Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Hà Nội khi tham gia AEC

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Sở Ngoại vụ Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm “Các doanh nghiệp Hà Nội khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)”.

Ông Phạm Vinh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội cho biết: “Trước sự hình thành và phát triển của AEC, Hà Nội đang đứng trước những tác động to lớn, cả về cơ hội và thách thức, thuận lợi và khó khăn. Buổi tọa đàm nhằm cung cấp thông cho doanh nghiệp Thủ đô AEC, những tác động của AEC đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô Hà Nội”.


Quang cảnh tọa đàm

Theo ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành về Hội nhập Quốc tế về kinh tế, thách thức luôn đi cùng cơ hội, chắc chắn khi hội nhập sâu rộng các doanh nghiệp sẽ được tham gia vào cuộc chơi toàn cầu hóa và cạnh tranh nhiều hơn song đó cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp rà soát lại và định vị lại mình để đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp. Các doanh nghiệp cần phân tích kỹ càng hơn về môi trường kinh doanh để hoạch định cho doanh nghiệp có hướng đi thích hợp trong xu thế toàn cầu hóa, đa dạng hóa hiện nay.

Các doanh nghiệp khi tham gia AEC sẽ tạo ra một thị trường đơn nhất, khai thác được tối đa các ưu đãi thương mại tự do (FTA) mang lại, thuế suất lưu thông hàng hóa giữa các nước trong khu vực sẽ được cắt giảm dần về 0%. Không chỉ doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng có cơ hội được dùng các loại hàng hóa tốt hơn, rẻ hơn, dòng vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam hứa hẹn sẽ nhiều hơn. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ có thị trường rộng hơn, có thể bán hàng sang các nước ASEAN gần như bán hàng trong nước. Các thủ tục xuất, nhập khẩu cũng sẽ bớt rườm rà hơn và việc, tiến tới cho phép DN tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN thông quan hàng hóa sang các thị trường ASEAN. Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định nhờ được hưởng ưu đãi thuế quan với tổng số trên 99% dòng thuế của ASEAN 6 là 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).


Ông Hoàng Hữu Chương, giám đốc doanh nghiệp thời trang KICO cho biết: “Dệt may là một trong những lĩnh vực chịu tác động AEC. Do đó, nếu linh hoạt, sớm nhận diện và nắm bắt những lợi ích tiềm năng từ AEC để hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả”.


Các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đều nhận định, không có cách nào khác doanh nghiệp Thủ đô phải nỗ lực vượt qua những sóng gió lớn. Để nâng cao vị thế của mình cần phải có những cải cách triệt để, trong đó chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ, tuyên truyền phố biến về AEC để phát triển bền vững.

Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản