Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp

Mặc dù có được mức tăng trưởng 5,8% so với cùng kỳ năm 2010 nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp vẫn chậm và có xu hướng giảm dần, hàng tồn kho tăng cao… Điều này báo hiệu sản xuất công nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm.

Tăng trưởng chậm lại

Theo báo cáo “Tóm tắt tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2011” của Bộ Công Thương, so với cùng kỳ năm 2010, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 5,8%. Còn so với 8 tháng năm 2010, tốc độ sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2011 vẫn tăng 7,3%.

Một trong những giải pháp được Bộ Công Thương đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp là hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ, hỗ trợ các doanh nghiệp có mặt hàng xuất khẩu. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN


Có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, việc giữ được mức tăng trưởng của sản xuất công nghiệp như trên là kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, so với cùng kỳ, tuy một số ngành sản xuất có sự giảm sút khá mạnh như: Sản xuất cáp điện và dây điện có bọc cách điện giảm 22,8%; sản xuất xe có động cơ giảm 4,2%; lắp ráp ô tô giảm 7,7%...; thậm chí, một số sản phẩm điện, điện tử giảm mạnh như: Điều hòa nhiệt độ giảm 20,8%, tủ lạnh, tủ đá giảm 14,5%... nhưng một số ngành sản xuất khác lại có tốc độ tăng trưởng cao như: Sản xuất bia và các loại đồ uống tăng 14,9%; sợi và dệt vải tăng 14,3%; trang phục tăng 16,3%; sản xuất phân bón và hợp chất nitơ tăng 14,6%; các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 22,8%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 16,9%.

Tuy nhiên, đối chiếu với tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp năm 2010 so với năm 2009 thì lại thấy chưa thể hài lòng. Bởi vì, 8 tháng năm 2010, tốc độ tăng trưởng ở mức 13,7% so với 8 tháng năm 2009, trong khi đó, tháng 8/2011 tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với tháng 8/2010; 8 tháng năm 2011, tốc độ tăng trưởng ở mức 7,3% so với 8 tháng năm 2010.

Các chuyên gia kinh tế lo ngại, sự chênh lệch về tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp có nguy cơ mở rộng khi tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp đang diễn biến theo chiều hướng giảm dần. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp 4 tháng của năm 2011 tăng 10%; 5 tháng tăng 9,2%; 6 tháng tăng 9,7%; 7 tháng tăng 8,8%, và đến 8 tháng thì chỉ tăng trưởng 7,3%.

Hàng tồn kho tăng cao

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục giảm nhẹ do một số sản phẩm có giá trị lớn giảm hoặc tăng thấp làm chậm lại tốc độ tăng chung của toàn ngành công nghiệp. Mặt khác, do sự suy yếu của hoạt động tiêu dùng và đầu tư trong nước nên một số doanh nghiệp công nghiệp gặp khó khăn vì lượng hàng tồn kho tăng, vốn hàng hóa ứ đọng dù lãi suất ngân hàng giảm nhưng áp lực về tỷ giá vẫn gay gắt; giá nguyên vật liệu trong nước cũng như nhập khẩu vẫn diễn biến phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch sản xuất.

Tại buổi giao ban sản xuất, kinh doanh mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, lượng hàng tồn kho trong tháng 7 và 8 lớn gây ra nhiều khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Có doanh nghiệp lượng hàng tồn kho tới 20 - 30% số sản phẩm làm ra. Ví dụ như, chỉ số tồn kho sản phẩm điều hòa nhiệt độ là 133,3%, tủ lạnh - tủ đá là 163,1% so với thời điểm 1/8/2010; mặt hàng thép xây dựng tiêu thụ cũng giảm mạnh, lượng tồn kho nhiều...

Gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh

Sản xuất công nghiệp gặp khó khăn, nhiều ngành sản xuất đã buộc phải cắt giảm lao động. Có thể thấy, tác động tiêu cực của việc sản xuất công nghiệp sụt giảm đối với thị trường lao động qua số liệu của Tổng cục Thống kê. Kết quả điều tra về số lao động của 4.279 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cho thấy, số lao động tháng 8 giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó lao động khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 7,9%; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 2,9% và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 1,5%. Cụ thể: Lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 4,6%; lao động ngành sản xuất, phân phối điện, gas và nước giảm 6,9%...

Bộ Công Thương lo ngại, kinh tế thế giới và trong nước trong những tháng cuối năm vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến khó lường có thể tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh. Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đề nghị: “Các doanh nghiệp có hàng tồn kho lớn phải tìm cách đẩy mạnh tiêu thụ. Những doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty lớn phải đảm bảo đủ hàng thiết yếu cho thị trường; đẩy mạnh các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, hóa chất, khoáng sản sớm đưa vào hoạt động để cung ứng đủ nguyên nhiên liệu cho sản xuất kinh doanh”.

Nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bộ Công Thương sẽ tăng cường phối hợp, nắm bắt thông tin từ các địa phương, hiệp hội ngành hàng để chủ động xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất; theo dõi sát biến động thị trường thế giới để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp xuất khẩu; thực hiện các chính sách hạn chế nhập khẩu mặt hàng không thiết yếu, hàng tiêu dùng xa xỉ, góp phần kiềm chế nhập siêu.

Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải tiến công nghệ, tăng cường quản lý, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được để giảm chi phí, hạ giá thành nhằm tăng hiệu quả đầu tư và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tập trung thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí, đặc biệt là sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên; đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Thu Hường

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản