Mỹ trao trả hơn 40 cổ vật bị đánh cắp cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/12, chính quyền thành phố New York (Mỹ) đã tổ chức lễ bàn giao 41 cổ vật bị đánh cắp trị giá 8 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Trưng bày các cổ vật bị đánh cắp, được nhà chức trách Mỹ thu hồi và bàn giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ, tại New York (Mỹ) ngày 5/12/2023. Ảnh: AA/TTXVN

Lãnh đạo Văn phòng công tố quận Manhattan Alvin Bragg cho biết trong số những cổ vật trên nổi bật nhất có 2 tượng đầu của hoàng đế La Mã Caracalla; ngoài ra còn có bức tượng bán thân của một quý bà có niên đại khoảng năm 160-180 sau Công Nguyên.

Các cổ vật này bị buôn bán trái phép từ Bubon, một địa điểm từ thời La Mã ở miền Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nạn cướp bóc từng hoành hành vào những năm 1960 của thế kỷ trước. 

Lễ trao trả những cổ vật trên có sự tham dự của Thứ trưởng Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ Gokhan Yazgi. Ông Bragg cho biết kể từ khi ông nhậm chức năm 2022, khoảng 90 cổ vật trị giá hơn 60 triệu USD đã được bàn giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Kể từ khi thành lập, Đơn vị chống buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật của quận Manhattan đã thu hồi hơn 4.700 cổ vật trị giá hơn 400 triệu USD và đã trả lại hơn 4.000 trong số cổ vật này cho 25 quốc gia.

Văn Khoa (TTXVN)
Trưng bày sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng
Trưng bày sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng

Chiều 17/6, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với các Nhà sưu tập cổ vật tư nhân trên địa bàn thành phố tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần thứ 3”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN