Thương hiệu tuyển dụng nào hấp dẫn người lao động?

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất mang tên “Xây dựng thương hiệu tuyển dụng” của Navigos Search, nhà cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự cao cấp hàng đầu và giàu kinh nghiệm tại Việt Nam cho thấy, 4 yếu tố quan trọng nhất tạo nên thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn người lao động là:


Có một đội ngũ lãnh đạo tốt; môi trường làm việc tốt về thể chất lẫn tinh thần; có các chương trình hỗ trợ, đào tạo, phát triển nhân viên; có chế độ lương, thưởng cạnh tranh.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành của Navigos Search, người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát này khẳng định: “Trong nhiều năm qua, với một thị trường năng động như Việt Nam, cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài chưa bao giờ ngừng nghỉ và hứa hẹn sẽ ngày càng mạnh mẽ.


Vì thế, chúng tôi mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về điều gì tạo nên một "thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn” từ góc nhìn của các nhân sự cao cấp tại Việt Nam. Một thương hiệu tuyển dụng tốt chắc chắn sẽ giúp các công ty thu hút và gìn giữ nhân tài cho doanh nghiệp của mình”.

Chọn "đầu quân" cho doanh nghiệp trong nước!

Bất ngờ lớn nhất trong kết quả cuộc khảo sát này là sự trở lại "ta về ta tắm ao ta" của nguồn nhân sự cấp cao tại Việt Nam. Nếu trước đây người lao động tại Việt Nam có khuynh hướng lựa chọn những công ty đa quốc gia để đầu quân, với các lý do: Môi trường làm việc tốt hơn, lương thưởng hấp dẫn hơn và có triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn những công ty trong nước... thì giờ đây điều đó không còn là những yếu tố tiên quyết hấp dẫn người lao động.

Trao đổi thông tin giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN


Chỉ có khoảng 14,3% người tham gia cuộc khảo sát lựa chọn “công ty đa quốc gia” như là một trong các yếu tố quan trọng mà một thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn cần có. "Chúng tôi cho rằng người lao động đang dần thay đổi nhận thức của mình. Điều này có thể giải thích bởi sự tăng trưởng ổn định của các công ty trong nước ngay cả khi nền kinh tế có những bất ổn. Hơn nữa, các công ty trong nước hiện nay cũng đã chú ý nhiều hơn đến việc xây dựng danh tiếng và thương hiệu tuyển dụng để thu hút nhân tài.

Họ có những bước phát triển đáng kể và cũng đưa ra rất nhiều triển vọng nghề nghiệp cho nhân viên. Ngoài ra, rất nhiều người lao động giàu kinh nghiệm trong nước đạt những vị trí cao tại các công ty đa quốc gia, nay muốn quay lại để đóng góp cho các công ty trong nước”, bà Vân Anh phân tích. Kết quả này đã là một sự khích lệ lớn cho những doanh nghiệp trong nước trong việc có thể nâng cao nguồn nhân lực cấp cao của mình...

Cuộc khảo sát “Xây dựng thương hiệu tuyển dụng” được Navigos Search thực hiện từ 24/1 - 15/3/2011, với hơn 4.800 nhân sự cao cấp đang làm việc tại các công ty trong nước và các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.


76% trong số những người tham gia, cho rằng đội ngũ lãnh đạo tốt là yếu tố quan trọng nhất để thu hút nhân tài của một thương hiệu tuyển dụng. Bà Vân Anh nhận định: “Ngày nay, đội ngũ lãnh đạo tốt không chỉ là nhân tố quan trọng quyết định cho sự thành bại của doanh nghiệp, mà họ còn là nhân tố góp phần giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài về phía mình.

Kết quả của cuộc khảo sát (Nguồn: Navigos Search).


Có thể nói, kết quả từ cuộc khảo sát này là một minh chứng cụ thể cho vai trò quan trọng của đội ngũ lãnh đạo trong việc thu hút và gìn giữ nhân tài”. Bên cạnh đó, 75,2% trong số những người tham gia khảo sát trả lời rằng một thương hiệu tuyển dụng được yêu thích cần có môi trường làm việc tốt về thể chất lẫn tinh thần, xếp yếu tố này ở vị trí thứ hai trong số 4 yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.

Cũng theo kết quả từ cuộc khảo sát này, các chương trình hỗ trợ, đào tạo, phát triển nhân viên; lương, thưởng cao là hai yếu tố quan trọng tiếp theo để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng được yêu thích, với 71,8% và 66,4% số người tham gia trả lời khảo sát.


Bà Vân Anh chia sẻ: “Theo quan sát của tôi, rất nhiều công ty thu hút nhân tài bằng các chế độ lương, thưởng, cũng có nhiều nhân viên chuyển việc vì thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, kết quả khảo sát này thêm một lần nữa khẳng định rằng lương, thưởng hay chế độ ưu đãi tuy rất quan trọng nhưng không hẳn là tất cả. Bằng cách tìm ra câu trả lời đích đáng cho câu hỏi: Tại sao người giỏi muốn làm việc cho công ty của bạn? Tôi tin rằng các công ty sẽ có thể đưa ra những chiến lược phù hợp nhất để thu hút và gìn giữ nhân tài cho công ty của mình”.

Phương tiện truyền thông có vai trò quan trọng

Khảo sát cũng cho thấy rằng 61,8% số người cho biết các phương tiện truyền thông như báo chí, Internet, trang web của công ty… là kênh thông tin chính mà họ tìm đến khi có ý định làm việc cho một công ty và muốn tìm hiểu các thông tin về công ty đó. Đây cũng là kênh chiếm tỉ lệ cao nhất so với các kênh khác như gia đình (11%), bạn bè (33%) hay từ những người hiện đang làm việc tại công ty (42,8%)…

“Như vậy, với kết quả có được từ cuộc khảo sát, chúng ta có thể hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông trong việc truyền tải thông tin của nhà tuyển dụng. Ngày nay, người lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực cấp cao, thường ưu tiên “đầu quân” về cho nhà tuyển dụng mà họ tin tưởng.


Do đó, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyển dụng và truyền tải thông điệp này ra bên ngoài cũng như trong nội bộ công ty một cách hiệu quả là một hoạt động rất cần thiết. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần phải tính đến việc lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp và tính nhất quán của thông tin khi truyền tải thông điệp", bà Vân Anh chia sẻ thêm.

P.V

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản