Cần tăng cường đối thoại, đảm bảo quyền lợi người lao động

Chiều 19/6, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo thành phố Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão) về việc ổn định tình hình lao động sản xuất tại doanh nghiệp.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi công nhân của Công ty TNHH Sao Vàng. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Theo Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng Nguyễn Kim Thúy, công ty có trên 18.000 lao động, có xưởng gia công sản xuất tại 4 tỉnh, thành phố là Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương. Trong những ngày qua, hiện tượng giãn việc tập thể xảy ra tại một số xưởng của công ty ở cả 4 tỉnh và thành phố trên.

Ngay sau khi nắm bắt được tình hình, Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng tại các chi nhánh đã kịp thời tìm hiểu, báo cáo ban lãnh đạo công ty, đồng thời báo cáo công đoàn cấp trên phối hợp giải quyết. Ban lãnh đạo công ty đã điều chỉnh một số khoản phúc lợi để đáp ứng một phần đề xuất của người lao động như điều chỉnh tiền ăn ca từ 15.000 đồng/ suất lên 18.000 đồng/ suất. Điều chỉnh khoản phụ cấp đời sống từ 150.000 đồng/ tháng lên 170.000 đồng/ tháng.

Đến ngày 18/6, công nhân tại các xưởng Uông Bí (Quảng Ninh), Yên Hưng (Thái Bình), Ninh Giang (Hải Dương) đã đi làm bình thường. Tại xưởng sản xuất ở huyện An Lão (Hải Phòng) một số công nhân vẫn chưa trở lại làm việc. Bà Thúy cho biết, nếu công nhân tiếp tục ngừng việc, công ty sẽ buộc không trả lương và chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp này.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường nêu rõ, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng cần kết hợp với các cơ quan chức năng để động viên, yêu cầu người lao động trở lại làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Việc tuyên truyền, vận động phải đặt lên hàng đầu để người lao động hiểu rằng, một ngày ngừng việc là một ngày chính quyền lợi của họ cũng bị ảnh hưởng.

Cùng với việc ổn định tình hình trước mắt, lãnh đạo công ty nên tăng cường đối thoại với người lao động để họ có những nhận thức đúng đắn về vai trò của mình, giúp công ty ổn định, phát triển sản xuất. Ngoài ra, công ty cần sửa sang lại nhà xưởng, xây dựng các chính sách chăm lo cho người lao động phù hợp, củng cố hoạt động của tổ chức công đoàn. Doanh nghiệp cần áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống cho người lao động. Luôn gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng để đảm bảo an ninh trật tự cho công ty. Đồng thời, làm tốt công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; tích cực, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nêu lên những thách thức của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng trong giai đoạn hiện nay như: phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để thu hút công nhân lao động. Điều kiện làm việc tại các công ty này tốt, chế độ đãi ngộ cao hơn. Do đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng cần nỗ lực để tạo sự đồng thuận, gắn bó với người lao động.

Nhân dịp này, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng quà cho một số công nhân lao động tiêu biểu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Vàng.

Cũng trong chiều 19/6, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng; làm việc với lãnh đạo Công ty. Tại đây, Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng cần có những buổi đối thoại với người lao động để mọi người cùng chia sẻ, chung sức, đồng lòng, cùng xây dựng Cảng phát triển, tiếp tục khẳng định vị trí chủ lực của Cảng Hải Phòng trong hệ thống cảng biển khu vực phía Bắc.

Minh Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản