Số liệu tăng trưởng GDP yếu gây áp lực lên chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 25/4, trước số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn dự đoán và lạm phát kéo dài, cùng với một đợt bán tháo cổ phiếu vốn hóa lớn do kết quả đáng thất vọng của Meta Platforms.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 375,12 điểm, hay 0,98%, xuống 38.085,80 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 mất 23,21 điểm, tương đương 0,46%, xuống 5.048,42 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 100,99 điểm, hay 0,64%, xuống 15.611,76 điểm.

Số liệu được công bố ngày 25/4 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất trong gần hai năm trong quý đầu tiên, trong khi lạm phát tăng tốc. Số liệu này đã làm giảm hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu LSEG, thị trường đang dự đoán Fed chỉ giảm lãi suất khoảng 0,36 điểm phần trăm trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức giảm khoảng 1,50 điểm phần trăm được dự đoán vào đầu năm.

Ngoài ra, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã bất ngờ giảm xuống trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng Ba, thước đo lạm phát được Fed ưa thích, sẽ được công bố vào ngày 26/4.

Bên cạnh đó, kết quả đáng thất vọng của Meta, với giá cổ phiếu giảm gần 11%, cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Ba cổ phiếu khác trong nhóm Magnificent Seven (bảy công ty công nghệ lớn của Mỹ), bao gồm Alphabet, Amazon.com và Microsoft, đều giảm khi chốt phiên.

Chịu ảnh hưởng từ Meta, nhóm cổ phiếu truyền thông là nhóm giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Các nhóm cổ phiếu khác cũng giảm giá là y tế, bất động sản, tài chính, hàng tiêu dùng thiết yếu và hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Còn tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 25/4, chỉ số VN-Index giảm 0,64 điểm xuống 1.204,97 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,3 điểm xuống 227,57 điểm.

Khánh Ly (TTXVN)
Chứng khoán Âu - Mỹ 'hụt hơi' sau đợt tăng gần đây
Chứng khoán Âu - Mỹ 'hụt hơi' sau đợt tăng gần đây

Chứng khoán châu Âu đã mất một số động lực gần đây trong phiên 24/4, khi London không thể đạt được ngày thứ ba liên tiếp đóng cửa ở mức cao kỷ lục còn các chỉ số chính tại Mỹ tăng giảm ngược chiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN