Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Hỗ trợ các học sinh khó khăn, nhà xa

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, đến nay, các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 của thành phố đã sẵn sàng. Những phần việc phối hợp cùng các sở, ngành và công tác chuẩn bị tại 25 điểm thi cơ bản hoàn tất.

Chú thích ảnh
Các phòng thi được chuẩn bị cơ sở vật chất chu đáo.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tăng cường thời gian tự học cho học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Học sinh được làm quen với các bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở đó, giúp các em hình thành tư duy, kỹ thuật làm bài, đặc biệt là các bài thi trắc nghiệm. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa, các điểm trường có phương án bố trí chỗ nghỉ, nấu những suất cơm trưa miễn phí… Nhờ đó, các em yên tâm ôn tập, tiết kiệm thời gian đi lại, tăng thời gian nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi.

Sở đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tại 25 điểm thi thuộc 9 quận, huyện. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra tuyến các quận, huyện Ninh Kiều - Cái Răng - Phong Điền đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của các địa phương. Năm nay, 3 quận, huyện có hơn 5.400 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí thi ở 12 điểm thi. Cơ sở vật chất, phòng thi, nhân lực phục vụ Kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Các phòng chức năng như: phòng bảo quản đề thi tuân thủ nghiêm quy tắc bảo mật, camera giám sát; phòng y tế được bổ sung đầy đủ thuốc men, các dụng cụ cấp cứu khẩn cấp…

Ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị, từ nay đến ngày thi, các địa phương tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của kỳ thi. Trên cơ sở đó, tạo sự đồng lòng từ gia đình thí sinh, xã hội, các nhà tài trợ, các tổ chức, hội, đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Khuyến học…) quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các thí sinh, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa; không để thí sinh vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà bỏ thi.

Đại tá Vũ Thành Thức, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi đã được Công an thành phố chủ động triển khai theo kế hoạch. Tại 25 điểm thi bố trí 127 cán bộ Công an hỗ trợ an ninh. Ngoài ra, đơn vị còn chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để thí sinh và phụ huynh đến điểm thi đúng giờ, người dân đi lại thuận tiện, không xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn ứ, nhất là ở các điểm thi.

Năm nay, để hỗ trợ tối đa cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh cho biết, Thành đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đến các đơn vị; thành lập 30 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại các điểm thi, ra quân từ ngày 26 - 30/6. Thành đoàn tiếp tục triển khai đội hình tình nguyện số tiếp sức mùa thi, tổng hợp nhu cầu thí sinh thông qua tổng đài, website và fanpage của Đoàn, Hội… kịp thời hỗ trợ các thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 diễn ra từ ngày 27 - 29/6. Năm nay, toàn thành phố có 12.061 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 tại các trường Trung học Phổ thông là 10.445 em, đang học lớp 12 giáo dục thường xuyên là 798 em; có 32 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông và 786 thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Thành phố bố trí 25 điểm thi chính thức với 526 phòng thi, 9 điểm thi dự phòng; đồng thời, huy động 1.870 người phục vụ cho Kỳ thi.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Nam Định xây dựng phương án khi có bão, lũ, dịch bệnh
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Nam Định xây dựng phương án khi có bão, lũ, dịch bệnh

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất phục vụ Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023. Các trường Trung học Phổ thông đã hoàn tất công tác ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, tập huấn về công tác thi, quy chế của kỳ thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN