Italy bắt giữ nhiều đối tượng, thu lại hơn 3.500 cổ vật bị đánh cắp

Ngày 24/5, cảnh sát Italy thông báo vừa triệt phá một đường dây trộm cướp và buôn bán cổ vật Hy Lạp và La Mã cổ đại, theo đó bắt giữ 16 người và tịch thu hơn 3.500 cổ vật.

Trong tuyên bố, đội cảnh binh quốc gia Italy cho biết những người bị bắt giữ đối mặt với các cáo buộc bao gồm thông đồng phạm tội, khai quật trái phép, trộm cướp, buôn bán hàng hóa bị trộm cắp và xuất khẩu hàng hóa trái phép. Nhà chức trách đang điều tra hàng chục người sau khi tiến hành nhiều cuộc lục soát trên khắp cả nước.

Đội cảnh binh quốc gia đã tịch thu hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng, bạc và đồng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, cũng như đồ trang sức và vật dụng có từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Những cổ vật được tìm thấy qua những lần khai quật trái phép tại các khu vực miền Nam gồm Puglia, Campania và Basilicata. Đây là những cổ vật vô giá về lịch sử và nghệ thuật, cũng như có giá trị thương mại to lớn. 

Từ lâu, Italy đã đối mặt với nạn trộm cướp và buôn lậu di sản nghệ thuật và khảo cổ. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhà chức trách triển khai thành công chiến dịch trấn áp tội phạm và thu hồi các cổ vật bị đánh cắp. Năm ngoái, Bảo tàng Các tác phẩm nghệ thuật được giải cứu đã mở cửa tại Rome, trưng bày khoảng 1.000 hiện vật gồm bình hoa và các tác phẩm điêu khắc thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, thậm chí cả tiền xu có niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 3 trước Công nguyên.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mexico tiếp nhận cổ vật quý sau hơn nửa thế kỷ tìm kiếm
Mexico tiếp nhận cổ vật quý sau hơn nửa thế kỷ tìm kiếm

Ngày 19/5, Mexico tiếp nhận bức phù điêu Fauces de la Tierra – cổ vật đóng vai trò vô cùng quan trọng của nền văn minh Olmec cổ đại mà nước này đã cất công tìm kiếm khắp thế giới trong hơn nửa thế kỷ qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN