Ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt lên đường đi Nhật

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đơn vị đào tạo Arc Academy tổ chức Lễ xuất cảnh các ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 3 đi làm việc tại Nhật Bản.

Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước phát biểu tại Lễ xuất cảnh ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 3 đi làm việc tại Nhật Bản.

Triển khai theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. 


Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chương trình này. Đây là chương trình giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là ứng viên điều dưỡng và hộ lý có cơ hội tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản.


Người đăng ký đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐTBXH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ phải tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.


Triển khai thực hiện chương trình này, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên, trong đó khóa 1 là 150 người , khóa 2 là 180 người và khóa 3 là 180 người, khóa 4 là 210 người. Kết quả, đến nay đã có tổng số 290 ứng viên (trong đó có 138 ứng viên của khóa 1 và 152 ứng viên của khóa 2) đã xuất cảnh sang Nhật Bản.


Đối với ứng viên khóa 3, sau một năm học tập và rèn luyện , 180 ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật, thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N3 và hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản học tập và làm việc.


Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Việc các ứng viên hoàn thành khóa học tại Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình làm việc tại Nhật Bản. Quang trọng là ứng viên thi đạt chứng chỉ hành nghề tại Nhật Bản. Tuy nhiên, kết quả từ những khóa 1 và 2 cho thấy, các ứng viên Việt Nam có rất nhiều triển vọng. Ngay khóa 1, sau 9 tháng nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản, 1 ứng viên đã thi đỗ chứng chỉ hành nghề tại Nhật Bản. Một điều hiếm thấy đối với các ứng viên nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Đến nay, đã có 12/20 ứng viên khóa 1 và 3/14 ứng viên khóa 2 thi đạt. Tỷ lệ đỗ của ứng viên Việt Nam cao nhất trong các nước”.


Theo đánh giá từ tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS (đơn vị đầu mối thuộc Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Nhật Bản tham gia triển khai tiếp nhận), ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo và trang bị kiến thức tốt nên đã hòa nhập nhanh với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên Việt Nam được các cơ sở tạo điều kiện để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, thu nhập tốt và làm việc lâu dài.


Theo quy định, những ứng viên sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản