Những hiểu lầm tệ hại về quan hệ tình dục ở người cao tuổi

Hiểu lầm đầu tiên và cũng là hiểu lầm tệ hại nhất, gây ảnh hưởng nhiều nhất tới người cao tuổi đó là già thì đồng nghĩa với việc nói lời "tạm biệt” với quan hệ tình dục. Rất nhiều người cao tuổi vẫn có đời sống tình dục lành mạnh và thỏa mãn ở độ tuổi 70, 80, thậm chí là 90.

Một số hiểu lầm dưới đây có thể đóng vai trò nhất định trong đời sống tình dục ở người cao tuổi.


1. Những thách thức về mặt thể chất làm người cao tuổi không quan hệ tình dục được


Rất nhiều khó khăn khi tuổi tác cao hơn khiến nhiều người từ bỏ việc quan hệ tình dục ở tuổi xế chiều, ví dụ như suy giảm ham muốn hoặc rối loạn cương dương. Vấn đề là người cao tuổi thường không trao đổi về vấn đề này và họ thường chọn lựa cách từ bỏ quá sớm.


Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, tình dục có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung và ngược lại. Do vậy, bác sỹ có thể giúp bạn giải quyết hài hòa cả vấn đề thể chất và quan hệ tình dục, chỉ cần bạn sớm trao đổi với bác sỹ.


2. Đau khi quan hệ tình dục ở người cao tuổi là không thể tránh khỏi


Phụ nữ sẽ có những thay đổi về mặt sinh học khiến họ có cảm giác không thoải mái hoặc đau khi quan hệ tình dục khi về già. Ví dụ, sự thay đổi hormone làm các mô âm đạo trở nên khô hơn. Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Chất bôi trơn (có thể mua được tại các hiệu thuốc) hoặc mua theo lời khuyên của bác sỹ.

Các loại đau khác, ví dụ như đau khớp hông, có thể sẽ cần đến việc thay đổi tư thế, cần dùng thêm gối để hỗ trợ hoặc sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn trước hoặc sau khi quan hệ.


3. Người cao tuổi không thể làm gì để khơi lại đời sống tình dục

Thực ra, có rất nhiều cách hỗ trợ người cao tuổi khơi lại đời sống tình dục của mình. Mặc dù quan hệ tình dục ở tuổi này sẽ rất khác với khi quan hệ tình dục ở tuổi 20, nhưng có đến hơn một nửa số người cao tuổi thường xuyên hoạt động tình dục nói rằng, họ cảm thấy hạnh phúc với đời sống tình dục hiện tại của mình. Một trong những bước đầu tiên bạn có thể làm để lấy lại ham muốn là đến gặp bác sỹ để kiểm tra xem, liệu có vấn đề gì về sức khỏe làm bạn giảm ham muốn và giảm sự thỏa mãn hay không.


Tình trạng sức khỏe nói chung có ảnh hưởng rất quan trọng đến đời sống tình dục. Người có tình trạng sức khỏe tốt thường quan hệ nhiều hơn và ham muốn tình dục nhiều hơn những người sức khỏe không được tốt.


Các nguyên nhân về sức khỏe có thể dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục ở người cao tuổi bao gồm: Tác dụng phụ của một số loại thuốc; Rối loạn cương dương; Bệnh tiểu đường không được kiểm soát; Thay đổi hormone; Bệnh tim mạch


Bác sỹ có thể giúp bạn tìm ra những cách giải quyết các vấn đề này, ví dụ như việc dùng Viagra để điều trị rối loạn cương dương và cho phép bạn quạn hệ tình dục bình thường.


4. Khi tuổi đã cao, quan hệ tình dục sẽ rất nguy hiểm


Nếu bạn lo ngại rằng, quan hệ tình dục (hay bất cứ hoạt động thể chất nào khác) có thể nguy hiểm với bạn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ. Thậm chí, nếu bạn chưa yên tâm với lời tư vấn từ một bác sỹ, bạn có thể tìm đến vị bác sỹ thứ 2, thứ 3 để xin lời khuyên.


Quan hệ tình dục ở người cao tuổi sẽ không gây ra bất cứ điều gì quá tồi tệ, ngoài việc đau nhức cơ bắp do ít hoạt động và đau các khớp do viêm khớp. Trên thực tế, các nghiên cứu chứng minh rằng, hoạt động tình dục ở tuổi này có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn.


Do vậy, điểm mấu chốt mà người cao tuổi cần nhớ là: Đừng để tuổi tác ảnh hưởng đến bạn. Một đời sống tình dục lành mạnh, thỏa mãn hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của bạn.

Một nghiên cứu phân tích trên nam giới và phụ nữ Mỹ chỉ ra rằng, gần 40% nam giới từ 75 - 85 tuổi vẫn hoạt động tình dục. Phụ nữ ở độ tuổi này ít hoạt động tình dục hơn, và gần như quên đi chuyện quan hệ tình dục vì các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như thay đổi hormone, suy giảm ham muốn, thiếu bạn tình và tình trạng rối loạn cương dương của bạn tình.


Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Everydayhealth)
Tấn công tình dục 4 bé gái, lão thầy tế 81 tuổi ngồi tù 13 năm
Tấn công tình dục 4 bé gái, lão thầy tế 81 tuổi ngồi tù 13 năm

Một thầy tế ở tuổi “gần đất xa trời” đã phải ngồi tù 13 năm vì hành vi tấn công tình dục các bé gái đến học kinh Koran tại một thánh đường ở xứ Wales, Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN