Doanh nghiệp khan hiếm lao động cuối năm


Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang gấp rút thực hiện các đơn hàng cuối năm, tuy nhiên dù rao tuyển với mức lương cao, nhiều đãi ngộ hấp dẫn… xong vẫn khó tuyển đủ chỉ tiêu. Nguyên nhân do lao động có kinh nghiệm ít “nhảy việc”, còn người mới ra trường DN “ngại” tuyển dụng do không có kinh nghiệm.


Doanh nghiệp không tuyển ồ ạt

Cuối năm, những doanh nghiệp khan hiếm lao động chủ yếu xảy ra trong ngành may mặc, da giày, điện- điện tử, cơ khí, thương mai- dịch vụ… Hiện, do nhu cầu mở rộng sản xuất và cũng để hoàn thành các đơn hàng cuối năm, từ đầu tháng 10, công ty may Thắng Toàn (Thủ Đức) đã rao tuyển hơn 50 công nhân tuy nhiên đến nay mới chỉ tuyển được khoảng 10 công nhân.


Ông Đỗ Việt Thắng, Giám đốc Công ty dệt may Thắng Toàn cho biết: Công ty cần tuyển nhiều lao động ở các vị trí như: may, vận hành máy móc, kế toán…với mức thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng/ tháng (cao hơn mức lương trung bình của công nhân 2-3 triệu đồng/tháng). Công ty còn có xe đưa rước, có chế độ trợ cấp cho người ở trọ, nuôi con nhỏ…tuy nhiên sau 2 tháng rao tin tuyển dụng, vẫn khó tuyển đủ chỉ tiêu. Bởi công ty cần lao động có kinh nghiệm song những lao động này cuối năm ít “nhảy việc” vì sợ mất các chế độ thưởng Tết. Còn người lao động, công nhân kĩ thuật mới ra trường công ty không tuyển do không có kinh nghiệm, công ty sẽ phải tốn thêm phí đào tạo mới.

Cuối năm doanh nghiệp không tuyển lao động ồ ạt như mọi năm.


Không chỉ những DN bên ngoài khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX-KCN) đang khan hiếm lao động, các DN trong KCN-KCX cũng đang cần tuyển khá nhiều lao động song vẫn chưa tuyển đủ.


Ông Bùi Thanh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm các KCX-KCN TP cho biết, cuối năm là thời điểm DN cần nhiều lao động để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Hiện, các DN trong Hepza cần khoảng 2.000 lao động, tập trung vào các ngành nghề cơ khí, điện tử, may mặc, cơ khí…Mức lương các DN đưa ra là từ 3,9- 4,1triệu đồng/người/tháng nhưng trung tâm mới chỉ đáp ứng khoảng 20- 30% nhu cầu. Khác với các năm trước, năm nay DN không rao tuyển ổ ạt mà có sự chắt lọc và ưu tiên lao động có tay nghề để kịp hoàn thành các đơn hàng.


“Tìm việc cuối năm có rất nhiều lựa chọn có lợi cho người lao động so với thời điểm giữa năm, đầu năm. Bởi lúc này, DN đang cần nhiều lao động để hoàn thành đơn hàng cuối năm nên sẽ đưa ra rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Vì có nhiều cơ hội lựa chọn cho nên người lao động thường phải tham khảo kỹ để tìm việc phù hợp.”- Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, công nhân da giày mới nghỉ việc tại một doanh nghiệp trong KCX Linh Trung II (Thủ Đức) tâm sự.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP cho biết, lao động trong 2 tháng cuối năm sẽ tăng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất cuối năm, hoàn thành các đơn đặt hàng, các DN cần bổ sung nguồn lao động trong các công việc có tính chất lao động phổ thông, phục vụ, gia công, đóng gói, sắp xếp sản phẩm, kiểm hàng… Theo đó, nhu cầu nhân lực với việc làm tháng 12/2014 cần khoảng 22.000 lao động, quý I/2015 khoảng 60.000 lao động, tăng 10% so với quý I/2014.


Lao động ngại “nhảy việc”


Ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết: Dịp cuối năm, các ngành dệt may, da giày thường khan hiếm lao động, năm nay tình hình còn căng thẳng hơn. Nguyên nhân chủ yếu do các DN đang đua nhau mở rộng sản xuất để đón làn sóng đầu tư từ các hiệp định thường mại như TPP… mà số lao động đi xin việc ngày càng ít. Do một số DN cần nhiều lao động để hoàn thành đơn hàng cuối năm. Do các khu lân cận TP như Đồng Nai, Bình Dương ngày càng có nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, cho nên người lao động cũng kéo về các tỉnh làm việc thay vì kéo về TP như trước, vì vậy DN TP cũng khó tuyển lao động…


“Hiện, thị trường lao động cũng đang xảy ra việc người lao động mới ra trường khó tìm việc vì đa số DN vẫn dành ưu tiên số một cho lao động có tay nghề, một số nơi “bí quá” họ mới tuyển lao động mới về đào tạo, nhưng đào tạo để trở thành công nhân cũng cần khá nhiều thời gian. Cho nên, DN có tâm lí ngại tuyển lao động chưa có kinh nghiệm dù là thời điểm cuối năm DN đang cần nhiều lao động.” – ông Hồng chia sẻ thêm.


“Trong thời buổi khó khăn, một số DN đã chủ động chia sẻ đến đời sống công nhân nên số người nghỉ việc không nhiều. Mặt khác, công nhân cũng ý thức được tác hại của “nhảy việc”, nhất là trong thời điểm cuối năm vì công nhân đang trông đợi tiền thưởng tết nên DN cũng khó tuyển lao động. Do không tuyển đủ chỉ tiêu, một số DN trong KCX-KCN phải thực hiện việc tăng ca, làm thêm giờ để hoàn thành các đơn hàng cuối năm.”- ông Ngọc cho biết.


Còn theo ông Hồng, do không tuyển được lao động, nhiều DN đã chọn cách đầu tư thêm trang thiết bị mới, nâng cao tay nghề công nhân. Bởi năm nào, cuối năm cũng xảy ra tình trạng thiếu lao động, với tâm lí sẵn sàng giải quyết tình trạng này nhiều DN may mặc, da giày đã chọn cách đầu tư trang thiết bị mới, hiện đại để tăng năng suất, nâng cao tay nghề công nhân nhằm giảm bớt nhân công không cần thiết thay vì rao tuyển nhiều lao động ồ ạt như các năm trước.
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản