Kết nối cung cầu việc làm Hà Nội

Là một trong những địa phương có nhiều doanh nghiệp hoạt động, nên nhu cầu tuyển dụng lao động tại Hà Nội rất lớn. Tuy nhiên, việc kết nối cung cầu thị trường lao động đang còn nhiều bất cập.

Cung - cầu vênh nhau


Dự phiên giao dịch việc làm (GDVL) đầu xuân Ất Mùi 2015, diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Đỗ Mạnh Hùng (quê Bắc Giang) muốn tìm một việc làm ổn định trong lĩnh vực vận hành máy móc tự động.

Trong khi đó, Diệp Linh, mới tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, mong muốn tìm một công việc hành chính để học hỏi kinh nghiệm. “Tôi có qua bàn tư vấn để tích lũy kinh nghiệm và bổ sung kỹ năng mềm, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”, Diệp Linh chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp tuyển dụng, bà Chu Thu Thủy, phụ trách nhân sự Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Trung Tín cho biết: Đơn vị có nhu cầu tuyển khoảng 50 nhân sự kỹ thuật về máy tính, điện thoại, lắp ráp xe đạp điện… Tuy nhiên, mới là đầu năm nên phần nhiều lao động tham gia phiên giao dịch chỉ để tìm hiểu thông tin và điều kiện làm việc là chính. “Thực tế, việc tuyển nhân sự tại Trung tâm dịch vụ việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, nhân viên kinh doanh, một số ít là lao động kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng tôi tuyển nhân sự thông qua một số trang mạng, đăng ký tuyển dụng trên website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các ứng viên giỏi lý thuyết nhưng rất thiếu kỹ năng mềm và khả năng chịu khó làm việc”, bà Chu Thu Thủy cho biết.

Giao dịch việc làm đầu xuân Ất Mùi tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Xuân Cường


Còn ông Đặng Duy Tiến, Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty cổ phần Javta (chuyên sản xuất vật liệu xây dựng) cho biết: Khi có nhu cầu tuyển lao động, công ty tuyển qua sàn GDVL, đăng thông báo tuyển trên website và dán trước cổng công ty. Là đơn vị sản xuất nên đơn vị tuyển nhiều lao động phổ thông, có trình độ nghề sơ cấp, tuy nhiên, ứng viên phần nhiều lại có trình độ cao nhưng lại thiếu kỹ năng chuyên ngành, làm việc nhóm nên nhiều khi mới thử việc được vài ngày đã nghỉ. “Thực tế, nhiều ứng viên không tìm hiểu kỹ thông tin về vị trí việc làm hoặc không đáp ứng được công việc. Do đó, khi tuyển, chúng tôi đều phải đào tạo lại. Thực tế giữa nhu cầu của doanh nghiệp và chất lượng nguồn cung lao động còn khoảng cách lớn”, ông Tiến cho biết.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Trưởng phòng thông tin lao động (Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội), tỷ lệ kết nối thành công qua sàn giao dịch việc làm chỉ dừng ở mức gần 30%. Thực tế tại sàn giao dịch việc làm cho thấy, tỉ lệ cử nhân tìm việc khá lớn, nhưng nguồn việc cho đối tượng này chưa nhiều. Ngược lại, nhu cầu tuyển thợ cơ khí, thợ nghề lại khá cao, trong khi nguồn cung lại thiếu.

Nghiên cứu cụ thể về nhu cầu

Theo ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Chính sách lao động việc làm (Sở LĐTBXH Hà Nội), tổng hợp các phiên giao dịch việc làm cho thấy có những bất cập giữa cung và cầu lao động, do đó Sở đã có đề án nghiên cứu về nhu cầu lao động trên thị trường Hà Nội, trong đó yêu cầu hai trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội có những khảo sát đánh giá, phân tích từng lĩnh vực, ngành nghề, trình độ nghề mà thị trường lao động Hà Nội cần, lấy đó làm căn cứ để đưa ra thông tin dự báo đối với các nguồn cung tại các quận huyện Hà Nội.


“Nguồn cung lao động của thành phố Hà Nội dồi dào, song thực tế lao động đến tham gia Sàn GDVL lại chủ yếu là lực lượng lao động có trình độ cao đẳng, đại học, trong khi phần nhiều doanh nghiệp tuyển lao động kỹ thuật phục vụ sản xuất. Do đặc điểm thị trường lao động thành phố đang ở tình trạng thừa thầy, thiếu thợ dẫn đến có những lao động đã có trình độ đào tạo đại học, cao đẳng lại chấp nhận làm các công việc chỉ yêu cầu trình độ trung cấp, sơ cấp hoặc thậm chí làm cả công việc doanh nghiệp chỉ yêu cầu tuyển lao động phổ thông. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp ngay từ trung học cơ sở và trung học phổ thông có vai trò quan trọng để hạn chế dần sự lệch pha này”, bà Vũ Thị Thanh Liễu cho biết.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, để nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu, đơn vị sẽ mở các phiên giao dịch việc làm chuyên đề. Các phiên GDVL chuyên đề như quảng cáo, giao nhận vận tải, kỹ thuật điện tử... thu hút tập trung doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực tham gia và người đến tìm việc cũng tập trung định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn. Do đó, khả năng kết nối cung cầu trên thị trường lao động cũng cao hơn. Cùng với tuyển dụng, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức tọa đàm để người lao động hiểu rõ hơn về công việc sẽ làm, kỹ năng nghề, qua đó dễ đáp ứng các vị trí tuyển dụng. Đây sẽ là định hướng mở rộng kết nối cung cầu lao động trong năm 2015.

Đồng thời, trung tâm sẽ mở các phiên GDVL lưu động tại các quận, huyện có thị trường lao động phát triển như quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, huyện Sóc Sơn và mở rộng kết nối GDVL giữa các tỉnh thành.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH): Hà Nội là thị trường lao động sôi động, nhưng còn thiếu cơ sở phân tích dữ liệu về cung cầu lao động, để từ đó định hướng cho lao động cũng như đào tạo. Để nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu, Sàn GDVL cần sớm xây dựng hệ thống hạ tầng dữ liệu về thị trường lao động, đồng thời kết nối với cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và các địa phương.

Bà Tạ Thanh Huyền, trưởng phòng nhân sự Media Mart: Từ năm 2014 đến nay, đơn vị mở thêm một số siêu thị, nên nhu cầu tuyển dụng là hơn 1.000 lao động, với các trình độ khác nhau và tuyển được tổng 546 người. Bên cạnh những kết quả đạt được, thì vẫn còn một số vấn đề hạn chế, nhất là vấn đề chất lượng lao động. Mặc dù lực lượng lao động đến khá đông nhưng chủ yếu là nhân sự ít kinh nghiệm, còn lao động có chuyên môn sâu thì số lượng còn hạn chế.Xuân Minh - Ngọc Bích

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản