Phát huy vị thế của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Ngày 26/4, các tỉnh Đắk Lắk, Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024.

Nâng cao hiệu quả quản lý về công tác an toàn vệ sinh lao động

Tại Khu công nghiệp Hòa Phú (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Ngày hội công nhân lao động năm 2024. Tham dự chương trình có gần 400 đoàn viên, người lao động đại diện cho hàng trăm nghìn công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh.

Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, là dịp để Công đoàn các cấp đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức sôi nổi và đa dạng các hoạt động với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động. Qua đó, tổ chức Công đoàn phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của mình trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđor cho biết, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và giai cấp công nhân, người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động của tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động từng bước được nâng lên. Công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng quan tâm, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tuy tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được hạn chế nhưng môi trường lao động trong các doanh nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ, rủi ro có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Năm 2023, Đắk Lắk xảy ra 2 vụ làm 2 người chết (giảm 5 vụ so với năm 2022).

Để thúc đẩy, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, nhận thức cũng như các hành động cụ thể về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý về công tác an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, tập trung vào các ngành nghề có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động…

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lân, công nhân Công ty Cổ phần Thép ASEAN (khu công nghiệp Hòa Phú) cho biết, thông qua các hoạt động tư vấn về sức khỏe, xét nghiệm, tầm soát ung thư gan miễn phí... tại chương trình, chị cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc, động viên, chia sẻ của Liên đoàn Lao động tỉnh đối với người lao động. Thời gian tới, chị sẽ thực hiện tốt nội quy lao động của doanh nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động với tinh thần, trách nhiệm cao nhất; không ngừng rèn luyện, phấn đấu học tập, nâng cao tay nghề, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, xây dựng doanh nghiệp ngày càng ổn định, phát triển…

Dịp này, Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
Liên đoàn lao động tỉnh cũng trao 50 suất quà cho công nhân lao động khó khăn (500 nghìn đồng/suất); 5 công nhân lao động bị tai nạn lao động (1,5 triệu đồng/suất).

Trong chuỗi sự kiện, chương trình cũng tổ chức tư vấn pháp luật lao động, tầm soát ung thư gan cho công nhân lao động.

Chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe người lao động

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cùng đại diện 5 khối thi đua doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung nhấn mạnh: Thông qua những hoạt động thiết thực trong Tháng công nhân, các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, quy định mới cho đoàn viên, người lao động và chủ doanh nghiệp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và kết hợp chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động; tự kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, đại diện người sử dụng lao động chung tay góp sức với chính quyền cơ sở nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đã bám sát các chương trình, kế hoạch đặt ra và chủ động bám sát chỉ đạo của Trung ương để triển khai hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động. Toàn tỉnh có hơn 5.600 lao động được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; hơn 8.000 lao động được khám sức khỏe định kỳ; 36 đơn vị, cơ sở thực hiện quan trắc môi trường lao động; hơn 28.289 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng. Việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả.

Các hoạt động chăm lo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được các cấp công đoàn tổ chức thực hiện tốt, như tổ chức thăm, tặng quà công nhân, viên chức bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ làm nhà "Mái ấm công đoàn"... Tổng nguồn lực huy động thực hiện công tác an sinh xã hội năm 2023 đạt gần 27 tỷ đồng.

Dịp này, tỉnh Lào Cai đã trao Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân; Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023; tặng Cờ thi đua, bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” năm 2023 và Liên đoàn Lao động tỉnh trao nguồn kinh phí 350 triệu đồng cho công đoàn ngành và Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, thị xã hỗ trợ xóa nhà tạm, xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhóm PV TTXVN
Phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động 2024
Phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động 2024

Sáng 25/4, tỉnh Long An và thành phố Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN