Hà Nội nâng chất lượng sàn giao dịch việc làm

Tăng phiên giao dịch việc làm, mở rộng quy mô, đầu tư cho hệ thống thông tin về việc làm là những giải pháp để tăng khả năng kết nối cung - cầu lao động của sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhân lực của hàng chục ngàn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tăng tần suất tổ chức phiên giao dịch

Cho tới nay, Hà Nội là thành phố duy nhất trong cả nước có 2 Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội có chức năng sàn giao dịch việc làm. Đó là: Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (số 285 Trung Kính) và Trung tâm giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội (144 Trần Phú, Hà Đông). Thống kê của Sở cho thấy, trong năm 2011, cả hai trung tâm đã tổ chức được 70 phiên giao dịch việc làm, gồm 60 phiên cố định và 10 phiên lưu động. Có trên 3.800 doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề tham gia các phiên giao dịch việc làm. Kết quả, có 25.200 lao động được tuyển dụng.

Phỏng vấn người tìm việc tại bàn giao dịch của Công ty Truyền thông Kim Cương tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội). Ảnh : Hữu Việt - TTXVN


Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm ở 285 Trung Kính cũng phải thừa nhận, do thiếu chuyên nghiệp trong việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm và do mặt bằng tổ chức các phiên giao dịch và cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ hiện đại nên chưa thực sự thu hút được các doanh nghiệp lớn cũng như nguồn lao động chất lượng cao tham gia.

Vì vậy năm 2012, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất của hai sàn giao dịch việc làm này. Cụ thể: Bổ sung hệ thống máy vi tính để tra cứu thông tin tuyển dụng, bổ sung hệ thống bảng biểu, tăng cường chỉ dẫn hoạt động, mở rộng mặt bằng để tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Theo đó, sẽ tổ chức 106 phiên giao dịch việc làm với 96 phiên cố định. Mỗi tuần, sẽ có một phiên cố định tại một trung tâm.

Ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, từ năm 2012, mỗi tuần Trung tâm sẽ tổ chức một phiên giao dịch việc làm vào ngày thứ năm với quy mô từ 50 - 60 đơn vị tham gia/phiên, thu hút 2.000- 3.000 lao động tham gia. “Còn từ năm 2015 trở đi, sẽ phấn đấu mở cửa hàng ngày”, ông Chính nói.

Với sự hỗ trợ của hai Trung tâm giới thiệu việc làm, các phiên giao dịch việc làm lưu động hiện nay đã diễn ra khá phổ biến tại nhiều huyện như: Từ Liêm, Chương Mỹ, Thanh Trì, Sơn Tây… Những phiên lưu động này, theo đánh giá đã tạo điều kiện để phát triển thông tin thị trường lao động, giải quyết việc làm, học nghề cho lao động địa phương.

Hướng đến sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Hiện nay, Hà Nội đã có 2 địa phương bố trí điểm giao dịch việc làm vệ tinh là quận Long Biên và huyện Hoài Đức. Điểm giao dịch việc làm vệ tinh là nơi cung cấp thông tin về cung- cầu lao động, giao dịch việc làm của địa phương và khu vực lân cận.

Trong năm 2012, lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục thống nhất với các địa phương để tổ chức các điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện, thị xã- những nơi có thị trường lao động phát triển.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội, thành phố sẽ đầu tư để dự kiến khoảng năm 2015, các điểm giao dịch việc làm vệ tinh này sẽ được nâng thành sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Để hỗ trợ cho các sàn giao dịch việc làm, thời gian tới, theo ông Nguyễn Thế Hùng, thành phố sẽ chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ của tổng đài về thông tin việc làm và thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người lao động thụ hưởng chính sách và tích cực tìm việc làm mới qua tổng đài 1088, nhánh 3, nhánh 5 và duy trì website “vieclamhanoi.net”.

Đồng thời, lãnh đạo Sở này cũng khẳng định trong năm 2012 sẽ hình thành mạng trực tuyến kết nối với cổng thông tin điện tử về việc làm của Quốc gia để khai thác tốt hơn thông tin thị trường lao động phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Minh Chi

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản