Cuộc đua dẫn đầu thế giới về chất bán dẫn có thêm đối thủ 'đáng gờm'

Ngày 26/4, Chính phủ Canada đã công bố một khoản đầu tư trị giá gần 60 triệu CAD (43,8 triệu USD) để sản xuất chất bán dẫn, một công nghệ phổ biến trong các thiết bị điện tử và cũng được sử dụng để phát triển trí tuệ nhân tạo.

Khoản đầu tư này sẽ được đưa vào các dự án của IBM Canada và Trung tâm hợp tác đổi mới MiQro (C2MI) ở Bromont, thành phố phía Nam tỉnh bang Quebec, để tăng cường sản xuất chất bán dẫn và kích thích phát triển kinh tế, với mục tiêu đưa Canada trở thành nơi dẫn đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn.

Trong thông cáo báo chí từ Văn phòng chính phủ, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng đây là một thắng lợi lớn cho Canada và lĩnh vực công nghệ năng động của nước này. Khoản đầu tư sẽ tạo ra sự đổi mới, tăng cường chuỗi cung ứng và giúp đảm bảo rằng các công nghệ tiên tiến nhất đều do Canada sản xuất. Chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho thế giới và Canada muốn sẽ đi đầu trong cơ hội này.

Trong dự án này, chính quyền Quebec cũng sẽ đóng góp cho IBM Canada 38,9 triệu CAD thông qua Quỹ đổi mới chiến lược. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho Quebec và tạo ra hơn 280 việc làm mới có tay nghề cao ở khu vực Bromont. 

Thông cáo trên cho biết chất bán dẫn, còn gọi là vi mạch, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ máy tính, thiết bị y tế đến xe điện. Chất bán dẫn cũng góp phần rất hữu ích trong các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Ngành công nghiệp này hiện có hơn 500 công ty của Canada và đa quốc gia.

Khoản đầu tư nói trên thông qua Quỹ đổi mới chiến lược được xây dựng dựa trên cam kết được Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hồi tháng 3/2023 nhằm thúc đẩy hành lang sản xuất chất bán dẫn xuyên biên giới.

Hà Linh  (Pv TTXVN tại Ottawa)
Ấn Độ hướng tới trở thành trung tâm toàn cầu về sản xuất chất bán dẫn
Ấn Độ hướng tới trở thành trung tâm toàn cầu về sản xuất chất bán dẫn

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 1/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định rằng quốc gia Nam Á này sẽ nổi lên là trung tâm sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, sau khi nội các ngày 29/2 phê duyệt việc thành lập 3 nhà máy bán dẫn ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN