Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở bãi đậu xe

Một bức tượng La Mã có niên đại 1.800 năm vừa được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đang thi công một bãi đậu xe ở Anh.

Chú thích ảnh
Bức tượng này nằm trong bộ sưu tập của Bá tước Exeter, Brownlow Cecil tại dinh thự Burghley. Ảnh: Athens News

Trong quá trình cải tạo khu đất của dinh thự từ thế kỷ 16 tên Burghley House tại Peterborough, Anh, Greg Crawley, người lái máy đào, đã phát hiện một chiếc đầu bằng đá cẩm thạch hình một phụ nữ La Mã tại địa điểm này.

Hai tuần sau, gần đó, một bức tượng bán thân cũng được tìm thấy và được xác định là từ thế kỷ 1 hoặc thế kỷ 2 sau khi được làm sạch và kiểm tra bởi các chuyên gia.

Các chuyên gia đã nhận thấy một chốt sắt được thêm vào bức tượng, cho phép nó được gắn vào tượng bán thân hoặc bệ - một điều chỉnh thường được thực hiện bởi những người bán đồ cổ người Italy vào cuối thế kỷ 18 khi bán đồ cho các quý tộc du lịch tại Italy.

Theo một tuyên bố từ dinh thự Burghley, có tin đồn rằng trong một trong hai chuyến du lịch tới Ý vào những năm 1760, Bá tước thứ chín của Exeter, Brownlow Cecil, đã mua nhiều cổ vật và mang tác phẩm điêu khắc về dinh thự Burghley. Ông Cecil, là một người đam mê du lịch và thu thập tác phẩm nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Anh Greg Crawley, người lái máy đào, đã tìm thấy phần đầu bức tượng tại khu đất làm bãi đỗ xe. Ảnh CNN

Tuy nhiên, việc đầu và tượng bán thân bị chôn vùi trong khu đất để cải tạo thành bãi đậu xe vẫn là một điều bí ẩn. Gia đình không biết chính xác nguyên nhân, nhiều phỏng đoán có thể từ một vụ trộm bất cẩn hoặc chỉ đơn giản là ai đó vứt bỏ bức tượng và sau đó nó bị đất phủ lấp.

Greg Crawley, người lái máy đào, đã mô tả phát hiện này là "cảm giác tuyệt vời" và gọi nó là "khám phá tuyệt vời nhất từ trước đến nay".

Anh Crawley nói: "Tôi thực sự bị sốc khi chiếc gầu đào lăn qua thứ mà tôi nghĩ là một tảng đá lớn và lộ ra khuôn mặt".

"Khi họ nói với tôi rằng đó là một bức tượng bằng đá cẩm thạch La Mã, tôi không thể tin được", anh nói thêm.

Bức tượng sẽ được trưng bày cùng với những tác phẩm khác được sưu tập của Bá tước Brownlow Ceci tại dinh thự Burghley, Anh.

Nhật Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Israel nhờ cậy các nhà khảo cổ để tìm kiếm nạn nhân vụ tấn công
Israel nhờ cậy các nhà khảo cổ để tìm kiếm nạn nhân vụ tấn công

Nhà khảo cổ học Israel Moshe Ajami không xa lạ gì với các bộ xương người. Nhưng tính đến tháng 10, những mảnh xương và răng mà ông xử lý thường đã có tuổi đời hàng thế kỷ, nếu không muốn nói là hàng thiên niên kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN