TP Hồ Chí Minh: Mất cân đối cung - cầu lao động

Chỉ trong 6 tháng qua, tại TP Hồ Chí Minh do có tới hơn 1.200 doanh nghiệp (DN) giải thể và 1.065 DN tạm ngưng hoạt động nên nhiều người lao động đã rơi vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, dù lượng lao động thất nghiệp cao, lượng cầu lao động cũng không ít, nhưng người lao động thất nghiệp vẫn khó tìm được việc làm mới.

 

Thiếu lao động có tay nghề, thừa lao động trình độ cao


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết: “Hiện sinh viên tốt nghiệp đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) có nhu cầu việc làm khá nhiều, nhưng trong khi các DN yêu cầu nhân lực có trình độ chất lượng cao, kinh nghiệm, kỹ năng... thì nhiều sinh viên chưa đáp ứng được nên lượng tuyển vào ít. Đối với các nhóm ngành khoa học - xã hội, nhiều sinh viên vẫn khó tìm việc làm hoặc làm trái ngành, chủ yếu do nguồn việc tuyển dụng không phổ biến, thu nhập thấp”.


 

Dù cho DN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có rao tuyển nhiều nhưng người đến nộp hồ sơ vẫn rất thưa thớt.

Thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH và CĐ khi ra trường vẫn không tìm được việc làm đúng chuyên môn. Trong khi đó, người học nghề ra trường rất dễ tìm được việc làm phù hợp và thành công với nghề. Tuy nhiên, lượng học sinh theo học nghề ít, do đó thị trường lao động luôn thiếu lao động có tay nghề, thừa lao động có trình độ cao. Mặt khác, chỉ tiêu tuyển dụng lao động trình độ ĐH, CĐ tại các DN chỉ chiếm gần 25%, còn lại đa phần là tuyển đối tượng lao động có tay nghề.


Dạo quanh các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP.HCM mới thấy: Số lượng công việc khá dồi dào nhưng lượng người được DN tuyển dụng rất ít. Cụ thể như trong phiên giao dịch việc làm thành phố lần 8/2012 vừa qua, có 2.489 lượt người tham gia tìm việc nhưng số người đạt yêu cầu được các DN thông báo nhận việc chỉ có 547 người. Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý III/2012, dự kiến nhu cầu nhân lực TP là 65.000 chỗ làm việc (tháng 7: 20.000 chỗ, tháng 8: 20.000 chỗ và tháng 9: 25.000 chỗ). Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển nhiều nhân lực là kế toán, hành chính văn phòng, nhân viên kinh doanh, tin học, quản trị kinh doanh và một số ngành kỹ thuật như điện, điện tử, cơ khí... Nhưng đây cũng là những ngành nghề còn tiếp tục mất cân đối về cung - cầu nhân lực trong năm 2012.


Để giải quyết những bất ổn trên, ông Trần Anh Tuấn cho rằng: “Phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác đồng bộ các hoạt động hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo, thực hành gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động. Ngoài ra, người lao động cần có những hiểu biết nhất định về thị trường lao động, về nhu cầu việc làm, điều kiện việc làm, ngành nghề đào tạo, tuyển dụng... để chọn cho mình ngành học phù hợp năng lực, sức khỏe, sở trường và nhu cầu xã hội”.

 

Cần nhiều lao động kĩ thuật


Thực tế cho thấy, thị trường lao động TP.HCM trong thời gian qua luôn thiếu lao động qua đào tạo có trình độ tay nghề giỏi. Hiện, số lao động đã qua đào tạo nghề vẫn còn thấp, chiếm khoảng 58% tổng số lao động. Trong khi đó, nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn là cơ khí tự động, công nghệ thông tin, điện tử công nghiệp, chế biến thực phẩm, quản lý nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh, hàn công nghệ cao, thiết kế đồ họa, tạo mẫu và vẽ thiết kế trên máy tính và bảo mật mạng.


Ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Hiện nay, từ 80 - 90% sinh viên, học viên tốt nghiệp các trường nghề tìm được việc làm ngay. Nhiều sinh viên, học viên của trường: Cao đẳng nghề TP.HCM, Trung cấp nghề Nhân đạo, Trung cấp nghề Quang Trung, Cao đẳng nghề Việt Mỹ... được các DN tuyển dụng từ trong thời gian còn đang đi thực tập. Bên cạnh đó, ưu thế của hệ thống đào tạo nghề là đào tạo theo hình thức 70% thực hành, 30% lý thuyết nên người học dễ hiểu, dễ tiếp thu và ra trường có thể hành nghề được ngay.


Thực tế, một học sinh mới tốt nghiệp trung cấp nghề ra trường nếu làm việc tốt sẽ có mức lương từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí là không dưới 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng với những nghề như cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, cơ khí, thiết kế thời trang và các nghề lái xe, điện lạnh, thẩm mỹ... Thậm chí, những người thợ giỏi nghề có thể học liên thông lên bậc cao hơn và cơ hội thành đạt cũng rất lớn.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản