Nghịch lý thừa - thiếu việc làm sau Tết

Sau Tết Ất Mùi, các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An lại tuyển lao động mới để làm việc, nhiều lao động vì vậy sẵn sàng từ bỏ công việc vì vậy để đi tìm cho mình một công việc mới “hấp dẫn” hơn.

Tình trạng “nhảy việc” đang khiến cho doanh nghiệp ở Nghệ An gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó tình trạng thất nghiệp cũng có chiều hướng gia tăng do nhiều doanh nghiệp không tuyển lao động phổ thông.

Người lao dộng đến tìm việc tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Nghệ An.


Mấy ngày nay, chị Trần Hoàng Trinh, công nhân Công ty cổ phần thương mại và xây lắp An Phú chạy tới chạy lui đến Trung tâm giới thiệu việc làm Nghệ An để đăng ký tuyển dụng lao động vào làm việc tại nhà máy. Theo chị Trinh, số lượng lao động của công ty chị là 150 người, trong đó lao động trực tiếp sản xuất là 50 người.

Sau kỳ nghỉ Tết, số lao động đến làm việc chỉ còn 120 người. “30 lao động nghỉ việc không hề có lý do. Tình trạng công nhân bỏ việc không lý do sau Tết đã diễn ra nhiều năm và năm nay là điển hình nhất... ”, chị Trinh cho biết.

Tìm hiểu thêm được biết, tình trạng lao động bỏ việc sau Tết không chỉ diễn ra ở Công ty cổ phần thương mại và xây lắp An Phú mà còn diễn ra ở nhiều nhà máy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Nghệ An.

Ngoài tìm đến Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Nghệ An, tại một số khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn đâu đâu cũng thấy treo băng rôn tuyển lao động gấp. So với thời điểm trước Tết, nhu cầu tuyển dụng đã tăng lên một cách rõ rệt.

Từ sau tết đến nay, Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh đã tiếp nhận 62 đơn hàng trong và ngoài tỉnh tuyển lao động làm việc với số lượng 3.000 người. Theo khảo sát, các doanh nghiệp tuyển hàng nghìn lao động nhưng phần lớn lại tuyển lao động có tay nghề kỹ thuật, tập trung nhiều vào các ngành sản xuất, chế biến, lái xe, chế biến thực phẩm, xây dựng...

Trong khi đó, hàng trăm người lại “nhảy việc” tìm chỗ làm mới sau Tết với mong muốn có chỗ làm tốt hơn, lương thưởng cao hơn. Khoảng 2 tuần lại đây, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận trên 1.000 đơn xin việc làm của người lao động, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông.

“Từ trên 1.000 đơn xin việc làm của người lao động mà chúng tôi giới thiệu và cung ứng, chỉ 30% - 40% trong số đó đáp ứng được đúng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng nhiều và nhu cầu tìm việc làm của người lao động cũng không phải là ít.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại muốn tuyển lao động có tay nghề, chứ không tuyển lao động có tay nghề, chứ không tuyển dụng lao động phổ thông. Đó là lý do vì sao trong khi nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực thì không ít lao động lại không tìm được việc làm dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng”, chị Nguyễn Thị Thủy, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Nghệ An phân tích.


Theo chị Thủy, Trung tâm giới thiệu việc làm gắn kết phối hợp cung cấp thông tin, dự báo cung - cầu lao động để tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các ban, ngành liên quan nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả cho công tác giải quyết việc làm của tỉnh.

Sàn giao dịch cũng tăng cường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên địa bàn để nâng cao kỹ năng mềm cho người lao động, sinh viên vừa tốt nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như kỹ năng tìm việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tuyển dụng…

"Tuy nhiên, nếu muốn làm ăn lâu dài, ngoài phát triển sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ còn cách đầu tư chăm lo đời sống người lao động, trả lương, thưởng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với người lao động.

Có như vậy mới khiến cho lao động gắn bó lâu dài và cống hiến sức mình cho doanh nghiệp lớn mạnh"- một đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm Nghệ An cho biết.


Bài và ảnh: Bích Huệ

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản