Hà Nội phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

Sáng 19/4, UBND thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.

Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ cũng như quan tâm chăm lo, hướng về lực lượng công nhân lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2024”.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Thành phố Hà Nội luôn xác định công tác đảm bảo ATVSLĐ là việc làm thường xuyên, liên tục. Công tác ATVSLĐ, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố luôn được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đã được triển khai đồng bộ từ Thành phố đến cấp cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số đơn vị, doanh nghiệp, công trình xây dựng còn chưa quan tâm nhiều đến công tác ATVSLĐ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Năm 2023, trên địa bàn Thành phố vẫn còn xảy ra 296 vụ tai nạn lao động làm 300 người lao động bị nạn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023.

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng” và chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết’’, tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Công đoàn các cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ, Thành ủy về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch số 76/KH- UBND ngày 6/3/22024 của UBND Thành phố về tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, đồng thời tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 cũng như các quy định về ATVSLĐ tới người lao động.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023.

Cùng đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Công đoàn cần thực hiện một số nội dung quan trọng mà trước hết là tập trung tổ chức các hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ và hoạt động cộng đồng có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động; tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động; tổ chức các hội thảo, hội thi, hội nghị sơ kết, tổng kết về an toàn lao động; tổ chức các hoạt động tập huấn cho người làm công tác tư vấn về ATVSLĐ, đặc biệt là nâng cao nghiệp vụ cho người làm công tác y tế, lực lượng cấp cứu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Quang Thanh trao Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn năm 2023.

Các đơn vị, doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ, chăm lo đời sống, việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động; đồng thời tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, tuyên dương công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo, các hoạt động tư vấn pháp luật, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao cho đoàn viên, người lao động tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cũng yêu cầu các cấp ngành, tổ chức Công đoàn cần quan tâm thăm hỏi, tặng quà các gia đình, nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kịp thời động viên, chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, công việc; tổ chức gặp mặt đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với doanh nghiệp và cán bộ Công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ, Bộ LĐTBXH, UBND thành phố Hà Nội, LĐLĐ Hà Nội tặng 100 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động và con công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với các sở, ban, ngành, tổ chức Công đoàn cần tăng cường thực hiện thanh tra kiểm tra công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch và tăng cường công tác phối hợp lồng ghép, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động; thực hiện tốt công tác tự kiểm tra về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, chủ động và tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro mất ATVSLĐ...

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết: Với phương châm hành động xuyên suốt là tăng cường đảm bảo công tác ATVSLĐ nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn; chăm lo đời sống, việc làm và sức khỏe của người lao động; để các hoạt động hưởng ứng trước, trong và sau Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 đạt kết quả cao và có ý nghĩa thiết thực nhất, Công ty đã, đang và sẽ thực hiện tốt các nội dung:

Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động; tổ chức kiểm tra nội bộ về ATVSLĐ; rà soát lại các quy trình, quy phạm kỹ thuật ATVSLĐ cho các máy, thiết bị tại công ty… Công ty cũng tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo để nâng cao kiến thức cho công nhân viên như lớp đào tạo về ATVSLĐ cho cho toàn bộ cán bộ quản lý, người lao động, đội ngũ cán bộ an toàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên; lớp học lái xe an toàn; lớp nâng cao tay nghề chuyên môn, lớp ngoại ngữ, tin học, quản lý.

Để ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023, tại Lễ phát động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và UBND thành phố Hà Nội đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Thành phố tặng 100 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động mỗi suất trị giá 1,35 triệu đồng; 100 suất quà cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng.

Tại Lễ phát động Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho 16 đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng, phối hợp, tích cực tham gia tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ năm 2024.

XM/báo Tin tức
Bảo đảm an sinh cho người khuyết tật
Bảo đảm an sinh cho người khuyết tật

Từ các nguồn lực của Nhà nước, cộng đồng cùng chung tay, những người khuyết tật đã được chăm sóc tốt hơn. Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại ở chính sách hỗ trợ, các địa phương, doanh nghiệp cũng tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN