Thái Lan chính thức tiếp nhận lao động Việt Nam

Chính phủ Thái Lan ngày 10/11 đã thông qua Tờ trình của Bộ Lao động nước này liên quan đến vấn đề nhập khẩu lao động từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Thái Lan.


Theo đó, Thái Lan cho phép người lao động Việt Nam sang Thái Lan với visa du lịch trước ngày 10/2/2015 được đăng ký và hoàn tất các thủ tục để được lao động hợp pháp tại nước này trong thời gian 1 năm. Những người nhập cảnh vào Thái Lan sau thời điểm trên sẽ phải về nước. Mức phí thị thực đối với lao động Việt Nam sẽ giảm từ 2.000 baht (khoảng 57 USD hoặc 1.240.000VNĐ) xuống còn 500 baht, ngang bằng mức dành cho lao động từ Myanmar, Lào và Campuchia làm việc tại Thái Lan theo biên bản ghi nhớ với chính phủ các nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tờ trình của Bộ Lao động Thái Lan cho rằng các công việc mà người lao động Việt Nam có thể làm tại Thái Lan là đánh bắt hải sản, giúp việc gia đình, phục vụ quán ăn và lao động chân tay. Tuy nhiên, Bộ này nhấn mạnh chỉ những người lao động đủ điều kiện theo quy định trong Biên bản ghi nhớ về Hợp tác lao động giữa Thái Lan và Việt Nam mới được phép vào Thái Lan làm việc. Ngoài ra, người lao động Việt Nam muốn xin giấy phép làm việc phải trải qua kiểm tra y tế và mua bảo hiểm y tế của Bộ Y tế Thái Lan trong thời gian được ấn định tại giấy phép làm việc. Quy định này cũng được áp dụng với các lao động Myanmar, Lào và Campuchia.

Trước đó, ngày 27/7 vừa qua, Bộ Lao động Thái Lan và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác lao động và Thỏa thuận về Phái cử và Tiếp nhận lao động giữa hai nước.

TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản