Tiếp tục các giải pháp giảm lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam (LĐTBXH) và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Quang cảnh ký kết Bản ghi nhớ bình thường về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp đã trả lời báo chí về kế hoạch triển khai chương trình EPS trong thời gian tới.


Thưa ông, nội dung của bản ghi nhớ ký lần này có gì mới so với các bản ghi nhớ được ký trước đây?


Về cơ bản, bản ghi nhớ lần này giống các bản ghi nhớ bình thường được ký trước đây, quy định các nguyên tắc cơ bản trong việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, bao gồm quy định về trách nhiệm cơ quan phái cử và tiếp nhận; chi phí phái cử; quy trình phái cử và tiếp nhận; các điều kiện đối với người lao động dự tuyển.


Điểm mới của Bản ghi nhớ 2016 mở ra cơ hội cho nhiều đối tượng lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, không bị hạn chế về đối tượng tham gia như bản ghi nhớ đặc biệt (chỉ những người đã thi tiếng Hàn năm 2011, đã có hồ sơ gửi sang Hàn Quốc và lao động về nước đúng hạn). Tất cả lao động sau khi thi đạt chứng chỉ tiếng Hàn sẽ phải tham gia kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Kết quả của kỳ kiểm tra tay nghề không phải là kết quả đỗ hay trượt mà chỉ nhằm mục đích bổ sung thông tin ứng viên vào hồ sơ tìm việc, cung cấp thêm thông tin cho chủ sử dụng lao động lựa chọn. Hai bên thống nhất kế hoạch và lộ trình thực hiện các giải pháp giảm lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc phụ thuộc vào việc giảm số lao động Việt Nam bất hợp pháp tại nước này.


Vậy năm 2016, hạn ngạch tiếp nhận bao nhiêu lao động Việt Nam và thời hạn thực hiện của Bản ghi nhớ này như thế nào, thưa ông?


Năm 2016, hạn ngạch phía Hàn Quốc cấp tiếp nhận lao động Việt Nam là 3.500 lao động. Hai bộ trưởng mong muốn tiếp gia tăng số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam tại Hàn Quốc trong những năm tiếp theo.


Thông thường Bản ghi nhớ có hiệu lực trong 2 năm. Sau thời gian 2 năm, nếu các bên đối tác không có ý kiến thì Bản ghi nhớ đương nhiên được gia hạn các năm tiếp theo.


Do đó, Bộ LĐTBXH phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp hạn số lao động bỏ trốn. Theo đó, một trong các giải pháp áp dụng trong thời gian tới là tạm dừng một số địa phương có đông số lao động bỏ trốn tham gia chương trình EPS sắp tới. Theo thống kê, có 15 tỉnh thành có nhiều lao động làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, chiếm tới 85%. Do đó, không thể vì 15 tỉnh thành có nhiều lao động bỏ trốn ảnh hưởng tới các tỉnh thành khác.


Như vậy, số lao động Việt Nam muốn sang làm việc tại Hàn Quốc phụ thuộc số lao động bất hợp pháp hồi hương. Vậy Bộ LĐTBXH có giải pháp nào để tiếp tục giảm số lao động bất hợp pháp này, trong thời gian tới?


Thời gian qua các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc; đặc biệt Việt Nam đã rất nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt như: chính sách ký quỹ với người lao động; thành lập Văn phòng quản lý lao động tại Hàn Quốc để tăng cường quản lý lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nước và tại Hàn Quốc để người lao động thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn; hỗ trợ người lao động tái hòa nhập, tìm việc làm mới trong nước; xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động bất hợp pháp.


Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Theo đó từ tháng 5/2015 miễn phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương và miễn phạt tiền, không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ ngày 1/4 đến 30/09/2016. Chính phủ Việt Nam đã có các Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 7/9/2015 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 09/5/2016 miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú, làm việc không hợp pháp, tự nguyện trở về nước trong thời gian từ ngày 1/9 đến 31/12/2015 và từ ngày 1/5 đến 30/9/2016.Ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn quốc Lee Ki Kweon đã ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Được biết, chương trình EPS triển khai từ năm 2004 đến nay đã có hơn 75.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Do tỷ lệ bỏ trốn của Việt Nam luôn ở mức cao nên từ tháng 8/2012 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về Chương trình EPS mà chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm, lần lượt vào ngày 31/12/2013 và ngày 10/4/2015.


Nhờ những nỗ lực của các cơ quan hai nước, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn hơn 15.000 người.


Về phía Việt Nam, Bộ LĐTBXH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước. Các lao động sang làm việc tại Hàn Quốc có thu nhập bình quân từ 1000 đến 1.500 USD/người/tháng. Sau hơn 4 năm làm việc, số lao động này tích lũy được số tiền không nhỏ. Do đó lao động sau khi hết hợp đồng về nước để tạo cơ hội cho các lao động khác sang làm việc.


Các giải pháp hành chính mà Bộ LĐTBXH đang áp dụng sẽ không có hiệu lực nếu các lao động không tự nguyện về nước. Khi triển khai chương trình đạo tào hướng nghiệp với lao động theo chương trình EPS, các đơn vị triển khai phải tăng cường giáo dục, yêu cầu lao động chấp hành luật pháp của hai nước và có điều khoản ghi rõ cam kết lao động về nước đúng thời hạn.


Theo phản ánh của nhiều lao động từng theo chương trình EPS, một trong những nguyên nhân khiến lao động bỏ trốn nhiều do mức phí cao, “cò” lao động. Vậy trong thời gian tới Bộ triển khai giải pháp kiểm soát vấn đề này?


Khi có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình EPS tại các trang thông tin điện tử của Bộ LĐTBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước hoặc liên hệ trực tiếp tới các cơ quan này và cơ quan lao động địa phương. Bộ sẽ công khai các thông tin về thời gian, phương thức kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề, các tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển, kết quả kiểm tra, các khoản chi phí phải đóng góp để người lao động biết thông qua các trang thông tin điện tử này và các phương tiện thông tin đại chúng.


Từ trước đến nay, phí thu theo chương trình EPS khoảng 630 USD và chưa kèm chi phí tiếng Hàn. Do đó, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin, tránh bị cò lừa đảo.


Xin cảm ơn Thứ trưởng!


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản