Sàn giao dịch vệ tinh- kết nối cung cầu thị trường lao động

Mô hình sàn giao dịch, điểm giao dịch việc làm vệ tinh được thành lập ở khu vực ngoại thành Hà Nội đang góp phần kết nối cung - cầu đang dạng của thị trường lao động Thủ đô.

Chị Hoàng Thị Hồng Hạnh đến tìm việc làm tại sàn giao dịch việc làm vệ tinh huyện Đông Anh (Hà Nội).
Thuận tiện cho người lao động

Chị Hoàng Thị Hồng Hạnh, xã Kim Chung (huyện Đông Anh), 35 tuổi, vừa tham gia phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Đông Anh (Hà Nội), để tìm việc. Qua thông tin và phỏng vấn tại sàn, chị đã tìm việc làm phù hợp trong thời gian nuôi con nhỏ.

Anh Nguyễn Đức Thanh (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cũng đến sàn GDVL vệ tinh huyện Đông Anh để tìm việc. Anh Thanh cho biết: “Vùng ven nội đô và nông thôn rất thiếu thông tin về thị trường lao động, cho nên việc mở các sàn và điểm GDVL vệ tinh đã góp phần đưa thông tin thị trường lao động về ven, nhất là địa bàn có nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp như Đông Anh”.

Đây là phiên chuyên đề thứ hai dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp diễn ra tại sàn GDVL vệ tinh huyện Đông Anh. Việc mở phiên chuyên đề này dựa trên nhu cầu nhiều lao động trên địa bàn thất nghiệp cần tìm việc làm mới.

Ông Hải Anh, Phó trưởng phòng bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội) biết: “Qua gọi điện khảo sát nhu cầu, sàn GDVL vệ tinh huyện Đông Anh đã mời 16 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động thương mại, dịch vụ, kỹ thuật… để kết nối. Nhờ vậy có hàng chục việc làm mới được kết nối”.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Huy Hoàng, giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Đông Á cho biết: Đơn vị tuyển lao động có kỹ thuật đã tốt nghiệp ít nhất là trung cấp. Nhờ bên sàn GDVL vệ tinh Đông Anh sàng lọc trước nên qua phỏng vấn, đơn vị đã tuyển được đủ số lao động trong dịp cao điểm cung cấp hàng cho đối tác.

Theo bà Bùi Thị An, đại diện sàn GDVL vệ tinh huyện Đông Anh, từ hôm khai trương sàn vào cuối tháng 5/2017 đến nay, sàn đã tổ chức 26 phiên GDVL với sự tham gia của 136 lượt doanh nghiệp với sự tham gia của nghìn lao động, gần 200 lao động đã tìm được việc làm phù hợp.

Kết nối cung - cầu lao động
Kết nối việc làm giữa đơn vị sử dụng lao động và lao động thất nghiệp tại sàn giao dịch việc làm vệ tinh Đông Anh (Hà Nội).
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, mỗi năm, hàng trăm nghìn người lao động trên địa bàn thành phố có nhu cầu tìm việc làm mới, nhất là lao động vùng thu hồi đất, vùng nông thôn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐTBXH) đã phối hợp với các quận, huyện mở sàn GDVLm vệ tinh tại huyện Đông Anh và Ba Vì; đồng thời mở 7 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại quận Nam Từ Liêm, Long Biên, huyện Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn, Ứng Hòa và Hoài Đức. Từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ có thêm 5 sàn và một điểm giao dịch việc làm vệ tinh được thành lập ở khu vực ngoại thành.


Trong quá trình vận hành, các sàn và điểm GDVL vệ tinh kết nối với Sàn giao dịch việc làm Hà Nội ở khu vực trung tâm tổ chức phiên giao dịch việc làm vào thứ ba và thứ năm hằng tuần; đồng thời cung cấp thông tin, hỗ trợ, tư vấn hướng nghiệp cho mọi đối tượng lao động.

Điểm mới của hình thức giao dịch việc làm này là người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội tiếp cận thông tin chính thức, đa chiều, tránh được các rủi ro trong quá trình tuyển dụng.

Ngoài hình thức phỏng vấn trực tiếp, người lao động có thể tìm hiểu thông tin tuyển dụng ở các sàn, điểm giao dịch khác thông qua hệ thống thông tin được kết nối liên thông để đăng ký phỏng vấn.

“Với hình thức giao dịch đa dạng, kịp thời, thông tin về thị trường lao động tại các sàn GDVL vệ tinh đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm việc tại chỗ của người lao động, giúp người lao động không phải đi xa; đồng thời có thể kết nối với sàn trung tâm và các điểm giao dịch khác khi có nhu cầu”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, sau hơn một năm hoạt động, các sàn và điểm giao dịch việc làm vệ tinh tổ chức được hàng trăm phiên giao dịch việc làm; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng vạn lượt lao động.

Trên cơ sở thông tin đa dạng về thị trường lao động từ các sàn và điểm giao dịch việc làm vệ tinh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động. Căn cứ vào nguồn dữ liệu này, các cơ quan chức năng và người lao động, người sử dụng lao động sẽ có giải pháp kết nối cung - cầu hiệu quả.

XC/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản