TTK NATO cảnh báo phương Tây tránh vết xe đổ

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng phương Tây phải ngăn chặn việc trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc như từng xảy ra với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu trong chuyến thăm Đức. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Trong chuyến thăm Berlin hôm 25/4, theo giờ địa phương, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cảnh báo mạnh mẽ Trung Quốc phải ngừng ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine nếu muốn có mối quan hệ tốt đẹp với phương Tây.

Người đứng đầu liên minh quân sự phương Tây cho biết sự giúp đỡ của Bắc Kinh rất quan trọng đối với nỗ lực chiến tranh của Moskva vì nước này đang thúc đẩy nền kinh tế chiến tranh của Nga bằng cách chia sẻ công nghệ cao cấp như chất bán dẫn.

Theo Tổng thư ký NATO, năm ngoái, Nga đã nhập khẩu 90% thiết bị vi điện tử từ Trung Quốc để sử dụng trong sản xuất tên lửa, xe tăng và máy bay… Tất cả những điều này giúp Moskva gây ra nhiều thương vong và tàn phá lớn hơn cho Ukraine.

Xem video Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu trong chuyến thăm Đức. Nguồn: Reuters

Ông Stoltenberg đồng thời cảnh báo các đồng minh phương Tây không nên phụ thuộc vào Trung Quốc như họ đã từng phụ thuộc vào Nga.

Theo ông Stoltenberg, trước đây, phương Tây đã phạm sai lầm khi phụ thuộc vào dầu khí của Nga, cho nên, giờ đây, phương Tây không được lặp lại sai lầm đó với Trung Quốc - phụ thuộc vào tiền bạc, nguyên liệu thô và công nghệ của Trung Quốc.

Nguyên nhân là do sự phụ thuộc khiến phương Tây dễ bị tổn thương. Trong khi đó, điều quan trọng là phương Tây phải đứng vững cùng với bạn bè trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, người đứng đầu liên minh quân sự phương Tây cho biết vẫn chưa quá muộn để Ukraine chiếm ưu thế khi có thêm nhiều hỗ trợ từ phương Tây, bao gồm hơn 60 tỷ USD viện trợ quân sự mới từ Mỹ và cam kết hỗ trợ từ Anh vào đầu tuần này.

Trong một diễn biến liên quan, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng G7 ở đảo Capri, Italy tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc "thời điểm này là nước đóng góp chính cho nền tảng công nghiệp quốc phòng Nga". "Việc này cho phép Nga tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine", ông Blinken cho hay.

Trung Quốc sau đó đã bác "cáo buộc vô căn cứ" khi Washington cho rằng Bắc Kinh đang hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine.

Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm", khẳng định nước này có quyền duy trì "quan hệ thương mại bình thường" với tất cả quốc gia, trong đó có Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Uông Văn Bân nói:"Mỹ đã công bố dự luật viện trợ quy mô lớn cho Ukraine, nhưng vẫn đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào hoạt động thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga", "Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi như vậy".

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 27/4
Tin nóng thế giới sáng 27/4

Bản tin nóng thế giới sáng 27/4 có những nội dung sau đây:
- Trung Quốc và Mỹ đạt được đồng thuận 5 điểm;
- NATO triển khai hải quân quy mô lớn;

- Lạm phát tăng tốc, Fed có thể chưa hạ lãi suất trong mùa Hè năm nay;
- Động đất mạnh 6,1 độ ở Đài Loan (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN