Chỗ trọ 0 đồng của công an thị trấn tiếp bước học sinh vượt khó

Dự án "Chỗ trọ 0 đồng" do Đoàn Trường Trung học Phổ thông Ya Ly phối hợp với Công an trị trấn Ya Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai) triển khai từ năm 2019, đến nay đã hỗ trợ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đang học tại Trường có chỗ ở miễn phí, san sẻ gánh nặng với gia đình học sinh, giúp các em yên tâm đến lớp.

 Dự án còn góp phần nâng cao tỷ lệ duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Nhiều em từng được thụ hưởng từ Dự án đã tốt nghiệp, đang theo học các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. 

Chú thích ảnh
Học sinh khó khăn được hỗ trợ chỗ ở miễn phí của Dự án "Chỗ trọ 0 đồng" góp phần nâng cao tỷ lệ duy trì sĩ số và chất lượng học sinh vùng sâu, vùng xa. Ảnh: TTXVN phát

Ông Lê Văn Lai, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Ya Ly cho hay, ngoài thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Ban Giám hiệu và Chi bộ nhà trường chỉ đạo Đoàn Thanh niên trường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nơi ở. Ban Giám hiệu nhà trường cũng chỉ đạo Đoàn trường sử dụng các nguồn quỹ một cách hợp lý, kêu gọi nhà hảo tâm và cựu học sinh trường tài trợ thêm kinh phí để thực hiện Dự án này. Trong những năm tiếp theo, nhà trường cố gắng duy trì các hoạt động mang tính chất từ thiện để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số ở nơi xa được yên tâm đến trường.

Đặc biệt, một trong những địa điểm thực hiện Dự án "Chỗ trọ 0 đồng" này được lực lượng Công an thị trấn Ya Ly trực tiếp quản lý vì nơi các em học sinh đang ở là trụ sở Công an thị trấn Ya Ly. Trung tá Đặng Quốc Bảo, Trưởng Công an thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh cho biết, nhận thấy Dự án "Chỗ trọ 0 đồng" mang nhiều ý nghĩa nhân văn, đơn vị đã phối hợp với Đoàn trường Trung học Phổ thông Ya Ly thực hiện từ năm 2019. Công an thị trấn Ya Ly đã sử dụng dãy nhà phía sau đơn vị làm nơi ở miễn phí cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. Hiện, nơi đây có 22 em học sinh người Jrai ở xã Ia Kreng (Chư Păh), đang theo học tại Trường Trung học Phổ thông Ya Ly ở trọ miễn phí. Hằng tháng, Công an thị trấn Ya Ly hỗ trợ miễn phí tiền điện, nước cho các em.

Chú thích ảnh
Học sinh khó khăn của trường THPT Ya Ly (thị trấn Ya Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) yên tâm học hành khi ở "Chỗ trọ 0 đồng" tại dãy nhà Công an thị trấn Ya Ly. Ảnh: TTXVN phát

Em A Lê Thái, học sinh lớp 12A, Trường Trung học Phổ thông Ya Ly chia sẻ: "Nhà em ở xã Ia Kreng, thuộc diện nghèo, cách trường khoảng 30 km. Hồi mới vào lớp 10, gia đình em rất lo lắng về chỗ ở vì không có người quen ở đây. May mắn khi nhập học, em được nhà trường chọn cho ở miễn phí tại Dự án "Chỗ trọ 0 đồng", em mừng lắm. Em và các bạn được ở trong khu tập thể của Công an thị trấn Ya Ly nên bố mẹ và bọn em rất yên tâm".

Trung tá Đặng Quốc Bảo cho biết, dãy nhà được đơn vị thực hiện Dự án "Chỗ trọ 0 đồng" gồm 2 tầng với 10 phòng và có khu bếp, vệ sinh riêng, tuy nhiên, dãy phòng đã xây nhiều năm, bắt đầu xuống cấp. Các em ở đây đều cách xa nhà khoảng 30-40 km, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đơn vị đã phối hợp với xã Ia Kreng, Đoàn trường Trung học Phổ thông Ya Ly và các ban, ngành, đoàn thể khác kêu gọi các nguồn xã hội hóa để mua thêm giường cho các em. Hiện, hệ thống điện và nước của khu trọ đã xuống cấp, Công an thị trấn Ya Ly đang kêu gọi và mong có nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa, giúp các em có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Hồng Điệp (TTXVN)
Chắp cánh ước mơ tới trường cho học sinh khó khăn tại Đồng Nai
Chắp cánh ước mơ tới trường cho học sinh khó khăn tại Đồng Nai

Ngày 23/3, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức Lễ trao học bổng Cho em đến trường  nhằm động viên tinh thần, tiếp sức, chắp cánh ước mơ cho 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 540 triệu đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN