Oxfam hỗ trợ lao động di cư tại Việt Nam

Ngày 8/12, tại Hà Nội, mạng lưới Hành động vì Lao động Di cư (viết tắt là M.net) đã chính thức ra mắt. Mạng lưới M.net được tổ chức Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ và hiện thời có sáu tổ chức thành viên.

Trong những năm gần đây, với quá trình đô thị hóa, một xu hướng nổi bật là luồng di cư từ nông thôn ra thành thi đang gia tăng, rõ rệt nhất là trong hơn 10 năm gần đây. Số người di cư giữa các tỉnh tăng từ 1,3 triệu người năm 1989 lên 3,4 triệu người năm 2009 và dự báo sẽ có tới 5 triệu người di cư từ nông thôn ra thành thị vào năm 2019, chiếm khoảng 5% dân số.


Chính thức ra mắt mạng lưới hành động vì người lao động di cư M.net

Độ tuổi di cư có xu hướng trẻ hóa; trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật tương đối thấp; Thu nhập từ công việc thấp và không ổn định (trung bình chỉ đạt 2,2 – 2,5 triệu/tháng, thời gian làm việc bình quân 47,3 giờ/tuần. Đa số làm các công việc lao động đơn giản trong khu vực kinh tế phi chính thức, không có hợp đồng lao động, không tham gia BHYT, BHXHTN…


Lực lượng di cư đón góp đáng kể vào khu vực thành thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Theo thống kê, riêng khu vực phi chính thức đóng góp 20% cho tổng GDP, tuy vậy tới 90% người lao động di cư không được tiếp cận tới các dịch vụ an sinh xã hội và các chính sách công tại nơi đến. Thực tế này làm ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống và quyền của lao động di cư, đặc biệt là phụ nữ vì có hơn 80% người lao động di cư có đem theo con tới nơi đến và không có chính sách riêng biệt về y tế và giáo dục dành cho các nhóm con của người di cư.


Mạng lưới Hành động vì Lao động di cư được thành lập từ tháng 10 năm 2014 với mục đích vận động thay đổi hệ thống chính sách để người lao động di cư, đặc biệt là lao động di cư ở khu vực phi chính thức, có thể tham gia và tiếp cận một cách bình đẳng vào hệ thống an sinh xã hội. Hoạt động vận động chính sách của mạng lưới dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng, câu chuyện cụ thể nhằm mang lại một nền tảng vận động vững chắc cả về nghiên cứu lẫn thực tế, giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các thay đổi phù hợp. 


Sau một năm khởi xướng và hoạt động, mạng lưới đã tổ chức một chuỗi các hoạt động nhằm vận động chính sách cho sự tham gia của lao động di cư khu vực phi chính thức vào hệ thống an sinh xã hội. Mạng lưới đã tham gia tập hợp tổ chức người lao động thành các nhóm lao động di cư chính thức và nhóm lao động di cư phi chính thức, đồng thời tiến hành các hoạt động truyền thông để phổ biến kiến thức, nâng cao năng lực cho các nhóm về các quyền mà họ cần được hưởng. Các thông tin này tiếp tục được lan tỏa trong cộng đồng lao động di cư.


Mạng lưới cũng tổ chức hội thảo chính sách ở cấp thành phố và cấp quốc gia với sự tham gia của các bên liên quan là các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội cùng với bản thân người trong cuộc chính là lao động di cư để nêu lên các vấn đề cụ thể của lao động di cư gặp phải khi tiếp cận hệ thống an sinh xã hội, và đưa ra các khuyến nghị về chính sách. Các hội thảo đã thu được kết quả tích cực trong việc giúp các nhà hoạch định chính sách nắm được rõ hơn thực tế của lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội và tạo ra môi trường thuận lợi ban đầu để người lao động di cư nói lên nguyện vọng của mình, làm quen với việc trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với các cơ quan liên quan, những người mà họ không dễ tiếp cận.


Mạng lưới cũng thực hiện một nghiên cứu về rào cản pháp luật và thực tiễn đối với lao động di cư và lao động phi chính thức ở Việt Nam tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai với sự tham gia của 808 lao động di cư. Nghiên cứu này nhằm cung cấp những bằng chứng về các rào cản pháp lý và rào cản thực tiễn đối với lao động di cư làm việc trong khu vực chính thức và phi chính thức trong việc thực hiện các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và gia đình họ tại các đô thị hiện nay.


Bà Nguyễn Thu Giang, Viện phó Viện Phát triển Cộng đồng Ánh Sáng LIGHT- cơ quan điều phối mạng lưới M.net chia sẻ: “Những hoạt động về lao động di cư đã được tiến hành nhiều năm. Bên cạnh các dự án của các tổ chức thành viên, mạng lưới M.net cũng có vai trò cầu nối giữa các đơn vị xây dựng chính sách và các đối tượng đặc thù là lao động di cư, đặc biệt là nhóm di cư lao động phi chính thức. Mạng lưới M.net hy vọng sẽ có sự chung tay góp sức hỗ trợ cho những người lao động di cư tại Việt Nam có cuộc sống tốt hơn, được tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội một cách thuận lợi nhất”.


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản