Lời giải cho việc xuất khẩu lại lao động sang Hàn Quốc

Đầu tháng 10/2012, Bộ trưởng Bộ Lao động Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, thông báo việc “tạm dừng tiến trình thỏa thuận giữa hai bên về chương trình cấp phép việc làm cho lao động Việt Nam”. Theo văn bản này, lý do của việc không ký tiếp thỏa thuận giữa hai bên (gọi tắt là MOU) là: “Tỷ lệ ở lại bất hợp pháp của lao động Việt Nam đến thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 50%. Điều này thật khó để chấp nhận dựa trên điều khoản MOU đã ký gần đây nhất”.


Thông báo này đã khiến hàng vạn lao động Việt Nam "đứng ngồi không yên", đặc biệt là với 12.000 lao động đã thi đậu các kỳ thi tiếng Hàn, đang chờ chủ sử dụng Hàn Quốc chọn lựa.


Chính bởi vậy, rất nhiều câu hỏi gửi đến Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trong chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời" phát sóng trong chương trình thời sự trên kênh VTV1 - Đài THVN tối 28/10, đều tập trung thể hiện băn khoăn, lo lắng hỏi về việc đến bao giờ thì việc tạm dừng này sẽ được dỡ bỏ, và liệu người lao động có được đi lao động ở Hàn Quốc nữa hay không?

 

Phải giảm thiểu người lao động bất hợp pháp


Theo thỏa thuận về chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của phía Hàn Quốc (gọi tắt là EPS), trong đó có Việt Nam, được ký kết lần đầu vào ngày 2/6/2004, thì cứ 2 năm/lần phía Hàn Quốc và Việt Nam sẽ ký lại bản thỏa thuận để chương trình được triển khai liên tục. Tuy nhiên, sau lần ký mới nhất ngày 29/10/2010, và đã hết hiệu lực ngày 28/8/2012, phía Hàn Quốc đã không ký tiếp MOU, vì lý do như đã nêu trên: Tỷ lệ ở lại bất hợp pháp của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã lên tới 57%.


Được biết, trước khi có văn bản thông báo này, phía Hàn Quốc đã ngưng kỳ kiểm tra tiếng Hàn vào tháng 12/2011 vì tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc đã lên tới 48%. Đồng thời phía Hàn Quốc cũng cảnh báo nếu Việt Nam không có những biện pháp giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp, thì họ sẽ tạm ngưng chương trình thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, từ lúc phía Hàn Quốc cảnh báo đến tháng 10/2012, tỉ lệ lao động Việt Nam bất hợp pháp đã tăng lên 57%.


Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận, gần đây tình trạng người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng (trước đây là hợp đồng 3 năm, và sau năm 2007 đã gia hạn thêm 1 năm 10 tháng nữa, thành 4 năm 10 tháng) không về nước theo đúng hợp đồng, mà trốn ở lại đã ngày càng gia tăng. "Hiện tại, số lao động ở lại đã chiếm trên 50% số lao động phải về nước. Phía Hàn Quốc cho rằng số lao động bất hợp pháp ở lại đông, vì vậy họ đề nghị tạm hoãn việc gia hạn hợp đồng lao động sang Hàn Quốc để tìm các giải pháp tích cực nhằm đưa người lao động Việt Nam về nước, đảm bảo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc. Và khi mức lao động của ta ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp giảm thấp, thì họ sẽ tiếp tục việc gia hạn hợp đồng lao động cho chúng ta" Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.


Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, vấn đề đặt ra là phải thực hiện các giải pháp giảm thiểu mức lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Theo đó, ngay từ cuối năm 2011, Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với các địa phương có đông người đi lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc để yêu cầu các địa phương này tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nhắc nhở những gia đình có người đi lao động hãy động viên người nhà của mình về nước theo đúng hạn để việc hợp tác xuất khẩu lao động giữa hai nước được thực hiện tốt. "Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị, mời những địa phương có số lao động ở lại Hàn Quốc đông đến để bàn các giải pháp làm thế nào để đưa số lao động hết hạn hợp đồng này về nước, giảm tỉ lệ lao động ở lại. Chúng tôi cũng đã ký hợp tác với ba cơ quan là TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh và Hội Nông dân Việt Nam, để cùng triển khai công tác vận động, thuyết phục những gia đình có con em đi lao động ở Hàn Quốc hãy động viên họ trở về nước", Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.


Giải pháp được coi là quyết liệt nhất của Bộ là: Giảm chỉ tiêu tuyển lao động xuất khẩu trong thời gian tới của các địa phương có số lao động bỏ trốn ở lại quá đông.

 

Không thể đổ lỗi cho chi phí xuất khẩu lao động


Không đồng tình với nhiều lá thư cho rằng chính việc bị thu phí quá cao khi đi xuất khẩu lao động đã khiến người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tìm cách trốn ở lại để ra ngoài làm, kiếm tiền nuôi gia đình, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, đây chỉ là cách biện bạch để ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp.


Bộ trưởng lý giải: "Chi phí cho một người lao động sang Hàn Quốc chỉ có 630 USD, trong có bao gồm cả tiền để tập huấn, hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ, visa và vé máy bay. Và khi người lao động sang Hàn Quốc thì mang theo 500 USD để nộp quỹ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm rủi ro cho mình. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho người lao động khi họ hết hạn về nước. Vì vậy nếu nói là do chi phí mà ở lại thì không đúng".


Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng cho biết, có những trường hợp người lao động thông qua những đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp sang Hàn Quốc, do đó đã có trường hợp mất tới 200 - 300 triệu/đồng. "Chúng tôi rất muốn là người lao động nào đã đi xuất khẩu lao động qua những tổ chức, đường dây bất hợp pháp phản ánh với chúng tôi, để kịp thời xem xét, xử lý, không những để giảm thiệt hại cho người lao động, mà còn ngăn chặn những hành vi phi pháp đó", Bộ trưởng khuyến cáo.


Bộ trưởng nhận định, việc tạm ngừng nhận lao động Việt Nam của Hàn Quốc là một "bài học thấm thía" cho phía Việt Nam. "Chúng ta sẽ phải rút kinh nghiệm trong việc giáo dục ý thức cho người lao động, gồm cả ý thức công dân, ý thức tự trọng và ý thức chấp hành pháp luật. Và bản thân gia đình những người đi xuất khẩu lao động cũng phải có trách nhiệm giáo dục, động viên người thân của mình. Việc giáo dục này sẽ phải được đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa", Bộ trưởng cho biết.

 

A.A

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản