Phát triển phong trào thể dục, thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong Công đoàn Viên chức

Ngày 17/4, Công đoàn Viên chức Việt Nam (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) và Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị ký kết phối hợp về đẩy mạnh thể dục, thể thao trong cán bộ công chức, viên chức, lao động giai đoạn 2024 – 2028.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết: Giai đoạn 2019-2023, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức được 3 giải thể thao lớn và các đơn vị cũng tổ chức nhiều giải phong trào nhằm nâng cao sức khoẻ, gắn kết người lao động trong cơ quan.

Trong giai đoạn tới, áp lực công việc với cán bộ công chức, viên chức, lao động ngày càng tăng, do đó, nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao cũng lớn hơn bởi đó cũng là phương pháp giảm áp lực công việc, gắn kết mọi người trong đơn vị.

Chú thích ảnh
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

“Một hoạt động sẽ triển khai ngay sau lễ ký kết là giải thể thao kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ được tổ chức trong tháng 5 này. Giải rất cần sự hỗ trợ chuyên môn của Cục Thể dục Thể thao”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao cho biết: Theo thống kê, khoảng 37,5% người dân tập thể dục, thể thao thường xuyên. Phong trào thể dục, thể thao tại nhiều đơn vị thực hiện tốt, vừa nâng cao sức khoẻ, vừa gắn kết giữa các thành viên. Một số công sở, doanh nghiệp tổ chức thành phong trào thể dục, thể thao tạo thành bản sắc riêng, mang đến những năng lượng tích cực cho công việc, sản xuất.

Theo đại diện Công đoàn Viên chức Việt Nam, những năm đầu của giai đoạn 2019 - 2023, việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế do tác động của đại dịch COVID-19, nên việc tổ chức các giải thể thao trong hệ thống Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Công đoàn Viên chức Việt Nam và Cục Thể dục Thể thao ký kết phối hợp về đẩy mạnh thể dục, thể thao trong cán bộ công chức, viên chức, lao động giai đoạn 2024 – 2028.

Bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, các công đoàn trực thuộc đã vận động đông đảo đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) thường xuyên tập luyện và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, đồng thời tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Các cấp công đoàn đã vận động, khuyến khích mỗi cán bộ, công chức, viên chức chọn cho mình một môn thể dục, thể thao thích hợp để rèn luyện hàng ngày như: Thể dục dưỡng sinh, đi bộ, tập thể hình, Bóng bàn, Cầu lông, Tennis, Yoga, Dance… Đã có nhiều gia đình CBCCVCLĐ trở thành “Gia đình thể thao”, có hàng chục ngàn cán bộ, đoàn viên công đoàn luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Hàng năm, hầu hết các công đoàn trực thuộc, đặc biệt là các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đều tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao trong CBCCVCLĐ. Cụ thể, đã có trên 95% công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống của ngành, của cơ quan, đơn vị, của tổ chức công đoàn thông qua tổ chức giao lưu thể thao, đại hội thể dục thể thao với các môn: Bóng đá mini, tennis, cầu lông, Bóng bàn, kéo co, cờ tướng…

Số CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động thể dục thể thao tại cơ sở tăng nhanh. Phong trào thể dục thể thao phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào nề nếp, trở thành nét đẹp trong hoạt động văn hóa thể thao tại cơ sở. Qua các hoạt động thể dục thể thao, đã động viên CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn tích cực rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe để công tác tốt; tạo bầu không khí phấn khởi, tươi vui ở mỗi cơ quan, đơn vị; tạo điều kiện để cán bộ, đoàn viên được giao lưu, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết trong mỗi cơ quan, đơn vị cũng như giữa các đơn vị trong hệ thống Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cục Thể dục Thể thao trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển phong trào tập thể dục, thể thao công đoàn viên chức.

Nhằm động viên, khuyến khích và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ và sâu rộng, hàng năm, căn cứ thành tích của các công đoàn trong thực hiện và tổ chức phong trào thể dục thể thao ở các cơ quan, đơn vị, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam tiến hành bình xét và khen thưởng động viên cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc có nhiều đóng góp cho phong trào thể dục thể thao tại cơ quan, đơn vị.

Tỷ lệ các đơn vị tổ chức các giải thể thao tăng lên qua các năm, nhiều công đoàn các ban, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương tổ chức Đại hội thể thao, giải Bóng đá mini, Tennis, Cầu lông, Bóng bàn, Kéo co, Cờ tướng… Tiêu biểu là các Công đoàn: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam...

Các Khối thi đua thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức nhiều giải thể thao, hội thao, giao lưu thể thao, nổi bật là các giải thể thao của: Khối thi đua số I, Khối thi đua II, Khối thi đua III,...Một số công đoàn trực thuộc đã tổ chức được các giải truyền thống hàng năm như: Hội khỏe CBCCVC của Công đoàn Văn phòng Chính phủ; Giải bóng đá mini của Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam; giải Tenis thường niên của Công đoàn Bộ Tài chính, Giải bơi lội của Công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn.... các hoạt động được tổ chức gắn với các sự kiện chính trị của đất nước, ngày kỷ niệm ngành với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động.

Một số Công đoàn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn như: Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam tham gia giải chạy báo Hà Nội mới; Công đoàn Đài truyền hình Việt Nam với giải cầu lông, bóng đá cúp VTV; Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia giải cúp bóng chuyền Báo Lao động Thủ đô…

Chú thích ảnh
Công đoàn Viên chức Việt Nam trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển phong trào luyện tập thể dục thể thao.

Qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể thao (nay là Cục Thể dục Thể thao) đã cùng phối hợp, chỉ đạo và tổ chức thành công 3 giải thể thao toàn ngành, trong đó có 1 giải quần vợt và 2 giải bóng bàn, cầu lông, kéo co với sự tham gia của trên 2.000 vận động viên là cán bộ, đoàn viên công đoàn các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và đã trao thưởng 142 bộ huy chương vàng, bạc, đồng với số tiền thưởng trên 150 triệu đồng.

Nhân dịp này, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Cục Thể dục Thể thao đã trao bằng khen cho tập thể, cá nhân đã có thành tích trong chỉ đạo, phát triển phong trào thể dục, thể thao trong công đoàn, người lao động.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Yêu cầu tăng cường giải đáp thắc mắc của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội
Yêu cầu tăng cường giải đáp thắc mắc của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội

Ngày 17/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN