Lộ diện di tích 300 năm tuổi ở Philippines do hạn hán

Một di tích 300 năm tuổi ở Philippines từng chìm dưới nước do việc xây dựng một con đập vào những năm 1970 song giờ đây đã xuất hiện trở lại khi mực nước giảm do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều vùng của quốc gia Đông Nam Á này.

Khu di tích thuộc thị trấn Pantabangan, tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc Philippines. Tình trạng hạn hán từ vài tháng qua khiến nước trong hồ chứa của con đập nói trên giảm mạnh, làm lộ tàn tích của khu dân cư vài trăm tuổi này. Nhiệt độ thực tế tại tỉnh Nueva Ecija đã lên tới khoảng 37 độ C hầu hết các ngày trong tuần, với chỉ số nhiệt trên ngưỡng nguy hiểm 42 độ C. Theo dữ liệu của cơ quan dự báo thời tiết quốc gia, mực nước ở hồ chứa nói trên đã giảm gần 50 m so với mực nước thông thường được ghi nhận là 221 m. 

Theo ghi nhận của các kỹ sư giám sát thuộc Ủy ban Thủy lợi Quốc gia Philippines, tàn tích của các cấu trúc thuộc nhà thờ cổ và bia mộ đã bắt đầu lộ diện trở lại từ tháng 3 vừa qua, sau nhiều tháng gần như không có mưa. Đây là lần thứ sáu di tích gần 300 năm tuổi này xuất hiện trở lại kể từ khi chính quyền địa phương xây dựng hồ chứa nước và con đập cùng tên với thị trấn, vừa để cung cấp nước cho hoạt động nông nghiệp vừa để tạo ra năng lượng thủy điện.

Hiện tượng này đã thu hút sự quan tâm và tò mò của không ít du khách trong và ngoài nước, bất chấp điều kiện thời tiết nắng nóng cực đoan. Nhiều cư dân lâu năm tại thị trấn Pantabangan thường đến ngắm nhìn tàn tích cổ mỗi lần nó "lộ thiên". Những người đam mê khám phá tàn tích cổ có thể trả khoảng 300 peso (5 USD) cho ngư dân địa phương để đi thuyền ra giữa hồ ngắm nhìn cận cảnh. 

Thông thường, các tháng gồm tháng 3, 4 và 5 thường là những tháng nắng nóng và khô hạn nhất ở Philippines. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết năm nay trở nên trầm trọng hơn do hiện tượng El Nino. Khoảng một nửa số tỉnh của quốc gia Đông Nam Á này, gồm tỉnh Nueva Ecija, đã rơi vào tình trạng hạn hán.

Điều kiện thời tiết này cũng gây khó khăn cho các hoạt động nông nghiệp và sản xuất thủy điện. Hai nhà máy thủy điện gần đập Pantabangan đã phải tạm ngừng hoạt động từ đầu tháng 4, sớm hơn khoảng 1 tháng so với mùa hạn hán những năm trước. Nhiều nông dân canh tác lúa trong vùng cũng phải chuyển đổi sang trồng rau và hoa màu không cần tưới nhiều nước.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Phát hiện hóa thạch cá heo sông 16 triệu năm tuổi tại Peru
Phát hiện hóa thạch cá heo sông 16 triệu năm tuổi tại Peru

Ngày 20/3, các nhà khoa học đã công bố hộp sọ hóa thạch 16 triệu năm tuổi của loài cá heo sông từng sống ở vùng nước mà ngày nay là sông Amazon và có họ hàng gần nhất còn sống là cá heo sông Nam Á sinh sống ở sông Hằng của Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN