Hà Nội: Trưng bày hơn 300 hiện vật của trận Điện Biên Phủ

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và ký Hiệp định Geneve, ngày 25/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt".

Trưng bày gồm 3 phần. Phần 1 giới thiệu tới công chúng về âm mưu của thực dân Pháp trong kế hoạch Nava, chủ trương của Đảng về mở Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như vị trí địa lý của Điện Biên Phủ.

Phần 2 là bộ sưu tập tài liệu, hiện vật, hình ảnh thể hiện tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng" của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch này.

Phần 3 "Sáng mãi Điện Biên", giới thiệu Điện Biên ngày nay vươn mình, phát triển mạnh mẽ; nơi có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng - an ninh, điểm đến hấp dẫn về văn hóa và du lịch. 

Triển lãm lần này được kỳ vọng góp phần giúp các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về sức mạnh tinh thần, sự đóng góp của đồng bào, chiến sĩ vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc.
Chú thích ảnh
Triển lãm giới thiệu nhiều hình ảnh, hiện vật, tài liệu quý được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước.
Chú thích ảnh
Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, hiện vật phản ánh về trận quyết chiến Điện Biên Phủ (1954). 
Chú thích ảnh
Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho quân đội ta tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Chú thích ảnh
Nhiều hình ảnh, hiện vật, tài liệu quý được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước đã được giới thiệu tại đây. Trong đó có nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật lần đầu tiên ra mắt công chúng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thư của tướng Nava viết ngày 11/5/1954, đề nghị Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho phép sơ tán tù binh là thương binh ở Điện Biên Phủ bằng máy bay
Chú thích ảnh
Chiếc mũ nan được Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trần Can sử dụng trong trận đánh đồi Him Lam.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những vật dụng như đoạn gỗ, dây chão, nạng chống được các đơn vị bộ đội của ta sử dụng để phục vụ cho công tác kéo pháo vào cứ điểm tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Súng trung liên do tổ chiến đấu của anh hùng Bế Văn Đàn sử dụng trong trận đánh tại Mường Pồn (Lai Châu), tháng 12/1953.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những tập báo nước ngoài viết về tình hình Đông Dương sau thất bại của quân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ đến sau ký kết Hiệp định Giơnevo.
Chú thích ảnh
Trưng bày "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" mở cửa từ ngày 25/4 đến tháng 6/2024.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Sơn La với Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954
Sơn La với Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

Ngày 25/4, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học “Sơn La với Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và một số vấn đề phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh”, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN