Đoàn ở khu công nghiệp, khu chế xuất yếu, đoàn cơ sở còn yếu.


Vì vậy, cần củng cố tổ chức Đoàn cơ sở để có quan tâm nhiều hơn nữa đến các thanh niên công nhân, có giải pháp thích hợp, đánh trúng vào nhu cầu của thanh niên. Chúng tôi kỳ vọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X sẽ đi đến quyết định đúng đắn về giải pháp để làm tốt việc này.


Một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi đặt ra trong nhiệm kỳ tới để thảo luận tại Đại hội là sẽ xây dựng và triển khai Đề án hỗ trợ thanh niên công nhân đến năm 2020 nhằm tạo điều kiện, nâng cao tay nghề, cải thiện điều kiện ăn ở, hỗ trợ pháp lý, nâng cao đời sống tinh thần cho thanh niên công nhân; duy trì và phát huy các mô hình chăm lo cho thanh niên công nhân đang hoạt động hiệu quả như Ngày hội Thanh niên công nhân, Góc thân thiện, Khu lưu trú thanh niên công nhân văn minh... Tuy nhiên, tổ chức Đoàn cũng mong muốn các chủ doanh nghiệp và các lực lượng xã hội cùng chung tay chăm lo cho thanh niên công nhân.


Xin cảm ơn anh!


Bài và ảnh: Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Thị trường lao động cuối năm ảm đạm

    Thị trường lao động cuối năm ảm đạm

    22:47 ngày 10/12/2012

    Những năm trước, cuối năm là thời điểm thị trường lao động nhộn nhịp do nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao, đặc biệt là lao động phổ thông để phục vụ các đơn hàng mùa Tết, nhưng năm nay, đến thời điểm này, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh đang rơi vào cảnh ảm đạm.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản