Chưa có chính sách cụ thể tái hòa nhập lao động khi về nước

Chưa có chính sách cụ thể tái hòa nhập lao động khi về nước là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Chính sách tái hòa nhập thị trường lao động cho người lao động về nước” do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) và Tập đoàn Manpower tổ chức ngày 27/6, tại Hà Nội.


Lao động xuất khẩu sau khi về nước chưa có chính sách cụ thể cho tái hòa nhập


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Việt Nam có khoảng 560.000 lao động đang làm việc tại 49 quốc gia, vùng lãnh thổ, theo 30 nhóm ngành nghề. Bình quân mỗi năm có 80.000 lao động được đi làm việc tại nước ngoài, chiếm 5% số lao động được giải quyết việc làm hàng năm. Tuy nhiên, hiện Việt Nam mới có chính sách đưa lao động đi xuất khẩu lao động, nhưng chưa có chính sách cụ thể cho người lao động tái hòa nhập khi trở về để tận dụng kỹ năng, kinh nghiệm họ đã được làm tại nước ngoài; cũng như chính sách tận dụng nguồn vốn họ tích lũy được để đầu tư cho sản xuất kinh doanh.


Khảo sát của Viện Khoa học Lao động và xã hội cho thấy, gần 35% số tiền tích lũy được của người đi xuất khẩu lao động là dành cho trả nợ, gần 29% cho sửa chữa nhà ở, xây dựng; khoản đầu tư cho giáo dục và sản xuất kinh doanh rất thấp. Những lao động sau khi về nước có việc làm ngay chiếm trên 80%, nhưng chỉ có 10% tìm được công việc phù hợp liên quan đến việc đã làm ở nước ngoài. Điều này cho thấy  một sự lãng phí rất lớn nguồn lực.


Đại diện tập đoàn Manpower (công ty tuyển dụng nhận sự) cho rằng: Việc chưa tận dụng nguồn lực sau khi đi lao động tại nước ngoài về là một sự lãng phí, bởi thực tế các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu rất lớn đối với nguồn lực này. "Bất cập lớn nhất của Việt Nam là chưa có nguồn dữ liệu thông tin về lao động đi xuất khẩu trở về để khớp nối với nhu cầu tuyển dụng trong nước. Do đó, Việt Nam sớm tổ chức đơn vị làm dịch vụ hỗ trợ lao động sau khi về nước tái hòa nhập như tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động; đào tạo chuyển đổi kỹ năng nghề đã làm tại nước ngoài phù hợp với thị trường lao động trong nước", đại diện này chia sẻ.


Xuân Cường

loading...
loading...
Tin khác
  • Cần phát huy tối đa vai trò của công đoàn cơ sở

    Cần phát huy tối đa vai trò của công đoàn cơ sở

    09:00 ngày 27/06/2014

    Vừa qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… liên tiếp xảy ra những vụ công nhân đình công trái pháp luật, đỉnh điểm là cuộc biểu tình, đốt phá nhà máy, hôi của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Nguyên nhân một phần là do công nhân chưa được phổ biến kiến thức về pháp luật, ý thức chính trị...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản