Làng nho Thái An - điểm đến không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn ở làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) đang tích cực chăm sóc những vườn nho xanh mướt, trĩu quả, đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ quả nho, sắp xếp các loại hình dịch vụ sẵn sàng phục vụ du khách đến Ninh Thuận tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kỳ nghỉ hè 2024.

Chú thích ảnh
Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) với những vườn nho xanh mướt trải dài ngút tầm mắt.

Cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 30km về hướng Đông Bắc, đi dọc theo cung đường ven biển Tỉnh lộ 702 ra vịnh Vĩnh Hy, làng nho Thái An hiện ra như một bức tranh thiên nhiên thanh bình với những vườn nho xanh mướt, trải dài ngút tầm mắt. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ, những chùm nho trĩu quả đang vào mùa thu hoạch chính vụ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp sẽ làm bất kỳ ai tới đây đều trầm trồ thích thú.

Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An cho biết, Hợp tác xã và người dân trong thôn đang canh tác nhiều giống nho khác nhau như: nho NH01-152, nho đỏ Red Cardinal, nho kẹo NH01-26, nho ngón tay đen NH04-102... mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng. Để tạo điểm nhấn cho dòng nho ăn tươi chất lượng cao, Hợp tác xã trồng nhân rộng giống nho mới NH01-152 với gần 20 ha. Giống nho NH 01 - 152 có đặc điểm trái to, trọng lượng từ 0,5 - trên 1,5 kg/chùm, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, vị thơm nhẹ rất đặc trưng, khi chín trái có màu đỏ vang rất đẹp.

Chú thích ảnh
Vườn nho giống NH01-152 trĩu quả đang vào thời kỳ chín đẹp. 

Cùng với sản phẩm nho NH01-152 đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An còn có 7 sản phẩm khác đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao gồm: Nho sấy có đường, nho sấy không đường, nho hồng sấy, mật nho, rượu nho, táo sấy dẻo, mứt rau câu hồng vân, giúp du khách có thêm nhiều sự lựa chọn sản phẩm khi tới du lịch tại làng nho Thái An.

Ông Nguyễn Khắc Phòng chia sẻ, nhờ áp dụng kỹ thuật cắt cành phù hợp với từng giống nho, nhà vườn có thể thu hoạch nho luân phiên, tạo điều kiện để du khách có cơ hội tham quan những vườn nho trĩu quả. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, gia đình đầu tư trồng 5 sào nho (5.000 m2) các giống nho ăn tươi chất lượng cao trong nhà màng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Dù nho đang được giá nhưng gia đình ông chưa thu hoạch hết mà để lại khoảng 2 sào nho hồng NH01-152 đang chín đẹp đón khách vào tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chú thích ảnh
Giống nho đỏ Red Cardinal trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải). 

Xã Vĩnh Hải hiện có khoảng 200 ha nho, để giữ vườn nho luôn xanh tốt, có những chùm trái căng mọng, nhà vườn áp dụng biện pháp canh tác theo hướng VietGAP, ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, trồng nho nhà màng, giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, mỗi năm, các nhà vườn có thể thu hoạch 3 vụ với sản lượng ước tính từ 2 - 3 tấn nho/sào trong vụ chính. Vụ thu hoạch chính bắt đầu từ tháng 4 - 5 dương lịch, vụ thu hoạch vào tháng 8 - 9 và vụ cuối năm bán dịp Tết.

Các nhà vườn ở làng nho Thái An thường mở cửa từ 7  - 18 giờ, đón khách vào tất cả những ngày trong tuần. Du khách có thể thoải mái tham quan vườn nho và chụp hình miễn phí. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vườn nho mà còn có cơ hội thưởng thức nho tươi, sản phẩm chế biến từ quả nho, tìm hiểu và khám phá các giống nho, được chủ vườn hướng dẫn kỹ thuật trồng nho cũng như mua giống nho yêu thích về trồng lấy quả, làm cảnh.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) giới thiệu giống nho NH01-152 với du khách. 

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, mô hình du lịch sinh thái tham quan vườn nho, trang trại nho trên địa bàn đang có bước phát triển mạnh tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn. Mô hình này góp phần làm đa dạng hóa, phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm vẻ đẹp của quê hương, con người Ninh Thuận.

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách tham quan vườn nho, ngành Du lịch phối hợp với các địa phương mở lớp tập huấn ngắn hạn cho người dân về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí, sắp xếp các loại hình dịch vụ ăn uống, lưu trú, đồng thời lắp đặt biển báo dọc tuyến đường hướng dẫn du khách tham quan. Các nhà vườn đang chăm chút từng phần việc nhỏ nhất nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho du khách dịp nghỉ lễ tới đây.

Làng nho Thái An đang là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích thiên nhiên và thưởng thức hương vị ngọt ngào của những trái nho mọng nước. Nơi đây không chỉ là địa điểm tham quan hấp dẫn của du khách đi đặt chân đến Ninh Thuận mà còn là minh chứng cho sự kiên trì, lòng nhiệt huyết và niềm tự hào về làm du lịch từ sản phẩm nông nghiệp đặc thù của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) sản xuất sản phẩm chế biến từ quả nho. 

Ninh Thuận là tỉnh có diện tích trồng nho lớn cả nước với trên 1.000ha, sản lượng cung ứng cho thị trường từ 26.000 - 28.000 tấn nho tươi mỗi năm. Những năm qua, tỉnh tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân trên địa bàn trồng nhân rộng các giống nho mới đạt sản lượng, chất lượng cao cũng như tăng cường quảng bá sản phẩm nho và sản phẩm du lịch nổi bật khác nhằm thu hút du khách.

Bài, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Nâng tầm giá trị cho sản phẩm nho Ninh Thuận
Nâng tầm giá trị cho sản phẩm nho Ninh Thuận

Ninh Thuận có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước với trên 1.000 ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 26.000 – 28.000 tấn nho tươi. Để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, tỉnh đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu sản xuất, chế biến đa dạng hóa các sản phẩm từ quả nho và gắn với phát triển du lịch nông nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN