Kiểm tra các công trình nước sạch, vệ sinh trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024, với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường mầm non Huống Thượng, thành phố Thái Nguyên vệ sinh tay. Ảnh tư liệu: Hoàng Nguyên/TTXVN

Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng từ ngày 29/4 - 6/5; có thể kéo dài đến Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn 30/4, 1/5 và 7/5.

Các hoạt động hưởng ứng bao gồm: Thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của cơ sở giáo dục nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên về sử dụng tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, các công trình vệ sinh trong trường học để nâng cao sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Các nhà trường lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường cho người học trong môn học chính khóa, hoạt động giáo dục và hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả các tài liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về công tác nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học như: tài liệu truyền thông, giáo dục về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường dành cho học sinh Trung học Cơ sở; tài liệu hướng dẫn tổ chức dạy học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đối với cấp Tiểu học; sổ tay hướng dẫn sử dụng, bảo quản công trình nước sạch và công trình vệ sinh trong trường học thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đơn vị tổ chức cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và người học tham gia vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải... trong và khu vực xung quanh trường học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo dưỡng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Kiểm tra, đánh giá hoạt động của các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong trường học để bảo đảm an toàn, thân thiện và kịp thời xử lý các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, ngành Giáo dục các địa phương cần căn cứ điều kiện cụ thể của từng đơn vị, nhà trường để tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí.

Việt Hà  (TTXVN)
Truyền cảm hứng và giáo dục giá trị của nguồn nước sạch
Truyền cảm hứng và giáo dục giá trị của nguồn nước sạch

Mới đây, Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu kỷ niệm 20 năm chương trình Mizuiku được triển khai trên toàn cầu và 10 năm “Mizuiku – Em yêu nước sạch” có mặt tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN