Du khách trả lại cổ vật lấy cắp từ di tích Pompeii vì ‘trúng lời nguyền'

Một vị khách du lịch đã lấy cắp cổ vật từ thành phố cổ đại Pompeii 15 năm trước đã phải trả lại đồ về chỗ cũ vì cho rằng mình đã gặp nhiều điều xui xẻo.

Chú thích ảnh
Du khách đến thăm địa điểm khảo cổ Pompeii dưới chân núi Vesuvius. Ảnh: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), người phụ nữ Canada, chỉ được xác nhận danh tính là Nicole, đã gửi lại một túi đồ cho đại một đại lý du lịch ở Pompeii, miền nam Italy, cùng với một bức thư thú tội. Bên trong túi đồ là hai viên gạch khảm, một số phần của chiếc bình cổ và một mảnh gốm mà Nicole đã lấy trộm từ Pompeii hơn chục năm trước.

Tại thời điểm đến thăm công viên khảo cổ Pompeii vào năm 2005, Nicole chỉ mới hơn 20 tuổi. Sau 15 năm, cô đã cho rằng hành vi trộm cắp là nguyên nhân dẫn đến những đau khổ mà cô đã phải chịu đựng. Người phụ nữ cho biết cô đã 2 lần nhận kết quả chẩn đoán ung thu vú và gặp khó khăn về tài chính trong suốt nhiều năm qua.

“Làm ơn, hãy giúp tôi đưa chúng trở lại. Những đồ vật này đã mang đến những điều xui xẻo,” Nicole viết trong lá thư thú nhận và cho biết lúc đó, cô chỉ muốn sở hữu những bẳng chứng lịch sử mà “không ai có thể có được”. Tuy nhiên, các cổ vật mình đã mang về có “quá nhiều năng lượng tiêu cực liên quan đến vùng đất bị phá hủy này”.

Pompei đã bị chôn vùi bởi tro bụi núi lửa sau vụ phun trào kinh hoàng của núi Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên và vẫn nằm dưới lòng đất cho đến tận thế kỷ 16 mới được khám phá. Di tích này là một trong những điểm đến thu hút du khách nhất của Italy. Tuy nhiên, suốt nhiều năm nơi này vẫn đang phải đối phó với vấn nạn du khách ăn trộm cổ vật. 

Trong thư, Nicole viết rằng mình đã nhận được những bài học đau thương và mong muốn được Chúa tha thứ.

“Tôi hiện 36 tuổi và đã hai lần bị ung thư vú. Lần xui xẻo gần đây nhất là phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai vú. Gia đình tôi đang đối mặt với khó khăn về tài chính. Tôi cũng không muốn ‘lời nguyền’ mãi đeo bám gia đình và truyền sang đời con cái”, cô viết.

Nicole không phải là người duy nhất phải trả lại cổ vật đánh cắp từ khu di tích nổi tiếng. Theo đại lý du lịch, túi đồ cũng chứa một lá thư thú tội khác của một cặp vợ chồng, cũng từ Canada, với một số viên đá bị đánh cắp khỏi địa điểm vào năm 2005.

“Chúng tôi đã mang chúng đi mà không nghĩ đến những đau đớn mà những linh hồn tội nghiệp đã trải qua trong vụ phun trào của núi lửa Vesuvius và cái chết khủng khiếp của họ. Chúng tôi xin lỗi, xin hãy tha thứ cho chúng tôi vì đã đưa ra lựa chọn khủng khiếp này. Cầu mong linh hồn họ được yên nghỉ”, đôi vợ chồng viết.

Trong những năm qua, rất nhiều cổ vật bị đánh cắp đã được trả lại khu di tích cùng với những lá thư bày tỏ tội lỗi. Hầu hết khách du lịch đến Pompeii đều muốn sở hữu các cổ vật như một món quà lưu niệm. Tuy nhiên, một số người lấy cắp còn rao bán cổ vật Pompeii trên các trang web trực tuyến. Năm 2015, một viên gạch lấy từ đống đổ nát năm 1958 đã được rao bán trên nền tảng thương mại trực tuyến eBay.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tái hiện thời khắc cuối cùng của thành cổ Pompeii bằng công nghệ 3D
Tái hiện thời khắc cuối cùng của thành cổ Pompeii bằng công nghệ 3D

Cách đây hơn 2.000 năm, thành phố Pompeii phồn hoa quay mặt ra vịnh Naples sóng yên biển lặng của Italy bỗng chốc đã bị phá hủy khi phải hứng chịu "cơn cuồng nộ" của núi lửa Vesuvius phun trào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN