Các nhà khảo cổ Anh tìm thấy bồn tắm lạnh hiếm có

Các cuộc khai quật tiết lộ cấu trúc có thể là độc nhất vô nhị bên dưới tòa nhà được sử dụng cho nhiều hoạt động giải trí

Chú thích ảnh
Bên trong phòng cộng đồng của Bath. Ảnh: BBC

Giá trị trị liệu của việc tắm nước đá hoặc ngâm nước lạnh đã được công nhận từ lâu trước khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người nổi tiếng ca ngợi chúng trên mạng xã hội. Ngay cả người La Mã cũng thích ngâm mình trong bể lạnh.

Giờ đây, người ta biết rằng những người đàn ông và phụ nữ ở Bath, nước Anh thế kỷ 18 có thể đến thăm các phòng cộng đồng ở địa phương của họ để ngâm mình trong băng giá, bên cạnh việc tận hưởng những thú vui khác. 

Các cuộc khai quật khảo cổ bên dưới Phòng tắm cộng đồng thế kỷ 18 tại thành phố Bath, Anh đã tiết lộ nơi có thể là phòng tắm nước lạnh duy nhất thuộc loại này.

Vào thế kỷ 18 và 19, phòng cộng động là nơi giải trí, trò chuyện, khiêu vũ và đánh bạc ở nhiều thị trấn tân tiến trên khắp đất nước.

Thành phố Bath là một trong những thành phố cổ nhất và đẹp nhất nước Anh. Thành phố được thành lập vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, và được phát triển thành một trung tâm nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo. Từ thời cổ đại, Bath đã trở thành một địa điểm nổi tiếng để tắm nước nóng, với các bể tắm nước nóng được xây dựng bởi người La Mã

Bath và các thị trấn spa khác tại Vương quốc Anh, nổi tiếng với nước khoáng nóng, đã trở thành địa điểm nổi tiếng để tắm và “ngắm nước”. Nhưng vào thế kỷ 18, các bác sĩ y khoa cũng khuyến cáo tắm nước lạnh thường xuyên sẽ có lợi cho nhiều bệnh về thể chất và tinh thần, bao gồm cả bệnh gút.

Chú thích ảnh
Alana Wright từ Nationa Trust bên bồn tắm mới được phát hiện. Ảnh: National Trust

Bruce Eaton, thuộc Viện khảo cổ Wessex, người giám sát cuộc khai quật, cho biết: “Mặc dù các ghi chép lịch sử chỉ ra rằng có một bồn tắm nước lạnh được chôn bên dưới Phòng cộng đồng Bath, Tòa nhà bị hư hại dưới bàn tay của Luftwaffe và các phòng đã được tu sửa lại vào cuối thế kỷ 20, nhưng sau khi khai quật cẩn thận hàng tấn bê tông và gạch vụn, chúng tôi thấy toàn bộ cấu trúc ban đầu xuất hiện."

Chú thích ảnh
Cận cảnh bể tắm- Ảnh: BBC

​Sự gia tăng các bể ngâm và phòng tắm nước lạnh trong các ngôi nhà và khu đất tư nhân cùng với các cơ sở công cộng ở Bath và các thị trấn khác.

Vị trí của phòng lắp ráp cho thấy nó nhắm đến những người muốn có trải nghiệm tắm nước lạnh riêng tư, độc quyền hơn. Phòng hội nghị Bath được hoàn thành vào năm 1771.

Sách hướng dẫn về Bath năm 1778 ghi nhận “một phòng tắm nước lạnh rộng rãi, có phòng thay đồ tiện lợi” cùng với các phòng chơi bi-a, cà phê, cờ bạc, chơi bóng và các buổi hòa nhạc.

Cuộc khai quật bao gồm việc loại bỏ một tầng sau đã được lắp đặt phía trên bồn tắm lạnh và loại bỏ hàng tấn gạch vụn để lộ ra các bậc thang dẫn xuống đó, cũng như một hốc có thể chứa một bức tượng hoặc tác phẩm điêu khắc.

Nhật Linh/ Báo Tin Tức (Theo: The Guardian)
Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại
Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại

Ngày 19/9, các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại (1279 - 1213 TCN), với nhiều hiện vật gồm hàng chục bình gốm và đồ tạo tác bằng đồng. Đây được xem là phát hiện khảo cổ hiếm thấy trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN