Mexico thu hồi cổ vật nghìn năm tuổi

Ngày 23/2, Chính phủ Mexico thông báo phái đoàn ngoại giao nước này tại Bồ Đào Nha vừa thu hồi thành công một cổ vật có niên đại 2.300 năm sắp bị đem bán tại Nhà đấu giá Renascimento-Avaliações e Leilões tại thủ đô Lisbon.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo cùng ngày của Bộ Ngoại giao nước này (SRE) cho biết cổ vật trên được làm bằng đất sét và có chiều cao 43 cm. Đây là bức tượng một người phụ nữ quỳ gối, mặc váy không áo, đội mũ hình nón và trên vai có chấm bi hoa văn. Hình dạng cổ vật phù hợp với phong cách làm gốm và điêu khắc Tala-Tonalá và truyền thống văn hóa cổ Tumbas de Tiro (Mộ hầm) ở bang miền Tây Jalisco trong khoảng thời gian từ 300 năm trước Công nguyên đến 600 năm sau Công nguyên. Theo truyền thống của nền văn hóa này, người cổ xưa rất tôn kính người đã khuất và thường chôn cất cùng nhiều lễ vật bằng gốm.

SRE cho biết, ngay sau khi các nhà chức trách Mexico nắm được thông tin về cuộc đấu giá, Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) đã đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp, đồng thời yêu cầu Bộ Văn hóa Mexico kêu gọi Nhà đấu giá Bồ Đào Nha ngừng bán cổ vật trên.

Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto nhận định bức tượng trên là di sản vô giá, thể hiện dấu tích về nền văn hóa đa dạng, phong phú và lịch sử lâu đời của các dân tộc bản địa Mexico. Bà Frausto đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ Mexico tại Bồ Đào Nha Bruno Figueroa Fischer và Đại sứ Bồ Đào Nha tại Mexico Manuel Carvalho trong việc hồi hương cổ vật quý, đồng thời kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức ngăn chặn các hoạt động buôn bán các cổ vật liên quan đến di sản văn hóa quốc gia.

Kể từ tháng 12/2018, các phái đoàn ngoại giao Mexico tại nhiều quốc gia trên thế giới đã thu hồi được 13.500 tác phẩm văn hóa của nước này. Bên cạnh đó, đại diện Chính phủ Mexico đã tham gia nhiều phiên đấu giá ở các thành phố như New York (Mỹ), Paris (Pháp) và Rome (Italy) để thu hồi các cổ vật bị đánh cắp thuộc di sản quốc gia.

Phương Lan (TTXVN)
Mỹ trao trả hơn 40 cổ vật bị đánh cắp cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ trao trả hơn 40 cổ vật bị đánh cắp cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/12, chính quyền thành phố New York (Mỹ) đã tổ chức lễ bàn giao 41 cổ vật bị đánh cắp trị giá 8 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN